Lừa đảo, cựu cán bộ Viện KSND Tối cao lĩnh 18 năm tù

TP - “Bốc họ”, vay lãi của đồng nghiệp trong Viện KSND Tối cao nên phải chịu sự đe dọa, nữ kiểm tra viên buộc phải đi lừa đảo của người khác để trả nợ tín dụng đen.

Bị cáo Phùng Mỹ Giang tại tòa
Bị cáo Phùng Mỹ Giang tại tòa
TAND TP Hà Nội vừa xét xử Phùng Mỹ Giang (SN 1974) - nguyên kiểm tra viên VKSND Tối cao về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo truy tố, năm 2016, Giang được Trần Thị Hiệp - cán bộ Vụ 12 VKSND Tối cao cho biết chị Bích là nhân viên hợp đồng của VKSND Tối cao có nguyện vọng thi công chức. Bị cáo liền giới thiệu có thể giúp thi đỗ với giá 400 triệu đồng rồi nhận, chiếm đoạt số tiền này của chị Bích. 
Ngoài ra, Giang còn nhờ chị Hiệp, các anh Trần Ngọc Hướng - lái xe VKSND Tối cao, Trần Văn Hiếu (em trai chị Hiệp) tìm khách mua xe thanh lý giá rẻ của hải quan. Anh Hướng giới thiệu cho các anh Vũ Trần Hùng, Phạm Ngọc Tú mua xe Prado của Giang với giá 1,4 tỷ đồng; các anh đã giao cho Giang 1,2 tỷ đồng và bị chiếm đoạt. Chị Phùng Thị Hiệp và em trai Trần Văn Hiếu giới thiệu các ông Trần Thắng, Trần Văn Như mua 2 ô tô của Giang. Tin tưởng, 2 ông bị Giang lừa đảo 3,9 tỷ đồng. 
Tổng cộng, Phùng Mỹ Giang đã chiếm đoạt của 5 bị hại số tiền 5,5 tỷ đồng, hiện khắc phục được 390 triệu đồng. Tại tòa, bị cáo khai từng kinh doanh bất động sản với đồng nghiệp trong VKSND Tối cao nhưng thua lỗ, phải vay tín dụng đen của họ. Ngoài ra, Giang vay của chị Hiệp và anh Hiếu khoảng 1 tỷ đồng. 
Một cán bộ của VKSND Tối cao cho biết có cho Giang vay tiền nhiều lần nhưng không phải vay nặng lãi. Giang bác bỏ, nói: “Bị cáo bốc họ… viết giấy vay 100 triệu, chị ấy đưa cho 80 triệu”. Cũng theo bị cáo, một số đồng nghiệp nhiều lần đòi nợ, đe dọa báo cấp trên… nên Giang buộc phải đi lừa đảo; bị cáo thực hiện một mình, không ai giúp sức. 
Ngược lại, các bị hại Vũ Trần Hùng và Phạm Ngọc Tú nêu quan điểm Giang không phải người duy nhất gian dối để họ mua xe nên đề nghị tòa làm rõ đường dây lừa đảo. HĐXX đã tuyên phạt Phùng Mỹ Giang 18 năm tù, buộc tự trả lại tiền còn chiếm đoạt cho bị hại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng