Lộ diện đường dây lừa đảo quân nhân đi XKLĐ

TP - Liên tiếp những tháng cuối năm 2009, Tiền Phong nhận được đơn tố cáo của nhiều quân nhân tại Hà Tĩnh và Nghệ An, phản ánh việc họ bị lừa đảo hàng trăm triệu đồng từ việc đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Hàn Quốc.

Nguyễn Sơn Trầm (sinh năm 1989, Đức Yên, Đức Thọ, Hà Tĩnh) cho biết, năm 2007, anh nhập ngũ, sau khi học lớp tiểu đội trưởng, anh được điều về Đại đội 17, Trung đoàn 3, Sư đoàn 324, Quân khu 4.

Tháng 3-2008, ông Đặng Đình Tiến - Phó tham mưu trưởng Sư đoàn 324 đi cùng bà Nguyễn Thị Kim Hoa - Giám đốc Cty TNHH giới thiệu việc làm Bắc Miền Trung (số 3, đường Đoàn Nhữ Hải, phường Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An) đến Đại đội 17 phổ biến “chủ trương của Bộ Quốc phòng ưu tiên quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự cho đi XKLĐ Hàn Quốc”.

Ông Tiến và bà Hoa đã tư vấn cho các quân nhân làm hồ sơ thủ tục với điều kiện ai đi thì đăng ký và nộp 120 triệu đồng.

Tin tưởng bảo lãnh của ông Tiến, anh Trầm và nhiều quân nhân đã làm thủ tục đăng ký và nộp đủ 120 triệu đồng. “Gia đình tôi đến Ngân hàng NN&PTNT huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) thế chấp tài sản để được vay 120 triệu đồng. Mẹ tôi trực tiếp nộp cho bà Hoa ngày 28-4-2009” - anh Trầm cho biết.

Để tạo lòng tin, bà Hoa ký biên bản cam kết, trao giấy nhận tiền có dấu đỏ, tổ chức cho các quân nhân đi học tiếng Hàn tại TP Vinh, hứa như đinh đóng cột sẽ “bay sang Hàn Quốc làm việc vào ngày 6-8-2009”.

Giám đốc bỏ trốn, cấp trên bị bắt

Sau nhiều lần thất hứa, giám đốc Kim Hoa lộ mặt lừa đảo khi bất ngờ bỏ trốn. Toàn bộ quân nhân đã nộp tiền cho Hoa bàng hoàng vì chưa ai được nhận lại một đồng nào...

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, đa số quân nhân mất tiền trong vụ này đều có hoàn cảnh khó khăn, gia đình họ phải vay tiền ngân hàng để nộp cho bà Hoa. Sau khi vụ việc vỡ lở, nguyện vọng của họ là mong được lãnh đạo Quân khu 4 có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ.

Được biết, ngày 28-8-2009, CQĐT Công an TP Vinh (Nghệ An) đã chuyển hồ sơ vụ việc cho Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 4.

Thông tin ban đầu, gần 100 quân nhân xuất ngũ thuộc Sư đoàn 324 và Sư đoàn 968 đã vay tiền nộp cho bà Hoa (80 đến 120 triệu đồng/người). Sau khi nhận tiền, bà Hoa không đưa được người nào đi XKLĐ và không trả lại tiền cho ai.

Đại tá Vũ Xuân Việt - Sư đoàn trưởng Sư đoàn 324 cho biết, ông Đặng Đình Tiến - nguyên Phó tham mưu trưởng Sư đoàn 324 đã bị bắt.

Một nguồn tin của Tiền Phong cho biết, sáng qua (8-2), rất đông quân nhân và người nhà đã tập trung trước trụ sở của Quân khu 4 để đề đạt nguyện vọng được giúp đỡ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá