Lô đề, cá độ trong Game online

"Đã đến giờ ghi lô, đề, mời bà con về nha môn Tương Dương nhé". Đó chỉ là một trong những lời rao của nhân vật nữ có tên là MosChiNo thường xuyên phát ra trên kênh thế giới của trò chơi trực tuyến Võ Lâm Truyền Kỳ vào mỗi buổi chiều.

Hùng, một thanh niên gầy nhẳng thường xuyên online 24/24h ở một quán net trên phố Vọng cười khẩy: "Con MosChiNo ở Long Giang (máy chủ Long Giang - phân đà Hà Nội) chứ gì? Nó chỉ là loại làm ăn cò con thôi, đợt trước em làm còn "ngon" hơn nó nhiều".

Trò chuyện một hồi, Hùng cho biết thêm, làm một "chủ đề" trong Võ Lâm Truyền Kỳ không khó. Tuy nhiên, nếu là một nhân vật lạ hoắc xuất hiện, người ta sẽ không tin. Muốn làm chủ đề có "uy tín" thì ít ra phải có tên trong top phú hộ (trong số 10 nhân vật giàu nhất của máy chủ đó, hoặc trong top phú hộ của từng thập đại môn phái).

Nếu là nhân vật có tên trong top cao thủ, chỉ cần trong top của môn phái thôi thì lại càng tín nhiệm, bởi vì muốn có tên trong top, người chơi cũng phải trải qua một thời gian chơi đáng kể và như thế, khả năng "bùng" của nhân vật đó sẽ ít xảy ra.

"Em nhận ghi cả lô, đề và cá độ bóng đá. Dân chơi game đủ loại người, số con bạc khát nước cũng không thiếu. Cứ 20 vạn (ngân lượng) ăn 80 vạn. Thích ghi hơn cũng "ok". Mỗi tối cũng kiếm được cả hàng nghìn vạn lượng" - Hùng nói. Thời gian đầu, khách mới nên khá vất vả, Hùng và một người bạn chơi chung nick phải dùng giấy bút và cả chụp ảnh màn hình (print screen) để lưu lại từng cuộc giao dịch với khách. Về sau, việc này chỉ làm với khách lạ, khách quen cứ thế mà giao dịch và báo mồm (chat) trực tiếp với nhau.

Đối với khách cá độ bóng đá thì thời gian nhận độ kéo dài hơn và số tiền được tính theo từng trận. Nhiều nhất là giải ngoại hạng Anh và cup C1. Hoạt động cá độ, nhận độ thường kéo dài từ đầu hôm đến giờ nghỉ giữa 2 hiệp. "Ngoài đời có hình thức bắt độ thế nào thì trong này cũng y hệt như thế. Chỉ khác là giao dịch bằng ngân lượng thôi". "Nhưng cần nhiều ngân lượng thế để làm gì?", tôi hỏi. Hùng nháy mắt: "Anh ơi, vàng ảo nhưng mà là tiền thật đó anh. Tỷ giá trung bình cứ 1.000 vạn thì "bán" được 60, 70 nghìn đồng, ở một vài máy chủ còn bán được 100 nghìn đồng. Mỗi ngày lãi vài nghìn vạn thì coi như có trong tay vài ba trăm nghìn rồi. Nhàn lắm anh".

Những cuộc sát phạt chí tử

Đang trò chuyện với Hùng, bỗng tôi nghe máy bên cạnh có tiếng người nói xôn xao. Tôi quay sang. Khoảng 4, 5 cậu thiếu niên đang châu đầu vào một chiếc máy tính. Trên màn hình là 2 nhân vật Thiếu Lâm đang "húc" nhau. "Bọn nó độ nhau, thằng nào thắng được một con Chiếu Dạ" (ngựa Chiếu Dạ Ngọc Sư Tử, một vật phẩm có giá trị trong Võ Lâm Truyền Kỳ), một trong những cậu thiếu niên giải thích.

"Đánh thế này chưa ăn thua gì" - một cậu khác nói oang oang - "Hôm nọ, tao còn xem 2 thằng đánh del nick (xóa nhân vật). Hai thằng Thiên Vương một chùy một thương đánh nhau. "Ông chùy" sơ sẩy thế nào bị nó "khều" chết. Báo hại mấy tháng trời luyện công, cả đống tiền nạp thẻ đổ vào đấy coi như tiêu".

Thì ra, chuyện  cá độ, sát phạt nhau giữa các game thủ giờ không còn là chuyện hiếm. Có khi chỉ vì bị "ks" (kill steal = tranh chấp điểm đả quái, bãi luyện công) hoặc bị đồ sát bất ngờ cũng đủ để các game thủ nóng mặt đòi "giải quyết" bằng được.

Ngồi với Hùng một lúc, tôi thấy cả chục lời rao rủ nhau ra trước cửa thành Biện Kinh (một trong 7 thành thị lớn của trò chơi, nơi vốn được coi là chiến trường mặc định của game thủ) để giải quyết việc riêng. Một thứ lẽ phải được xác định bằng máu và ngân lượng.

Và đương nhiên, chuyện của thế giới ảo sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như không từng xảy ra chuyện "trưởng lão" của một bang hội lớn của cụm máy chủ Hà Nội, sau khi tỉ thí ở Biện Kinh xong đã xách dao từ cầu Cống Mọc lên đường Trường Chinh đòi “rửa hận” chỉ vì "mấy thằng oắt con không biết điều". Rất may là cũng chưa có chuyện gì xảy ra vì hai bên không tìm thấy nhau...

"Phía quản lý game có biết những việc này không?", tôi quay lại hỏi Hùng. "Chắc biết chứ. Máy chủ nào chẳng có vài chủ lô, chủ đề và cá độ bóng đá. Chúng nó rao ra rả trên kênh thế giới ấy. Còn chuyện rủ nhau ra Biện Kinh hay chửi bới tùm lum thì xảy ra như cơm bữa. Nhưng mà có thấy ai "nói" gì đâu?"

Theo Trung Lập

CAND

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng