Lộ chiêu lừa 'chạy án' 12 tỷ đồng của cựu nhân viên dịch vụ hàng không

TPO - Lợi dụng mối quan hệ quen biết từ trước với chủ Doanh nghiệp Tư nhân (DNTN) Tuyết Liêm (Huế), Phạm Hồng Hải thường xuyên “nổ” có các mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao và các cơ quan bảo vệ pháp luật, có thể giúp chạy án, sau đó lừa nhận trót lọt hàng tỷ đồng và hơn 100.000 USD qua nhiều đợt từ DN nêu trên.

"Siêu lừa" Phạm Hồng Hải
"Siêu lừa" Phạm Hồng Hải

Chiều 13/9, đại tá Phạm Văn Toàn - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết, Cơ quan điều tra công an tỉnh này vừa quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Hồng Hải (49 tuổi, trú tại 81 đường Sóng Hồng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lộ chiêu lừa 'chạy án' 12 tỷ đồng của cựu nhân viên dịch vụ hàng không - ảnh 1 Nghi phạm Phạm Hồng Hải khai với công an đã nhận tiền "chạy án" từ DNTN Tuyết Liêm với số lượng nhiều tỷ đồng và hơ 100.000 USD, chia làm nhiều đợt

Trước đó, Công an Thừa Thiên Huế đã phá thành công chuyên án mua bán hóa đơn nhằm hợp thức hóa khối lượng lớn cát do khai thác, mua bán trái phép của DNTN Tuyết Liêm và Công ty TNHH TMDV Vận tải Tuấn Phát (cùng đóng tại địa chỉ 217 Phan Bội Châu, thành phố Huế). 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Thanh Liêm (Phó Giám đốc DNTN Tuyết Liêm) và 8 bị can liên quan mua bán trái phép nhiều hóa đơn, chứng từ cho các công ty, doanh nghiệp… trên địa bàn, với tổng số tiền hơn 9 tỷ đồng. 

Lộ chiêu lừa 'chạy án' 12 tỷ đồng của cựu nhân viên dịch vụ hàng không - ảnh 2 Đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam Phạm Hồng Hải

Lợi dụng việc này và các mối quan hệ quen biết từ trước với bị can Nguyễn Thanh Liêm, đối tượng Phạm Hồng Hải (lúc đó là nhân viên của một công ty dịch vụ hàng không đóng tại Đà Nẵng, làm việc cho chi nhánh thuộc sân bay Phú Bài) thường xuyên “nổ” về việc có các mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao và các cơ quan bảo vệ pháp luật. Bằng thủ đoạn này, Hải đã nhiều lần được vợ chồng Tuyết Liêm tin tưởng đưa cho tổng số tiền trên 12 tỷ  đồng.

Trong đó, trước khi bị bắt, Liêm đưa cho Hải 3,5 tỷ đồng; sau khi Liêm bị bắt, bà Tuyết vợ ông Liêm tiếp tục đưa cho Hải số tiền 5,6 tỷ đồng và 130.000 USD. Sau khi chiếm đoạt số tiền trên, Hải không dùng vào mục đích “chạy án” như đã hứa mà đưa vào gửi tại ngân hàng làm của riêng.  

Hiện, Cơ quan điều tra Công an Thừa Thiên Huế đã thu giữ hơn 11 tỷ đồng, vụ án tiếp tục được điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.      

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng