Lừa đảo 'chạy' hàng trăm triệu đồng vào trường công an

TPO - Ngày 15/9, VKSND Tối cao ra cáo trạng truy tố Bùi Văn Tiến (SN 1979, trú huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Bị can Bùi Văn Tiến.
Bị can Bùi Văn Tiến.

Cáo trạng nêu, Tiến không nghề nghiệp, thuê nhà ở Hà Nội rồi thường xuyên la cà ở bến xe, quán nước rồi nói mình là thầy thuốc đang công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền Việt Nam hoặc đang công tác tại Bệnh viện 19-8 và sở hữu tiệm thuốc đông y Tiến Đức.

Tiến còn khoe quen biết nhiều cán bộ lãnh đạo trong ngành công an để tạo lòng tin. Bằng thủ đoạn trên, trong thời gian từ tháng 5-11/2015, Tiến đã chiếm đoạt của 11 người ở Hà Nội và Hòa Bìnhvới tổng số tiền gần 5,1 tỷ đồng và đã sử dụng hết vào mục đích cá nhân. 

Trong số 11 bị hại, đáng chú ý, ngày 27/5/2015, Tiến đã nhận của anh Huỳnh Văn C. trú tại quận (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) 445 triệu đồng để chạy cho các cháu vào học cao học tại một số trường, học viện trong ngành công an… Tương tự, ngày 22/9/2016, Tiến nhận của anh Phạm Quang H. (ở Hòa Bình400 triệu đồng và của chị Bùi Thị H. (ở Hà Nội) 250 triệu đồng…

Ngoài ra, Tiến còn giả danh là chủ nhà thuốc đông dược Tiến Đức, trụ sở ở quận Bắc từ Liêm, có xưởng sản xuất cao của cây tầm gửi và rủ bị hại góp vốn để cùng mua nguyên liệu, dược liệu bán cho Bệnh viện Y học cổ truyền. Trong thời gian từ tháng 7-10/2015, anh Lưu Văn B. đưa cho Tiến 950 triệu đồng để cùng kinh doanh dược liệu. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá