Lừa đảo 3,6 tỷ đồng của 19 cán bộ Tổng Cty Dầu khí VN

Sau 3 ngày xét xử, TAND Hà Nội đã tuyên án phạt bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (69 tuổi, trú tại 34 Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) 17 năm tù và Nguyễn Xuân Thủy (con trai bị cáo Thắng) 7 năm tù.

Hai cha con bị cáo bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 3,6 tỷ đồng của 19 cán bộ Tổng Cty Dầu khí Việt Nam hồi cuối năm 1993, đầu năm 1994.

Tháng 5/1993, Nguyễn Xuân Thắng được Nguyễn Công Cương - Giám đốc Cty TNHH Phương Đông - ký quyết định bổ nhiệm bổ nhiệm Thắng làm giám đốc Văn phòng 2 của Cty Phương Đông đặt trụ sở tại số 4 Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) với chức năng làm dịch vụ mua bán bất động sản, hoạt động theo phương thức hạch toán độc lập.

Thắng cử con trai là Nguyễn Xuân Thủy làm Kế toán trưởng tại Văn phòng. Đến tháng 12/1993, ông Cương đã ký quyết định giải thể Văn phòng 2 do Thắng làm giám đốc.

Vào thời điểm này, do có nhu cầu mua đất làm nhà ở, ông Đặng Hữu Túy đại diện cho 19 cán bộ Tổng Cty Dầu khí đã đến văn phòng của Thắng nhờ tìm mua đất. Để ông Túy tin là có đất, Thắng đã cử 2 nhân viên giúp việc đưa ông Túy đến xem địa điểm của hợp tác xã (HTX) Hoàng Ngân và Tân Phong tại Ô Chợ Dừa.

Do tin tưởng Thắng, ông Túy đã đại diện cho các cán bộ Tổng Cty Dầu khí ký 2 hợp đồng mua bán, chuyển nhượng tài sản, nhà xưởng trên 2 thửa đất, gồm: 1.800 m2 của HTX Hoàng Ngân (với giá 4 chỉ vàng/m2) và 1.000 m2 của HTX Tân Phong (giá 4,4 chỉ/m2). Sau khi ký hợp đồng trên, ông Túy và các cán bộ Tổng Cty đã nhiều lần nộp tiền cho Thắng và Thủy với tổng số tiền lên đến hơn 3,6 tỷ đồng.

Qua xác minh, cả 2 HTX Hoàng Ngân và Tân Phong đều không có bất kỳ quan hệ giao dịch mua bán đất nào với 2 bố con Thắng - Thủy. Mặc dù không có quyền sử dụng diện tích đất của 2 HTX nói trên, nhưng Thắng vẫn cố tạo lòng tin với ông Túy và cán bộ Tổng Cty dầu khí bằng nhiều thủ đoạn.

Thắng cho phía ông Túy xem một số bản photocppy (giả mạo) giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của HTX Tân Phong cấp cho ông Túy và công văn gửi UBND quận về việc HTX Tân Phong được thanh lý tài sản và mặt bằng cho ông Túy... do lãnh đạo quận ký phê duyệt.

Mặt khác, tuy văn phòng do Thắng phụ trách đã có quyết định giải thể, nhưng Thắng vẫn sử dụng con dấu và chứng từ của Cty để thúc giục phía ông Túy trả tiền bước 2 để nhận bàn giao mặt bằng.

Sau khi nhận số tiền 3,6 tỷ đồng nói trên, hai bố con Thắng - Thủy không dùng để mua đất mà sử dụng vào mục đích cá nhân nên không có đất để giao cho ông Túy như đã cam kết. Đến nay, Thắng mới chỉ trả lại cho phía bị hại số tiền là 1,8 tỷ đồng. Hơn 1,8 tỷ đồng còn lại hiện cả 2 bị cáo đều không có khả năng thanh toán.

Trong quá trình điều tra, Thắng còn cố tình khai báo quanh co, không thành khẩn và nại ra rằng: Số tiền nợ của ông Túy, Thắng đã thanh toán bằng tài sản nhà đất tại 64 phố Nguyễn Lương Bằng.

Nhưng cơ quan công an đã xác minh thấy ngôi nhà này hiện do ông Vũ Văn Tiền quản lý và sử dụng. Giám định giấy chuyển giao nhà 64 Nguyễn Lương Bằng cho ông Túy (do Thắng cung cấp) cho kết luận là tài liệu giả mạo, không đúng là chữ ký của ông Túy nên không có căn cứ để xác nhận khoản thanh toán này.

Căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ và lời khai trước Tòa của các nhân chứng, bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan... HĐXX đã tuyên buộc 2 bố con Nguyễn Xuân Thắng và Nguyễn Xuân Thủy phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường tổng số hơn 1,8 tỷ đồng cho những người bị hại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá