Lộ người cung cấp súng cho hung thủ bắn chết 2 người ở Phú Quốc

Mới đây, Viện KSND tỉnh Kiên Giang cho biết đã hoàn thành cáo trạng truy tố băng giang hồ đã nổ súng truy sát ở Phú Quốc gây chấn động dư luận hồi đầu tháng 8 năm ngoái.

Hiện trường vụ án mạng làm 2 người chết của Tuấn Em
Hiện trường vụ án mạng làm 2 người chết của Tuấn Em

Theo cáo trạng, các đối tượng phạm các tội “giết người”, “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, “không tố giác tội phạm”, “che giấu tội phạm”, “tàng trữ trái phép chất ma túy”, “giao cấu với trẻ em” liên quan đến Ông Minh Phụng (42 tuổi, tức Sáu Phụng) - tay “anh chị” giang hồ tại Phú Quốc cùng 7 bị can khác.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định Phụng là người cung cấp súng cho Đỗ Thanh Sơn (32 tuổi, tức Tuấn Em) bắn chết 2 người tại Lion Garden Beer Club (Khu phố 7, thị trấn Dương Đông).

Cụ thể, đầu tháng 7/2015, Sơn đến một quán bar tại Dương Đông chơi. Khi Sơn dùng đèn laser rọi xung quanh quán thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm của Nguyễn Quốc Bảo. Khi Sơn chạy xe về thì Bảo đuổi theo. Phát hiện Bảo, Sơn nhặt khúc cây dọc đường tấn công khiến Bảo bị thương ở đầu. Khuya hôm sau, Sơn đến quán Lion Garden Beer Club chơi thì bị nhóm của Bảo dùng cây đánh vào đầu, nên Sơn nuôi ý định giết Bảo để trả thù.

Đến giữa tháng 7/2015, Sơn mua 1 khẩu súng K59 và 7 viên đạn, giá 15 triệu đồng. Một lần đi chơi, Sơn gặp Bảo trên đường nên rượt bắn, Bảo chạy thoát.

Ngày 25/7/2015, Sơn đến quán Lion Garden Beer Club chơi, thấy Bảo đang uống bia với bạn nên cầm ly nước ngọt qua mời. Bảo cầm ly bia đụng mạnh vào ly nước ngọt của Sơn. Nghĩ bị khiêu khích nên Sơn về nhà lấy khẩu K59 để bắn Bảo. Kiểm tra phát hiện súng bắn không nổ, Sơn đến nhà Phụng cầu viện.

Nghe Sơn kể lại sự việc, Phụng lên phòng ngủ lấy xuống một vali trong đó có chứa 3 khẩu súng: ru lô nòng dài, ru lô nòng ngắn và 1 khẩu súng dài bắn đạn hoa cải. Phụng đưa cho Sơn khẩu ru lô nòng dài cùng hộp đạn 42 viên, nói: “Anh đi thành phố hoài không có ở nhà, mày lấy cây này mà phòng thân”.

Tối 1/8/2015, Sơn lấy khẩu súng ru lô nòng dài của Phụng ra lắp 4 viên đạn, rủ Nghĩa cùng chạy đến quán Lion Garden Beer Club tìm Bảo để “một sống một còn”. Nghĩa cầm mã tấu, chở Tôn Văn Nhân (tự Nhí) đi theo nhưng Nhân chỉ đứng ngoài. Vừa vào trong quán, thấy Bảo đi ngang qua, Sơn nắm cổ áo kéo lại, nói: “Mày kênh hả mày”, Nghĩa lập tức vung mã tấu chém vào lưng Bảo. Bảo bỏ chạy ra cửa thì lãnh ngay một phát đạn của Sơn. Bảo tiếp tục chạy, Sơn đuổi theo bắn 1 phát nữa thì đạn bay trúng chị Thái Thị Thanh Mai (32 tuổi, ngụ thị trấn Dương Đông) khiến nạn nhân thiệt mạng tại chỗ. Không dừng lại, Sơn và Nghĩa tiếp tục đuổi theo giết chết Bảo rồi mới chạy trốn.

Ngày 4/8/2015, phát hiện nơi Sơn ẩn náu, lực lượng công an đã bao vây truy bắt Sơn. Thấy khó thoát, Sơn sử dụng súng ru lô nòng dài bắn vào ngực tự tử cùng bạn gái, nhưng cả hai được cứu sống kịp thời.

Liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của Sơn trong vụ án này chính là Ông Văn Phụng. Cáo trạng xác định, Phụng là một “anh chị” trong giới giang hồ tại Phú Quốc, có 3 vợ và 2 con.

Phụng bị bắt khi vừa từ Bình Dương về Phú Quốc vào trưa 28/8/2015. Lúc đó, Phụng mang theo một khẩu súng ngắn.

Về nguồn gốc khẩu súng ru lô mà Sơn gây án, cơ quan điều tra xác định, tháng 7/2015, Nguyễn Văn Chưởng (nguyên là cán bộ Công an TP.HCM đã về hưu) cùng vợ đến Phú Quốc du lịch. Tại đây, thông qua một vài người bạn, Chưởng quen với Phụng và tự giới thiệu là cán bộ cao cấp của Bộ Công an đã nghỉ hưu nhưng vẫn còn nhiều uy tín với nhiều cán bộ cao cấp trong ngành công an. Thấy Chưởng có uy, Phụng quý mến, kêu bán cho Chưởng một thửa đất gần 500m2 chỉ với giá 600 triệu đồng. Mua được thửa đất giá rẻ bất ngờ, Chưởng hứa tặng Phụng một khẩu súng để làm kỷ niệm. Ba ngày sau, nhân dịp lên TP.HCM, Phụng ghé nhà Chưởng chơi, nhận tiền đặt cọc đất, Chưởng lấy tặng Phụng 3 khẩu súng kể trên.

Về nguồn gốc 3 khẩu súng, Chưởng khai được tặng và lượm được khi đang sửa nhà.

Trong vụ án này, cáo trạng truy tố Sơn về 4 tội “giết người”, “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, “tàng trữ trái phép chất ma túy” và “giao cấu với trẻ em” (nạn nhân là N.T.K.N, 15 tuổi, bạn gái Sơn); Nghĩa bị truy tố về tội “giết người”; các bị can còn lại gồm Nhân, Nguyễn Hữu Phúc, Phan Thanh Giang, Nguyễn Nhật Hoàn Khương bị truy tố về tội “che giấu tội phạm” và “không tố giác tội phạm”.

Riêng bị can Phụng bị truy tố về 2 tội “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và “không tố giác tội phạm” và bị can Chưởng bị truy tố về tội “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng