Lợi dụng tục 'kéo vợ' để lừa bán phụ nữ

TP - Tục kéo vợ - một nét đẹp văn hoá độc đáo của người Mông đang bị kẻ xấu lợi dụng để buôn bán phụ nữ trên tuyến biên giới Lào Cai.

Hai đối tượng buôn người Sùng Seo Chúng và Giàng Seo Cao bị bắt giữ
Hai đối tượng buôn người Sùng Seo Chúng và Giàng Seo Cao bị bắt giữ

Đồn biên phòng Bản Lầu tuyên truyền phòng chống nạn buôn bán phụ nữ
Đồn biên phòng Bản Lầu tuyên truyền phòng chống nạn buôn bán phụ nữ.

Đồn Biên phòng Bản Lầu - Bộ đội Biên phòng Lào Cai vừa tiếp nhận một phụ nữ trẻ bị lừa bán sang Trung Quốc. Theo lời kể của Tráng Thị V. (20 tuổi, trú bản Khe Vai, xã Nậm Tha, huyện Văn Bàn, Lào Cai), từ nhỏ tới lớn, cô gái chưa một lần rời bản.

Mới đây, V. đi chơi cùng bạn và được một người đàn ông dân tộc Mông tên Tính bắt quen. Chỉ qua 2 lần gặp, Tính ngỏ lời yêu rồi rủ V. về nhà chơi. Đến tối 22-12-2010, Tính và ba người khác đến nhà V. chơi. Khi dân bản đã yên giấc ngủ, Tính bất ngờ kéo V. lên xe máy và nói đưa đi làm vợ. Tiếng kêu cứu của V. lọt thỏm giữa màn đêm. Thừa lúc các đối tượng dừng lại bàn bạc, V. đã bỏ chạy nhưng bị bắt lại.

Tính và một đối tượng đưa V. qua biên giới gặp một người đàn ông bên Trung Quốc nói tiếng Mông. Nhìn hai bên đường toàn những biển hiệu chữ Trung Quốc, V. mới biết đã bị lừa bán. V. bỏ chạy thêm lần nữa và nhảy xuống sông để thoát thân nhưng vẫn không thành. Phải đến lần thứ ba, lợi dụng Tính và người đàn ông Trung Quốc đi có việc, gã đàn ông được giao nhiệm vụ canh chừng ngủ quên, V. mới chạy thoát về Việt Nam.

Hai đối tượng buôn người Sùng Seo Chúng và Giàng Seo Cao bị bắt giữ
Hai đối tượng buôn người Sùng Seo Chúng và Giàng Seo Cao bị bắt giữ.

Theo thiếu tá Kiều Phi Hùng, Đồn trưởng Đồn Bản Lầu, do địa bàn đơn vị quản lý có nhiều lối mòn qua bên kia biên giới, chỉ cách một con suối nhỏ nên nhiều đối tượng buôn người lợi dụng đưa nạn nhân qua địa bàn. Hơn nữa, các nạn nhân chủ yếu bị lừa gạt bằng thủ đoạn ngỏ lời yêu đương hoặc kéo đi làm vợ, khi họ nhận ra bị lừa bán thì đã muộn.

Cũng theo thiếu tá Hùng, năm 2010, đơn vị đã phá thành công 2 vụ buôn người, tiếp nhận 8 đơn thư trình báo của gia đình các nạn nhân. Đáng chú ý là chuyên án giải cứu Sùng Thi G. (18 tuổi) và Sùng Thị S. (19 tuổi, cùng trú xã Tả Phìn, TP Sa Pa). Hai cô gái này bị Giàng Seo Cao (SN 1992) và Sùng Seo Chúng (SN 1984, cùng trú Bảo Thắng, Lào Cai) lợi dụng tục kéo vợ để lừa bán sang Trung Quốc.

Theo thượng tá Nguyễn Văn Thái - Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma tuý BĐBP Lào Cai, không chỉ dụ dỗ, lừa gạt, các đối tượng buôn người còn liều lĩnh bắt cóc nạn nhân. Điển hình, tháng 5-2010, một nhóm đối tượng đã khống chế, tiêm thuốc mê và đưa chị Cư Thị T. (17 tuổi, dân tộc Mông, trú xã Si Ma Cai) qua biên giới. Sau 2 ngày tìm kiếm, Đồn Biên phòng Si Ma Cai phát hiện chị T. đã tử vong ở một sườn đồi ngay sát đường biên giới.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá