Lừa cả…quan tham (!)

TP - Chuyện xảy ra tại Xí nghiệp Thủy nông thị xã Lạng Sơn - đơn vị doanh nghiệp nhà nước có tư cách pháp nhân và hạch toán độc lập. Ông giám đốc tham ô nhưng lại bị kế toán "qua mặt".

Phạm vi hoạt động chủ yếu của xí nghiệp là tổ chức quản lý, khai thác, dịch vụ tưới tiêu nước cho sản xuất cây trồng kết hợp sửa chữa cung ứng, sản xuất vật liệu xây dựng.

Với cương vị là Giám đốc Xí nghiệp Thủy nông thị xã, ông Nguyễn Du (sinh năm 1943, thường trú tại phường Chi Lăng, TPLS) đã ký 10 ủy nhiệm chi (UNC) đến các tài khoản của đơn vị bán hàng nhưng sau đó không mua hàng theo nội dung đã ghi trong giấy tờ.

Ông Du chỉ đạo Nguyễn Thị Thành Huế, là kế toán của đơn vị trực tiếp đến gặp chủ tài khoản của đơn vị bán hàng rút lại tiền mặt mang về cho lãnh đạo Xí nghiệp sử dụng vào mục đích cá nhân.

“Mèo mả gặp gà đồng”, sau khi có UNC do lãnh đạo ký duyệt, kế toán Nguyễn Thị Thành Huế đã giấu Du để tự điền thêm số và chữ nhằm tăng khống số tiền trong UNC rồi giữ lại khoản tiền chênh lệch chiếm hưởng riêng.

Trong các phi vụ này, Giám đốc Nguyễn Du tham ô được 76.099.000 đồng, còn Nguyễn Thị Thành Huế lại chiếm hưởng số tiền lên tới 125.341.540 đồng.

Khi GĐ Nguyễn Du về hưu, ông Nguyễn Hoàng Thành giữ chức quyền Trưởng trạm (thời gian này, Xí nghiệp Thủy nông đã đổi thành Trạm quản lý khai thác thủy lợi thành phố LS).

Bằng chiêu thức cũ, kế toán Nguyễn Thị Thành Huế lại cấu kết với Nguyễn Hoàng Thành lập chứng từ chuyển tiền gian dối, lập chứng từ khống chiếm đoạt và chia nhau 432.559.300 đồng. Bản thân ông Thành đã ký 9 UNC, được chia số tiền: 39.118.760 còn thị Huế “ăn” đậm hơn với số tiền tham ô trên 192.000.000 đồng.

Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2001 đến giữa năm 2004, các quan tham tại Trạm QLKT Thủy lợi đã bòn rút tổng cộng 432.559.300 đồng. Vụ việc tham ô đã bị cán bộ công nhân viên trong cơ quan phát giác.

Cơ quan điều tra đã vào cuộc và phanh phui tội lỗi của Nguyễn Du, Nguyễn Hoàng Thành và Nguyễn Thị Thành Huế. TAND tỉnh Lạng Sơn vừa đưa vụ án ra xét xử phiên sơ thẩm.

Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội tham ô tài sản quy định tại điều 278 BLHS. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 25 năm tù dành cho các quan tham, trong đó Nguyễn Du lĩnh án: 7 năm tù giam, Nguyễn Thị Thành Huế: 15 năm tù giam và Nguyễn Hoàng Thành 3 năm tù (cho hưởng án treo).

Đồng thời các bị cáo phải hoàn trả cho Nhà nước số tiền đã chiếm đoạt. Khi tuyên án, hai quan tham Du và Thành mới té ngửa rằng có kẻ còn cao tay và…tham hơn mình nhiều. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng