Lo sợ cháy nổ, cư dân Hà Nội đồng loạt 'căng băng rôn'

TPO - Sau thảm họa cháy chung cưu Carina Plaza TP HCM, cư dân sống tại các tòa chung cư cao cấp ở Hà Nội đồng loạt căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư khắc phục những tồn tại về đảm bảo an toàn PCCC.

Lo sợ cháy nổ, cư dân Hà Nội đồng loạt 'căng băng rôn'

Trong buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 3/4, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, tính đến đầu tháng 4, hiện toàn thành phố còn 29 tòa chung cư chưa được nghiệm thu đảm bảo về PCCC. Trong đó, 15 công trình khó có khả năng khắc phục vì liên quan đến kết cấu, giao thông chữa cháy, công năng của tòa nhà. Sở đã gửi hồ sơ, vật chứng đề nghị Cục Cảnh sát PCCC và Bộ Xây dựng nghiên cứ thẩm duyệt.

Chủ đầu tư "hô biến" ô thoáng thành căn hộ

Thời gian vừa qua, hành vi vi phạm quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy diễn ra tràn lan tại nhiều dự án tòa nhà chung cư cao tầng. Nhiều trường hợp mới phát sinh, “chây ì” không khắc phục đúng quy định đang tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Sau sự cố cháy tại tòa nhà Carina Plaza TP HCM xảy ra khiến 13 người thiệt mạng vừa qua, người dân sống ở nhiều chung cư tại Hà Nội đã liên tục căng băng rôn tố cáo chủ đầu tư về những bất cập trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy…

Ghi nhận tại tòa chung cư Golden West, phường Nhân Chính ( Thanh Xuân, Hà Nội), cư dân đã tập trung kiến nghị trực tiếp nhưng bức xúc lên UBND quận Thanh Xuân. Đồng thời, trong ngày 1/4, cư dân tại đây lại tiếp tục căng băng rôn với nội dung tố cáo chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển thương mại Việt Nam (Vietradico) chậm chễ khắc phục những sai phạm trong việc xây dựng và không đảm bảo an toàn PCCC cho cư dân.

Lo sợ cháy nổ, cư dân Hà Nội đồng loạt 'căng băng rôn' - ảnh 1 Cư dân tại tòa Golden West căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư khắc phục những thiếu sót về đảm bảo an toàn PCCC.

Anh Hùng – đại diện cư dân chung cư Golden West cho biết, kể từ khi gia đình anh cùng các hộ dân khác về đây sinh sống đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hề hoàn thiện các hạng mục còn dang dở. Trong đó, hệ thống PCCC còn nhiều tồn tại như: máy bơm không hoạt động, hệ thống nước cứu hỏa có vấn đề... đang gây bất an cho hơn 400 hộ dân.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, hiện chung cư Golden West đã được cơ quan chức năng đã đồng ý nghiệm thu PCCC tại công trình này (trừ tầng hầm 1, tầng 1 và tầng 2).

Anh Hùng cũng cho biết, sau vụ cháy tòa nhà Carina Plaza, cư dân đã tổ chức kiểm tra nhưng máy bơm không hoạt động, nước thì tậm tịt... Ngoài ra, tại tầng hầm chưa được nghiệm thu PCCC, nhưng Vietradico lại cho thuê làm rạp chiếu phim và kinh doanh nhà hàng. Trong khi đó, phần diện tích ô thoáng giữa các căn hộ là nơi thông gió, sân chơi cho trẻ em và là nơi thoát hiểm khi xảy ra sự cố lại bị chủ đầu tư tổ chức xây dựng thành căn hộ mới. Sau khi phát hiện, cư dân đã phản đối và yêu cầu phá dỡ nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện.

Lo sợ cháy nổ, cư dân Hà Nội đồng loạt 'căng băng rôn' - ảnh 2 Ô thoáng tại tòa Golden West được Công ty CP Phát triển thương mại Việt Nam (Vietradico) biến thành căn hộ.
“Thực tế này đang tiềm ẩn những nguy cơ cháy nổ lớn, đe dọa tới tính mạng của hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại đây”, anh Hùng nói.

Còn tại tòa chung cư cao cấp Tràng An Complex, thuộc phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội), băng rôn được treo nhiều trước hành lang các căn hộ những ngày gần đây. Nguyên nhân bắt nguồn từ vụ cháy xảy ra tại chung cư này ngày 23/3 nhưng hệ thống chuông báo cháy không kêu.

Ông Nguyễn Mạnh Vũ, cư dân Tràng An Complex cho biết, tại thời điểm xảy ra vụ cháy, ban quản lý và bên kỹ thuật của tòa nhà không hề ngắt điện. Trường hợp điện không bị cắt cháy, không bị cô lập thì nguồn điện sẽ kết hợp với nước chữa cháy sẽ dẫn đến truyền điện nguy hiểm cho người cứu hộ, người cứu nạn cũng có thể tử vong khi cứu hộ.

“Ngoài ra, trong cuộc họp với cư dân mới đây, Ban quản lý tòa nhà là Công ty Quản lý nhà GPH cũng không đưa ra được biên bản nghiệm thu PCCC theo quy định. Điều này khiến hàng nghìn hộ dân đang sinh sống tại đây vô cùng bức xúc, nghi ngờ về hiệu quả hoạt động của hệ thống PCCCvà Ban quản lý mà chủ đầu tư đang sử dụng trong chung cư”, ông Vũ nói.

Bị phạt, chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục an toàn PCCC

Tương tự, cư dân tại tòa nhà Capital Garden 102 Trường Chinh, phường .Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) nhiều ngày qua đã tập trung căng băng rôn, yêu cầu chủ đầu tư nghiệm thu PCCC theo quy định pháp luật. Đây không phải lần đầu cư dân tại chung cư cao cấp này phản ánh, đấu tranh với chủ đầu tư là Công ty Kinh Đô TCI về vấn đề an toàn PCCC.

Theo phản ánh của cư dân,chung cư Capital Garden được bàn giao từ giữa năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa nghiệm thu PCCC.Trong khi đó, từ khi bàn giao, tại đây từng xảy ra sự cố hỏa hoạn ở tầng 15 của tòa nhà nhưng hệ thống báo cháy của tòa nhà không hề hoạt động.

Tháng 10/2017, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã ra quyết định phạt Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô (Kinh Đô TCI) 103 triệu đồng, và có văn bản gửi Tổng Công ty Điện lực và các đơn vị không cấp điện, nước sử dụng cho Tòa nhà Capital Garden.

Lo sợ cháy nổ, cư dân Hà Nội đồng loạt 'căng băng rôn' - ảnh 3 Cư dân Capital Garden căng băng rôn trước lối đi chính vào tòa nhà.

Cũng bức xúc về tình trạng thiếu đảm bảo an toàn PCCC, cư dân ở chung cư New Horizon City 87 Lĩnh Nam (phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) tố cáo chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xây dựng kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) không hoàn thành nghĩa vụ đảm bảo an toàn PCCC cho cư dân. Tòa chung cư này do

Vinaenco đã đưa công trình vào sử dụng khi chưa đủ điều kiện an toàn PCCC. UBND phường Mai động cũng đã từng ngừng cấp tạm trú tạm vắng với những hộ cư dân về ở tại chung cư New Horizon City do công trình chưa được nghiệm thu PCCC và nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư phải nhanh chóng khắc phục vi phạm.

Đặc biệt, hành vi vi phạm này đã được Sở Cảnh sát PC&CC Hà Nội xử phạt hành chính theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, công trình này vẫn chưa được nghiệm thu PCCC tổng thể.

Theo anh N.Đ.N – cư dân New Horizon City cho biết, anh và nhiều cư dân khác nhận nhà vào khoảng tháng 10.2017. Thời điểm đó đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa đưa ra được biên bản nghiệm thu PCCC.

“Hiện nay, chuông báo cháy cứ kêu liên tục. Điều này khiến cư dân bức xúc, bất an và không biết khi có cháy thật xảy ra, cư dân sẽ thế nào?”, anh N. bức xúc nói.

Ngoài ra, cư dân sống ở hàng loạt các chung cư khác cũng đang yêu cầu chủ đầu tư phải kiếm tra và khắc phục các vi phạm liên quan đến an toàn PCCC như: Hei Tower (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân); Goldsilk Complex (phường Vạn Phúc, quận Hà Đông); Sông Đà Urban Tower (phường Văn Quán, quận Hà Đông).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá