Loạn đất đai trên đảo Phú Quốc, Kiên Giang - Bài 2

TP - Đất có sổ đỏ, đất đã qui hoạch công viên cũng bị chiếm, sang bán. Có hợp đồng mua bán đất, thực chất là một vụ đòi nợ được thực hiện ngay tại Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) với sự chứng kiến của một thiếu tá…

Gia đình ông Nguyễn Văn Bạn có một lô đất 8.000m2 tại ấp Bãi Vòng (Hàm Ninh, Phú Quốc), được UBND huyện cấp sổ đỏ ngày 18/10/2005. Đây là đất trồng cây công nghiệp lâu năm.

Do bận việc làm ăn nơi khác, mới đây khi qua thăm lô đất thì đã có người tùy tiện cất nhà trên đất của mình. Ngạc nhiên hơn khi “chủ đất mới” - ông Trần Văn Chuyển - tưởng ông Bạn đi mua đất nên rối rít mời mua, giá mỗi công 250 triệu đồng. Hỏi ra mới biết đất đã bị ông Phạm Văn Viết cắt bán (giấy tay không qua chính quyền) ký ngày 10/12/2006, diện tích 2.000m2, giá 30 triệu đồng.

Ông Viết còn cắt đất của ông Bạn bán cho một số người khác nữa. Không chỉ lấy đất của ông Bạn, ông này còn lấy cả đất công xung quanh bán trục lợi. Ông Viết là một đảng viên, giáo viên.

Đất qui hoạch công viên cũng bị sang bán tiền tỷ

Bà Trịnh Thanh Duyên (Việt kiều Bỉ), thông qua giới thiệu đã mua một khu đất 12.000m2 tại ấp 4, xã Cửa Cạn, giá 2,4 tỷ. Giấy tờ đất do bà Trần Kim Hương đứng tên.

Ngày 24/5/2007, hợp đồng mua bán được thực hiện tại xã Cửa Cạn. Cùng ngày, bà Duyên đã đưa trước cho đại diện của bà Hương, bà Lê Thị Thanh Tuyền 400 triệu đồng. Hợp đồng mua bán và giao tiền đều có chữ ký, đóng dấu chứng thực của ông Hà Thanh Tuấn, Phó chủ tịch xã Cửa Cạn.

Một tuần sau, khi ký hợp đồng mua bán đất, bà Duyên mới biết được lô đất nói trên đã được Nhà nước qui hoạch làm công viên cây xanh. Bà Duyên hết sức bất ngờ, bởi trước khi mua đất bà đã cẩn thận hỏi xem hiện trạng đất như thế nào, và nhận được văn bản số 172, ký ngày 3/5/2007 do ông Đỗ Như Quí, Phó phòng Quản lý đô thị xác nhận: “Đất dân cư nông thôn”.

Khi bà Duyên quay lại Phòng Quản lý đô thị Phú Quốc hỏi thì cán bộ ở đây lạnh lùng nói… do xác nhận nhầm(?!). Bà Duyên cho rằng đã có sự cấu kết sắp đặt nào đó để chiếm đoạt tiền của bà. Vụ việc đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ cho dù bà Duyên đã gửi đơn cầu cứu nhiều cơ quan có thẩm quyền.

Các thủ đoạn chiếm đất của người nghèo

Đầu tháng 12/2003, chồng bà Phan Thị Hồng ở tổ 2, ấp Suối Cát, xã Cửa Dương bị tai nạn giao thông phải đi cấp cứu ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM). Trong lúc quẫn bách, bà Hồng đã thông qua Ngô Đình Lệ Thủy  vay của Bùi Thị Kiều Loan 50 triệu đồng.

Khi bà Hồng vừa đưa chồng từ bệnh viện về thì bà Loan cho người đem “Hợp đồng cầm sổ đỏ”, diện tích 24.000m2 đất, do ông Đỗ Văn Thân không rõ địa chỉ đứng tên, ký ngày 17/12/2003 (âm lịch), ghi bà Hồng cùng các con thay mặt đứng ra cầm đất mượn tiền đi trị bệnh cho cha.

Đây là hợp đồng “ma”, ai đó đã giả mạo chữ ký của bà Hồng. Số tiền cầm cố 150 triệu đồng được tính: 50 triệu tiền vay, 30 triệu tiền lãi suất (5%/tháng) và 70 triệu tiền công làm sổ đỏ.

Thực chất trong quá trình bà Hồng lo điều trị cho chồng, sổ đỏ đã được bà Trần Minh Hiền - cán bộ Chi hội nông dân ấp nhận giùm và bị Loan và Thủy chặn đường lấy với mục đích trừ nợ.

Ngày 15/6/2004, bà Loan cùng chồng và Ngô Đình Lệ Thủy đến nhà bà Hồng đòi nợ bằng cách ép cắt bán 6.390m2 đất, giá 170 triệu đồng. Bà Hồng đồng ý với điều kiện trả lại sổ đỏ sau khi chia tách. Do không thống nhất giá cả nên hợp đồng này sau đó bị hủy có Công an huyện làm chứng.

Ngày 26/7/2006, một “hợp đồng chuyển nhượng” khác được thực hiện ngay tại một phòng làm việc của Công an huyện Phú Quốc, có sự chứng kiến của thiếu tá Nguyễn Văn Thông, cùng diện tích đất nói trên với giá 255,6 triệu đồng. Với hợp đồng này bà Hồng chỉ nhận được thêm 45 triệu đồng. Tổng cộng bà Hồng nhận được 115 triệu đồng, số còn lại trừ tiền nợ vay, lãi suất, tiền “cò” sổ đỏ và “cò” đất.

Đây là một vụ cho vay nặng lãi đầy nhẫn tâm, một vụ “làm tiền” trắng trợn. Đáng nói là hiện không biết ai đang chiếm giữ sổ đỏ của gia đình bà Hồng.

Trên đây chỉ là một vài vụ trong hàng trăm vụ liên quan đến đất đai hết sức phức tạp trên đảo Phú Quốc. Do đất đai trên đảo đang nóng lên từng ngày, một công đất cách đây vài năm chỉ khoảng 100 triệu, nay đã lên 1 – 2 tỷ đồng tùy vị trí.

Ông Hồ Minh Nghĩa, Chánh án TAND huyện Phú Quốc cho biết, án liên quan đến đất đai hiện chiếm tới 40%. Trong khi đó một bản báo cáo mới đây của UBND tỉnh Kiên Giang nhận xét: Mặc dù UBND huyện Phú Quốc có nhiều cố gắng trong việc thực hiện các quyết định xử lý sau thanh tra đất đai của UBND tỉnh, tuy nhiên việc xử lý còn chậm, chưa kịp thời theo qui định của pháp luật. Hiện vẫn còn 3.791 quyết định thu hồi đất với diện tích hơn 3,2 triệu m2 trên đảo chưa triển khai.

Một cán bộ huyện cho biết, đất liên quan đến vụ án tiêu cực đất đai mấy năm về trước hiện vẫn còn “nhập nhằng”, có những trường hợp đã có quyết định thu hồi nhưng thực tế vẫn còn sử dụng, cho thuê.

Tiêu cực đất đai trên đảo Phú Quốc đang biến tướng, rất khó kiểm soát. Một số vụ việc liên quan đến cán bộ, có dấu hiệu phạm tội. Cơ quan CSĐT tỉnh Kiên Giang đang vào cuộc làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá