Vụ biến hơn 700 ha đất công thành của riêng ở Bình Dương:

Lộ diện 'chủ đất' là đương kim giám đốc Sở TN&MT

TP - Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng đã dần lộ rõ vụ biến hàng trăm héc ta đất công của Cty SOBEXCO ở tỉnh Bình Dương thành “của riêng” có vai trò đặc biệt quan trọng của đương kim giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường…

Việc Cty chế biến cây công nông nghiệp xuất khẩu Bình Dương (SOBEXCO) kinh doanh thua lỗ hơn 13,8 tỷ đồng, phải thanh lý vườn cao su để trả nợ và được UBND tỉnh chấp thuận là cơ hội hiếm có giúp ông Cao Minh Huệ - Giám đốc Sở Địa chính (nay là Sở Tài nguyên - Môi trường) Bình Dương thâu tóm đất công.

Để đạt mục đích, ông Huệ đã có tờ trình tham mưu UBND tỉnh thu hồi, giao khu đất 352 ha của Cty SOBEXCO cho UBND huyện Bến Cát cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất.

Thực chất, đây là kịch bản được ông Huệ dàn dựng khá công phu. Theo điều tra của chúng tôi, cả 36 người mua khu đất 352 ha đều ủy quyền cho ông Phạm Soại (thường trú tại đường Bùi Đình Túy, phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) thực hiện các thủ tục mua bán theo giấy ủy quyền ngày 15/5/2001.

Trong đó có 3 người thân của ông Cao Minh Huệ, gồm: Bà Hà Thị Lan (vợ), và Cao Thị Ngọc Quỳnh, Cao Thị Ngọc Chinh (con gái) mua được 10 ha/người - hạn điền tối đa mà Luật Đất đai cho phép.

Thế nhưng số đất thực tế mà người thân của ông Huệ mua gom được cao gấp nhiều lần hạn điền. Để làm được điều đó, ông Huệ đã hợp thức hóa bằng cách tự “đẻ” ra chính sách.

Ngày 22/8/2001, ông Cao Minh Huệ có tờ trình số 666, kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận tăng hạn điền đất nông nghiệp trồng cây lâu năm tại các xã thuộc các huyện Dầu Tiếng, Bến Cát, Tân Uyên, Phú Giáo và thị xã Thủ Dầu Một từ 10 ha lên 30 ha/hộ.

Khi UBND tỉnh chấp thuận, ông Huệ tiếp tục có tờ trình số 81 tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Bến Cát cấp sổ đỏ theo hạn điền mới cho những người mua đất của SOBEXCO.

Sau khi được UBND tỉnh “chuẩn y”, việc gia đình ông Cao Minh Huệ nhờ người khác đứng tên mua giùm (với giá rẻ, chỉ 50 triệu đồng/ha) mới lộ ra. Ngày 28/5/2002, ông Phạm Soại (người được ủy quyền) đã có đơn gửi Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bến Cát nói rõ:

Năm 2001, lúc tiến hành đấu giá thì hạn điền tại Bến Cát là 10 ha nên họ phải nhờ một số người đứng tên (mua giùm). Hiện, hạn điền đã là 30 ha nên đề nghị gộp diện tích của 5/36 người mua cho 3 người thân của ông Huệ.

Các bà Hà Thị Lan, Cao Thị Ngọc Quỳnh và Cao Thị Ngọc Chinh đều tăng từ 10 ha lên hơn 26 ha. Và thực tế, tổng diện tích đất công mà gia đình ông Huệ đã thu gom lên tới hơn 78 ha/ tổng số 352 ha (chiếm hơn 22%).

Có dấu hiệu tham ô và cố ý làm trái?

Tại tờ trình 666, ông Cao Minh Huệ đã ý thức rất rõ “Bình Dương là một trong những tỉnh đồng bằng” và Ủy ban Dân tộc chỉ công nhận toàn tỉnh có 2 xã Tân Hiệp, An Linh (huyện Phú Giáo) là cụm xã miền núi.

Thế nhưng vì muốn chiếm đoạt thật nhiều đất công, ông Huệ đã bất chấp quy định, tham mưu UBND tỉnh công nhận toàn bộ các xã thuộc 5 huyện, thị trong đó có cả thị xã Thủ Dầu Một là… miền núi với hạn điền đất nông nghiệp trồng cây lâu năm là 30 ha/hộ.

Chính vì vậy, thay vì căn cứ theo Luật Đất đai, ông Huệ lại yêu cầu UBND huyện Bến Cát dựa vào hạn mức do tỉnh công bố khi cấp sổ đỏ cho các hộ trúng đấu giá, trong đó có gia đình ông Huệ.

Ngoài ra, ông Huệ đã vi phạm nghiêm trọng Nghị định 64 của Chính phủ khi đề xuất cấp sổ đỏ cho những người mua đất vì hầu hết  - kể cả vợ con ông Huệ đều không có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

Trước khi “xẻ thịt” khu đất công 352 ha, ông Cao Minh Huệ cũng “tích cực hô biến” 307 ha đất công khác của Cty SOBEXCO thành đất riêng.

Cụ thể: Trong khi các sở ngành chức năng chủ trương chỉ thanh lý vườn cao su với hạn mức 30 ha/hộ, người mua (mở rộng cho các đơn vị, cá nhân từ tỉnh khác) phải làm thủ tục thuê đất và đồng thời UBND tỉnh khi ấy cũng đã có văn bản đồng ý thì vào ngày 15/9/2000, ông Cao Minh Huệ đã có văn bản số 542 kiến nghị UBND tỉnh giao khu đất trên cho UBND huyện Bến Cát cấp sổ đỏ cho người mua, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai và Nghị định 64.

Hiện nay, dư luận nhân dân địa phương đang yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi sai trái của ông Cao Minh Huệ. Theo nguồn tin riêng của Tiền phong, cơ quan chức năng đang trưng cầu giám định thiệt hại để có cơ sở xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá