Lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc bằng Zalo

TPO - Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán người qua biên giới. Theo đó đơn vị đã bắt khẩn cấp 2 đối tượng, giải cứu 3 nạn nhân về đoàn tụ với gia đình.

Đối tượng Cao Thị Thu và Cao Thị Lương.
Đối tượng Cao Thị Thu và Cao Thị Lương.

Trước đó, ngày 30/8/2016, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai (BPCKQTLC) tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của công dân Đặng Thị L, sinh năm 1998 dân tộc dao, trú tại xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, tố cáo một người phụ nữ tên Phương khoảng gần 30 tuổi sử dụng mạng xã hội Zalo và số điện thoại nhắn tin, gọi điện lừa Đặng Thị L và hai người phụ nữ khác để bán làm vợ những người đàn ông ở vùng sâu của Trung Quốc.

Ngày 29/8/2016 Đặng Thị L đã bỏ chốn về được Việt Nam và làm đơn tố cáo kẻ đã lừa bán mình và 2 người phụ nữ cùng thôn. 

Đến 13 giờ ngày 20/9 tại khu vực mốc biên giới 105 (2), phía thượng lưu của sông biên giới Nậm Thi, thuộc thôn Bản Quẩn, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, đội tuần tra đã phát hiện đối tượng Cao Thị Thu (nữ) sinh năm 1990, dân tộc Nùng, trú tại Thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, đang có hành vi xuất cảnh trái phép Từ Việt Nam sang Trung Quốc, qua kiểm tra đối tượng có đặc điểm và số điện thoại trùng với đơn tố cáo, đội tuần tra đã yêu cầu đối tượng Cao Thị Thu về đồn Biên phòng để xác minh điều tra làm rõ. Đồn Biên phòng đã mời Đặng Thị L đến để nhận dạng đối tượng. 

L đã xác nhận đối tượng Cao Thị Thu chính là người phụ nữ tên Phương đã lừa bán mình và hai người phụ nữ khác tên T và N sang Trung Quốc ngày 18/8/2016. 

Tại đồn Biên phòng đối tượng Cao Thị Thu khai nhận đã cùng với em gái cùng cha khác mẹ của mình là Cao Thị Lương, sinh năm 1999, trú tại thôn Hải Liên, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, từ khoảng giữa tháng 7/2016 đến 18/8/2016,  sử dụng mạng xã hội Zalo lừa được Đặng Thị L và hai người phụ nữ khác sang Trung Quốc bán làm chồng, theo thỏa thuận với Cao Thị Thu nếu thành công, mỗi phụ nữ xinh, Lương sẽ được Thu trả 10 triệu đồng, nếu phụ nữ không xinh Lương sẽ nhận 5 triệu đồng/người. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng