Loạt cán bộ tại huyện Chương Mỹ ngồi tù vì tự ý bán đất

TPO - Để tạo nguồn thu cho thôn, các cán bộ lập khống hồ sơ để UBND huyện cấp đất rồi đem bán đầu giá…

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm.
Các bị cáo tại tòa phúc thẩm.

Ngày 30/11, TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ sai phạm đất đai tại xã Đông Phương Yên (Chương Mỹ, Hà Nội) theo đơn kháng cáo của các cán bộ xã Đông Phương Yên và thôn Đồi 1.

Trước đó, ngày 7/9, TAND huyện Chương Mỹ tuyên phạt Trần Văn Giới (SN 1946)-nguyên Bí thư chi bộ thôn Đồi 1 án 24 tháng tù; Nguyễn Đắc Hợp (SN 1962)-nguyên Trưởng thôn Đồi 1 án 24 tháng tù; Nguyễn Đắc Đàm (SN 1961)-nguyên cán bộ địa chính xã Đông Sơn nhận 18 tháng tù cùng về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Văn Tăng (SN 1963)-nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đông Phương Yên nhận 8 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo án sơ thẩm, xã Đông Phương Yên có chủ trương cấp đất giãn dân, giao cán bộ thôn họp dân để xác định các hộ có nhu cầu rồi lập hồ sơ trình xã và huyện xét duyệt, cấp đất.

Lợi dụng chủ trương trên, năm 2008, Trần Văn Giới và Nguyễn Đắc Hợp thống nhất lập hồ sơ khống đề nghị cấp đất giãn dân, tự lấy tên 7 hộ dân để xin cấp đất. Xong xuôi, các bị cáo sẽ lấy diện tích đất được duyệt ra bán đấu giá để tạo nguồn thu, xây dựng công trình phúc lợi cho thôn Đồi 1.

Cuối năm 2008, UBND huyện Chương Mỹ ban hành quyết định chuyển đổi đất ở, cấp cho 83 hộ làm nhà ở. Trong đó, thôn Đồi 1 có 7 gia đình được giao gần 540m2.

Thấy vậy, Trần Văn Giới triệu tập họp Chi bộ, Hội nghị dân chính thôn Đồi 1 nhằm thông qua việc đấu giá đất. Kết quả, 540m2 đất huyện Chương Mỹ giao để giãn dân được bán cho 7 hộ (khác với danh sách các bị cáo lập khống nói trên) với giá hơn 3,4 tỷ đồng.

Để làm sổ đỏ cho 7 hộ trúng đấu giá, Nguyễn Đắc Đàm thống nhất với các cán bộ thôn sẽ thu của họ 10 triệu đồng/1 hồ sơ. Năm 2010, bị cáo Nguyễn Văn Tăng là Chủ tịch UBND xã đã ký duyệt các hồ sơ này.

Số tiền thu được từ bán đất sau khi trừ thuế còn lại hơn 2,4 tỷ đồng đã được các cán bộ thôn Đồi 1 sử dụng gồm cho UBND xã vay 400 triệu; chi xây dựng cơ bản; gửi tiết kiệm…

Ngoài ra, có 3 trong số 7 hộ dân được cấp đất phát hiện diện tích đất của mình thiếu 29m2 so với sổ sách. Vì vậy, Nguyễn Đắc Hợp rút tiền, trả lại họ hơn 182 triệu đồng.

Tháng 3/2017, khi vụ án được phát hiện, UBND xã Đông Phương Yên đã nộp cho công an 400 triệu đồng vay của thôn Đồi 1.

Theo tòa sơ thẩm, hành vi của các bị cáo đã gây hậu quả nghiêm trọng vì khiến 7 hộ gia đình trúng đấu giá phải nộp tiền thuế cao hơn nhiều lần; gây ảnh hưởng tới chính sách quản lý đất đai tại địa phương, đến nay chưa giải quyết được.

Tuy vậy, khi lượng hình, tòa tính đến các tình tiết giảm nhẹ như các bị cáo thành khẩn khai báo, có nhiều thành tích trong chiến đấu và công tác… Tuy nhiên, TAND TP Hà Nội cho rằng kháng cáo của các bị cáo là không có căn cứ nên giữ nguyên án sơ thẩm. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng