Lừa 100 tỷ đồng, trốn sang Mỹ không thoát

Vợ chồng Nga, Ngà lừa gần 100 tỷ đồng của nhiều khách hàng rồi đưa cả gia đình trốn sang Mỹ. Tại đây, cặp siêu lừa này bị cảnh sát Việt Nam phối hợp cơ quan điều tra Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ bắt giữ, dẫn độ về nước.

Lừa 100 tỷ đồng, trốn sang Mỹ không thoát

Lừa 100 tỷ đồng, trốn sang Mỹ không thoát

>Yêu cầu làm rõ việc Dương Chí Dũng biết trước bị bắt
Mạo danh cháu tướng công an, chiếm đoạt tiền tỷ
> Vợ chồng 'cậu Thủy' lừa tìm kho vàng như thế nào?

Vợ chồng Nga, Ngà lừa gần 100 tỷ đồng của nhiều khách hàng rồi đưa cả gia đình trốn sang Mỹ. Tại đây, cặp siêu lừa này bị cảnh sát Việt Nam phối hợp cơ quan điều tra Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ bắt giữ, dẫn độ về nước.

Cặp vợ chồng siêu lừa Nga, Ngà
Cặp vợ chồng siêu lừa Nga, Ngà.
 

Năm 2003, Hồ Thị Ngọc Nga cùng chồng Huỳnh Văn Ngà thành lập Công ty TNHH Sản xuất và thuơng mại Thiên Sơn Phú có địa chỉ tại 134 Hoàng Xuân Nhị, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. Nga làm Giám đốc còn Ngà làm phó Giám đốc.

Sau khi thành lập công ty, hai vợ chồng Nga, Ngà đã dùng mác công ty và lợi dụng danh nghĩa là em vợ một tổng giám đốc một ngân hàng lớn để tạo dựng lòng tin với nhiều người.

Chỉ từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2010, vợ chồng Nga, Ngà đã thực hiện nhiều hợp đồng mua bán sắt thép kiểu nhận tiền nhưng không giao hàng, hoặc cùng 1 lô hàng nhưng chào bán cho nhiều người sau đó nhận tiền cọc của nhiều khách hàng khác nhau nhưng không giao hàng. Chỉ riêng những chiêu trò này, cặp siêu lừa Nga, Ngà đã chiếm đoạt được gần 100 tỷ đồng của nhiều khách hàng.

Ngoài những chiêu bán hàng lừa đảo, cặp bài trùng này còn lấy danh nghĩa công ty và lợi dụng lòng tin của nhiêu cá nhân để “vay, mượn” rồi chiếm đoạt luôn số tiền cả trăm tỷ đồng của các cá nhân và doanh nghiệp khác.

Sau khi đã lừa đảo được một khoản tiền lớn, vợ chồng Nga, Ngà đã ma mãnh làm thủ tục đưa 4 người con của chúng xuất ngoại đi các nước dưới hình thức đi du lịch và đi du học. Sau khi các con của chúng đã đi trót lọt hết ra nước ngoài, Nga và Ngà tiếp tục thực hiện một vụ ly hôn giả mạo. Sau đó ngày 20/8/2010 Huỳnh Văn Ngà đã xử dụng quyết định ly hôn giả này để rời khỏi Việt Nam đến Mỹ theo diện du lịch. Sau đó Huỳnh Văn Ngà còn “thực hiện” việc đăng ký kết hôn với một công dân Mỹ để âm mưu trở thành công dân Hoa Kỳ.

Sau khi chồng và các con đã trốn đi nước ngoài trót lọt, cuối tháng 12/2010 Hồ Thị Ngọc Nga đã tìm đường bộ qua Campuchia, sau đó Nga quá cảnh sang một nước thứ 3 rồi đến Mỹ sống cùng chồng tại bang Georgia Hoa Kỳ.

Sau khi nhận đơn tố giác của nhiều nạn nhân của Nga, Ngà, ngày 7/4/2011 Công an TP Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can và quyết định truy nã số 285/60 đối với Hồ Thị Ngọc Nga và Huỳnh Văn Ngà. Tiếp theo, ngày 11/5/2011 Văn phòng Interpol Việt Nam phát lệnh truy nã đỏ số A-2846/5-2011. Cùng lúc đó Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an và Văn phòng Interpol Vietnam đã liên hệ với cơ quan điều tra Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ tại Việt Nam yêu cầu bắt giữ và trục xuất Hồ Thị Ngọc Nga và Huỳnh Văn Ngà về Việt Nam.

Nhận được yêu cầu của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, cơ quan điều tra Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ cùng với cơ quan điều tra của Việt Nam đã tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ vi phạm luật pháp của Nga và Ngà tại Hoa Kỳ.

Với sự phối hợp và hợp tác rất hiệu quả của cả 2 phía, sau khi đã có đủ bằng chứng, tại Hoa kỳ, cơ quan điều tra ICE-HSI đã xác định đươc nơi ở của Nga va Ngà và tiến hành các thủ tục bắt giữ Nga và Ngà vào lúc rạng sáng ngày 21/3/2013.

Ngày 9/7/2013, theo yêu cầu của cơ quan Cảnh sát điều tra Việt Nam, Cảnh sát Hoa Kỳ đã dẫn độ và trao đối tượng Huỳnh Văn Ngà, 47 tuổi cho cơ quan Cảnh sát điều tra Việt Nam tại cửa khẩu Tân Sân Nhất. Theo đúng kế hoạch thì đúng 20h ngày 19/11/2013 cũng tại cửa khẩu Quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, cơ quan điều tra Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ ICE-HSI và đại diện của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh, đã tiếp tục bàn giao siêu lừa Hồ Thị Ngọc Nga, 49 tuổi, cho Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm Việt Nam.

Theo Công An Nhân Dân

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá