Lình xình ở Đại học Chu Văn An: Ai là chủ tịch?

TP - Ông Ngô Thế Trường, Trưởng ban Kiểm soát, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Chu Văn An (trụ sở tại Hưng Yên) viết đơn gửi UBND tỉnh Hưng Yên, nêu việc ông Dương Văn Cường, Phó Hiệu trưởng tự ý ra văn bản miễn nhiệm chức danh, cắt lương Chủ tịch HĐQT đối với ông Đặng Văn Định; đồng thời đưa mình lên giữ chức chủ tịch HĐQT.

Theo phản ánh của ông Trường, HĐQT nhiệm kỳ 2006-2011 của Trường đại học Chu Văn An chưa kết thúc. Nhà trường đã và đang tiến hành đại hội đồng cổ đông từng phần. Một số nội dung đã được nhất trí, tuy nhiên những nội dung quan trọng, như: Tư cách đại biểu, tiêu chuẩn thành viên HĐQT, Chủ tịch HĐQT, Ban Kiểm soát... thì vẫn chưa được đại hội đồng cổ đông thông qua.

Trong lúc chờ chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên, ông Dương Phan Cường đại diện cho một số cổ đông đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hưng Yên, đề nghị phê chuẩn và công nhận các thành viên HĐQT Trường đại học Chu Văn An nhiệm kỳ 2011-2016, trong đó ông Dương Phan Cường làm Chủ tịch HĐQT.

Ông Cường cũng đã chỉ đạo Kế toán trưởng nhà trường không tính lương cho ông Định theo chức vụ Chủ tịch HĐQT đương nhiệm. Khi một số người thắc mắc, ông Cường giải thích: “Nhiệm kỳ 2006-2011 đã hết từ ngày 8-9-2011, cho nên chúng tôi không bầu lại ông Định làm Chủ tịch”.

Hành động trên của ông Dương Phan Cường là đúng hay sai, có dấu hiệu vi phạm pháp luật không? Đông đảo CBCNV, cổ đông của trường Đại học Chu Văn An mong muốn Bộ Giáo dục - Đào tạo, UBND tỉnh Hưng Yên làm rõ, và sớm có ý kiến kết luận, chỉ đạo để nhà trường ổn định và phát triển.

Tại Điều 10, Quy chế Tổ chức và hoạt động của trường đại học tư thục, ban hành theo Quyết định số 61/2009/QĐ - TTg ngày 17/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ quy định: HĐQT do Đại hội đồng cổ đông của trường đại học tư thục bầu và được Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo ra quyết định công nhận.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá