Lừa 8,3 tỷ đồng bằng cách dụ trúng thưởng xe SH, Liberty

Nhóm nghi can gửi các tin nhắn trúng thưởng có giá trị rất lớn như xe máy Liberty, SH, phiếu nhận tiền mặt... để dụ dỗ khách hàng truy cập vào trang web giả mạo và gửi mã thẻ.

11 nghi can vừa bị Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội triệu tập lên để làm rõ hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Huỳnh Tấn Khoa (quê Quảng Nam) bị tình nghi là người cầm đầu.

Theo tài liệu điều tra, nhóm trên đã lập ra 117 trang web giả mạo để lừa đảo số tiền khoảng 8,3 tỷ đồng. Với thủ đoạn sử dụng tài khoản Facebook tự tạo hoặc hack của người khác, họ gửi tin nhắn trúng thưởng nhằm thu hút người dùng truy cập vào trang web.

Nội dung tin nhắn thể hiện giải thưởng có giá trị rất lớn như xe máy Liberty, SH, phiếu nhận tiền mặt... Khách hàng làm hồ sơ nhận giải bằng cách điền các thông tin cá nhân và gửi mã thẻ có mệnh giá 500.000 đồng. Lấy lý do đóng thuế VAT, phí vận chuyển..., người dùng sẽ nhận được yêu cầu gửi thêm 3 – 30 triệu đồng.

Ngay sau khi giao dịch được hoàn tất, chúng hủy sim và điện thoại để tránh bị tố giác.

Nghi can Khoa đóng vai trò là người tổ chức, tiêu thụ mã thẻ chiếm đoạt được. Thanh niên này hướng dẫn đồng bọn đăng ký tài khoản và nạp mã thẻ tài khoản trên hệ thống thanh toán trung gian Bảo Kim hoặc Vippay. 

Tiền mặt sẽ được quy đổi và chuyển lại vào tài khoản cá nhân của Khoa. Mỗi mã thẻ bị chiết khấu 18 – 21% nên số tiền thực tế nhóm này chiếm đoạt còn 79 – 81% giá trị thẻ nạp ban đầu.

Khoa cũng bán lại mã số thẻ cho những người có nhu cầu thu mua. Cảnh sát xác định Khoa đã hưởng lời được 550 triệu đồng.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá