Lừa đảo bán hàng trên mạng, chiếm đoạt tiền tỷ

TPO - Bằng thủ đoạn rao tin bán hàng, dịch vụ làm giấy tờ trên mạng,…một nhóm đối tượng đã lừa đảo nhiều nạn nhân để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Đối tượng Nguyễn Văn Đô (áo trắng). Ảnh CA cung cấp.
Đối tượng Nguyễn Văn Đô (áo trắng). Ảnh CA cung cấp.

Ngày 16/6, đại tá Trần Văn Doanh, Phó Cục trưởng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an phía nam) xác nhận: C50 phối hợp với Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45, Bộ Công an) vừa tung hàng chục trinh sát tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của nhiều đối tượng tại TP.HCM có liên quan đến đường dây lừa đảo qua mạng.

Theo đó, cơ quan chức năng bắt giữ các đối tượng: Đinh Phong Phú (SN 1988), Nguyễn Ngọc Tây (SN 1994, cùng quê Nghệ An), Trương Ngọc Duẩn (SN 1992, quê Thanh Hóa), Nguyễn Thành Nhơn (SN 1989, quê Bà Rịa Vũng Tàu) và Nguyễn Văn Đô (SN 1994, quê Quảng Ngãi).

Theo cơ quan công an, các đối tượng trên sử dụng công nghệ cao để lừa đảo nhiều người. Thủ đoạn của nhóm này là rao tin bán hàng, rao làm dịch vụ sổ đỏ, bằng cấp,… trên mạng.

Khi nạn nhân chọn mặt hàng, các đối tượng yêu cầu trả trước 50% số tiền hàng qua thẻ ATM.

Khi nhận được tiền, các đối tượng làm giả một số hóa đơn chứng từ gởi cho nạn nhân để nạn nhân tin tưởng sau đó yêu cầu nạn nhân chuyển tiếp số tiền còn lại để nhận hàng.

Tuy nhiên khi các nạn nhân chuyển hết tiền hàng vào tài khoản cho chúng thì chờ…dài cổ vì chúng không giao hàng.  Bằng thủ đoạn này, nhiều nạn nhân ở các tỉnh thành trên cả nước cả bị lừa.

Lừa đảo bán hàng trên mạng, chiếm đoạt tiền tỷ - ảnh 1

Nhóm đối tượng trên thuê nhiều chỗ ở tại TPHCM để hoạt động. Những tài khoản ngân hàng được nhóm này mở là sử dụng các giấy chứng minh nhân dân nhặt được hoặc mua từ người khác. Qua điều tra, công an phát hiện trong các tài khoản của nhóm này có số dư lên đến vài tỷ đồng. Điều này cho thấy số lượng nạn nhân bị lừa là rất nhiều.

Đây là chuyên án được công an xác lập từ hai năm nay. Phần lớn các đối tượng trên có trình độ tin học cao, là con nhà khá giả, ăn chơi lêu lỏng và một số đối tượng phạm pháp hình sự.

Hiện công an đã xác định được một số nạn nhân của nhóm lừa đảo trên. Công an kêu gọi ai từng là nạn nhân của băng nhóm này thì liên hệ để cung cấp thông tin phục vụ điều tra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá