Lời kể của chủ xe chở gỗ lậu bị lật

TP - Ông Hoàng Văn Chiến (SN 1966, trú tại khối Hợp Thái, thị trấn Quỳ Hợp, Nghệ An)- chủ xe 37V-3851 nói, ông được một người nhờ chở gỗ cho Hạt trưởng kiểm lâm Pù Huống Trịnh Thanh Long, nhưng không biết đó là gỗ bất hợp pháp.

Ông Hoàng Văn Chiến - Chủ xe chở gỗ lậu bị lật tại dốc Pù Huột ngày 7-12
Ông Hoàng Văn Chiến - Chủ xe chở gỗ lậu bị lật tại dốc Pù Huột ngày 7-12

> Vũ lật xe chết người: Gỗ lậu chặt từ vùng lõi khu bảo tồn

Ông Hoàng Văn Chiến - Chủ xe chở gỗ lậu bị lật tại dốc Pù Huột ngày 7-12
Ông Hoàng Văn Chiến - Chủ xe chở gỗ lậu bị lật tại dốc Pù Huột ngày 7-12.

“Nói thật với anh, nếu người thuê xe không nói chở gỗ cho ai thì không bao giờ tôi cho thuê. Họ khẳng định gỗ của ông Trịnh Thanh Long, Phó Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Huống tôi mới nhận lời”, ông Chiến khẳng định.

Theo tường trình của chủ xe Hoàng Văn Chiến, ngày 6-12, một người đàn ông tên Tâm làm nghề buôn bán tự do trú tại thị trấn Quỳ Hợp gọi điện thuê xe đi chở gỗ. Ông Chiến hỏi chở gỗ cho ai, Tâm trả lời: “Chở cho sếp Long, Phó Giám đốc khu BTTN Pù Huống”. Ông Chiến đồng ý. Khoảng 21 giờ, ông Chiến cùng lái xe Vương Đình Hạnh (SN 1986, trú tại bản Lẩu, xã Châu Lý, huyện Qùi Hợp) nhận lệnh cho xe vào xã Châu Lý chở thêm người.

“Hơn 23 giờ đêm, xe đến địa điểm bốc gỗ là xã Xiêng My. Lúc này có hai cán bộ kiểm lâm mang đồng phục chứng kiến việc bốc gỗ, phía ngoài đường có một chiếc xe ô tô màu trắng đỗ”, ông Chiến kể. Đó là chiếc xe màu trắng do Phan Sỹ Tuấn - Trạm trưởng trạm bảo vệ rừng Nga My, thuộc Hạt kiểm lâm Pù Huống cùng hai thuộc cấp điều khiển. Khoảng 2 giờ sáng, bốc gỗ xong, hai kiểm lâm lên ca bin cùng ông Chiến và tài xế Hạnh nổ máy trở về thị trấn Quỳ Hợp, xe ô tô màu trắng chạy dẫn đường phía trước cho đến khi bị nạn.

“Lúc ngồi trên xe tôi mới biết tên của hai kiểm lâm là Thắng và Hùng”, ông Chiến nói. Lời khai của ông Chiến có đúng sự thật hay không cơ quan điều tra sẽ làm rõ. Việc chủ xe Hoàng Văn Chiến 37V-3851 có mặt trên chuyến xe chất đầy gỗ và mang theo 18 người, tuy biết là vi phạm an toàn giao thông, nguy hiểm nhưng vẫn để cho xe lăn bánh và xảy ra tai nạn, không thể không xem xét trách nhiệm.

Trưa 14-12, PV liên lạc qua điện thoại với người tên Tâm để xác minh thêm thông tin, vừa nhấc máy nghe giới thiệu là PV, ông Tâm gay gắt: “Tôi đang ở xa, tôi không biết gì cả!”, rồi tắt máy.

Công an tỉnh Nghệ An cho biết số gỗ lậu trên xe là của Phó Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống kiêm Hạt trưởng Kiểm lâm Pù Huống Trịnh Thanh Long. Số gỗ này do thuộc cấp của ông Long là Trạm trưởng trạm bảo vệ rừng Nga My Phan Sỹ Tuấn mua cho ông Long.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá