Lợi dụng ủy quyền để chiếm nhà, đất

TP - Vì cần tiền nóng, nhiều người dân đã đưa sổ đỏ, làm hợp đồng ủy quyền công chứng để vay hoặc nhờ cò vay vốn, dẫn đến mất trắng nhà cửa. Bộ Công an vừa đồng loạt bắt 11 đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản bằng hình thức trên.

Lợi dụng ủy quyền để chiếm nhà, đất

> Bắt 11 đối tượng lừa chiếm nhà đất bằng hợp đồng ủy quyền

Chỉ vì muốn vay ít tiền để mở rộng chăn nuôi, vợ chồng anh Ngô Văn Xuân đang có nguy cơ mất trắng mảnh đất
Chỉ vì muốn vay ít tiền để mở rộng chăn nuôi, vợ chồng anh Ngô Văn Xuân đang có nguy cơ mất trắng mảnh đất.

Đây là lần đầu tiên, các đối tượng sử dụng thủ đoạn chiếm đoạt nhà đất như trên bị xử lý hình sự...

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và quản lý chức vụ (C46) Bộ Công an cho biết, trong thời gian tới, C46 sẽ có văn bản hướng dẫn công an các địa phương tiến hành điều tra, xử lý các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của dân thông qua hợp đồng công chứng ủy quyền.

Từ vụ lừa đảo ngân hàng

Trước đó, tháng 11-2011, C46 bắt giam Nguyễn Thị Mai Anh, Lê Anh Tuấn (cùng ở quận Thanh Xuân, Hà Nội), Đỗ Thành Trung, Trần Ngọc Lệ (cùng ở huyện Ba Vì) và Đỗ Đình Hòa (cựu cán bộ ngân hàng TMCP Tiên Phong) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bằng thủ đoạn sử dụng đăng ký ô tô giả, tạo dựng hợp đồng mua ô tô khống để vay tiền, sử dụng hợp đồng góp vốn đầu tư bất động sản giả, các đối tượng trên đã lừa đảo, chiếm đoạt khoảng 60 tỷ đồng của các ngân hàng và một số cá nhân.

Quá trình điều tra vụ án, C46 tiếp tục nhận được đơn của nhiều cá nhân ở Hà Nội tố cáo một số đối tượng có hành vi cho vay tiền, yêu cầu người vay thế chấp tài sản bằng sổ đỏ và phải ký hợp đồng ủy quyền công chứng. Sau đó, nhóm đối tượng trên sử dụng hợp đồng ủy quyền trên để sang nhượng nhà đất cho Mai Anh, Tuấn và Trung.

Gỡ đường dây lừa chiếm nhà, đất

Sau khi củng cố hồ sơ, CQĐT đồng loạt bắt tạm giam Lưu Thị Hoàng Mai (Giám đốc Cty TNHH Hoàng Mai ở phường Đức Giang, quận Long Biên) và 10 đối tượng về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Tiền Phong đã đưa tin ngày 20-9).

Được biết, trong vụ án trên, cơ quan chức năng cũng sẽ xem xét trách nhiệm của một số cán bộ công chứng đã xác nhận hợp đồng ủy quyền công chứng, dẫn đến hành vi phạm tội của Lưu Thị Hoàng Mai và các bị can.

Đơn cử, ngày 11-7-2009, gia đình ông Phạm Quang Bình ký hợp đồng ủy quyền, giao sổ đỏ 84m2 đất ở phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng cho Mai, để nhờ Mai làm thủ tục vay vốn ngân hàng, chứng minh khả năng tài chính cho con trai đi du học.

Ngay sau đó, Mai đã đem giấy ủy quyền và sổ đỏ của ông Bình đi làm thủ tục chuyển nhượng cho Mai Anh, chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng.

Tiếp đến, ngày 29-10-2010, Mai cho gia đình ông Lưu Quang Hồi vay 600 triệu đồng. Ngay sau khi gia đình ông Hồi làm hợp đồng ủy quyền, thế chấp sổ đỏ mảnh đất 310 m2 ở xã Phú Lâm, Thanh Oai, Mai đã bán cho người khác, chiếm đoạt 5 tỷ đồng. Bước đầu CQĐT xác định, Mai đã chiếm đoạt tổng cộng 7 tỷ đồng của các nạn nhân.

Tương tự, các bị can khác đã chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng của các cá nhân. Cụ thể, Lưu Thị Lan Hương (ở Đức Giang, Long Biên) chiếm đoạt 400 triệu đồng, Hoa Thị Mai và Hồ Thăng Long (cùng ở Trung Văn, Từ Liêm) chiếm đoạt 2 tỷ đồng, Phạm Tố Loan (ở Quán Thánh, Ba Đình) chiếm đoạt 600 triệu đồng, Mai Thị Hạnh (ở phường Đồng Xuân, Hoàn Kiếm) chiếm đoạt 2 tỷ đồng, Nguyễn Thanh Thủy (ở Trung Liệt, quận Thanh Xuân) chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng, Phạm Thúy Liên (ở quận Hai Bà Trưng) chiếm đoạt gần 2,8 tỷ đồng...

Còn nhiều đường dây chưa bị bóc gỡ

Thời gian gần đây, Tiền Phong cũng nhận được đơn của một số nạn nhân tố cáo bị Lưu Thị Hoàng Mai và một số đối tượng khác lừa chiếm tài sản của họ thông qua hợp đồng ủy quyền công chứng.

Anh Ngô Văn Xuân (SN 1965, ở xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn) cho biết, đầu năm 2010, biết gia đình anh đang có nhu cầu vay vốn để đầu tư chăn nuôi, một phụ nữ tên Nguyễn Thị Lý (ở Đông Anh, Hà Nội, cấp dưới của Mai) đã tìm đến nhà, gạ gẫm sẽ vay giúp ngân hàng với lãi suất thấp. Nhưng, để làm được thủ tục vay 100 triệu đồng, anh Xuân phải ký hợp đồng ủy quyền lô đất hơn 300m2 cho Lý.

Chờ mãi chưa thấy tiền giải ngân, đột nhiên 2 tháng sau có một người đàn ông tên Đỗ Văn H. (ở quận Hai Bà Trưng) tìm đến nhà anh Xuân đòi đất.

Lúc này, gia đình anh Xuân mới té ngửa, mảnh đất hơn 300m2 của mình đã bị Lý và Mai lừa bán cho anh H. với giá 800 triệu đồng.

“Từ đó đến nay, gia đình tôi lúc nào cũng nơm nớp lo sợ mất nhà, mất đất. Anh H. đã tìm đến nhà tôi đòi đất nhiều lần, mới đây lại nộp đơn ra tòa, nếu không chúng tôi phải trả anh ấy 800 triệu đồng cộng với tiền lãi. Chúng tôi có nhận được đồng vay nào đâu, sao bây giờ phải đền cho người ta từng ấy tiền. Cách đây một tháng tôi có tìm đến nhà của Mai, cô ấy vẫn hứa sẽ đi chuộc lại sổ đỏ cho gia đình tôi”- anh Xuân nói.

Tương tự, tháng 4-2009, vợ chồng ông Trần Quang Phú (74 tuổi, ở Đông Mỹ, Thanh Trì) đã ký hợp đồng ủy quyền, giao sổ đỏ 148m2 đất cho Lý để nhờ thế chấp vay ngân hàng 400 triệu đồng.

Nhưng sau đó, Lý đã tự ý chuyển quyền sử dụng lô đất trên sang tên mình rồi bán lấy 1,6 tỷ đồng. Khác với vụ trên, Lý có đưa cho vợ chồng ông Phú 400 triệu đồng.

Ông Phú đinh ninh số tiền trên là tiền vay ngân hàng, cho đến ngày có người “từ trên trời rơi xuống” đến nhà đòi đất.

Theo những lá đơn tố cáo của người dân, không chỉ có nhóm của Lưu Thị Hoàng Mai, hiện đang tồn tại một số nhóm khác cũng có dấu hiệu lừa đảo tương tự, ở nhiều tỉnh thành.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá