Sự kiện: Hồ sơ vụ án

Lời khai ban đầu của nghi phạm cướp tiệm vàng bằng mìn

TPO - Nghi phạm Thanh cho biết, sau khi lên Lạng Sơn mua thuốc và kíp nổ, thanh niên này đã tự chế tạo mìn, tìm "mục tiêu" và một mình mang bom đi cướp tiệm vàng Hoàng Tín (Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Lời khai ban đầu của nghi phạm cướp tiệm vàng bằng mìn

> Nổ lớn trước tiệm vàng, nhiều người bị thương


            Nghi phạm Tạ Văn Thanh - đối tượng tình nghi vụ cướp tiệm vàng bằng mìn khiến nhiều người trọng thương tại Cơ quan Công an
Nghi phạm Tạ Văn Thanh - đối tượng tình nghi vụ cướp tiệm vàng bằng mìn khiến nhiều người trọng thương tại Cơ quan Công an.

Khoảng 11 giờ sáng nay (21-6), tại cửa hàng vàng bạc Hoàng Tín (Số 124 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) có một đối tượng đi xe máy đến dựng trước cửa.

Lúc này đối tượng mang theo một túi màu đen đặt lên quầy vàng và đưa cho chủ tiệm vàng là anh Vũ Hải Đường một tờ giấy với nội dung: hiện hắn đang cần tiền và yêu cầu chủ tiệm vàng phải đưa vàng và tiền nếu không  sẽ cho nổ bom.

Bị bất ngờ nhưng chủ tiệm vàng khá bình tĩnh chống trả, ném túi xách màu đen ra ngoài và hô hoán. Thấy động đối tượng này bỏ chạy nhưng chỉ được 30m thì túi xách chứa mìn phát nổ làm bốn người trọng thương.

Ngày khi sự việc xảy ra, quần chúng nhân dân đã nhanh chóng điện báo cho lực lượng Cảnh sát 113, Công an quận Đống Đa, Công an quận Ba Đình, Công an phường Cát Linh, Công an phường Điện Biên và Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy.

Ngay khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã có mặt, tiến hành bao vây và truy bắt đối tượng.

Bị truy đuổi gắt gao, đối tượng bỏ chạy vào phố Lý Văn Phúc rồi trèo lên mái nhà dân và chạy thoát ra ngõ 20 Cát Linh. Đến đây hắn nhảy lên xe một người đi đường nhằm tẩu thoát nhưng bất thành.

Lúc này đồng chí Chu Phương Anh – Phó trưởng Công an phường Cát Linh đã phối hợp với lực lượng Công an và quần chúng nhân dân kịp thời bắt gọn đối tượng đưa về trụ sở Công an.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội cho biết, tại cơ quan điều tra, đối tượng khai tên là Tạ Văn Thanh (SN 7-9-1987, thường trú tại thôn Tân Độ, xã Tân Liễu, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang). Do hoàn cảnh nghèo đói, Thanh nảy sinh ý định cướp tiệm vàng.

Để thực hiện âm mưu của mình, đối tượng này mua thuốc nổ, kíp nổ, dao nhọn, dùi cui điện của một đối tượng lạ mặt ở khu vực chợ Tân Thanh, Lạng Sơn mang về nhà. Sau khi hỏi cách chế tạo mìn của những người khai thác đá, Thanh đã tự chế mìn.

Đến sáng ngày 20-6, Thanh một mình đi xe máy  từ nhà xuống Hà Nội để thực hiện hành vi cướp tiệm vàng. Sau khi vòng vèo qua các tuyến phố trung tâm thành phố Hà Nội tìm hiệu vàng thuận lợi để cướp Thanh đã “chấm” tiệm vàng Hoàng Tín vì giao thông thuận tiện cho việc tẩu thoát.

Đánh giá về vụ việc, Đại tá Đào Thanh Hải (trưởng phòng PC45 – Công an thành phố Hà Nội) cho biết, trong thời gian vừa qua công an thành phố Hà Nội đã nhiều lần tổ chức diễn tập chống cướp tiệm vàng, ngân hàng và giải cứu con tin. Chính vì vậy, công tác tiếp cận, vây bắt đối tượng được tiến hành rất nhanh chóng. "Chỉ khoảng 20 phút sau khi vụ nổ xảy ra, đối tượng tình nghi đã bị bắt giữ" –Vị trưởng phòng PC45 cho biết thêm.

Đại tá Hải cũng cảnh báo, do kinh tế khó khăn trong thời gian gần đây có một số đối tượng lười lao động, khó kiếm việc làm nảy sinh ý đồ đi cướp lấy tiền ăn tiêu.

Bên cạnh đó việc quản lý thuốc nổ vẫn còn lỏng lẻo: "Riêng trong vụ này, đối tượng đã dùng đến 4kg thuốc nổ công nghiệp" - thượng tá Hải nói.

Về cơ chế kích nổ, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá