Lừa đảo qua mạng : Thu giữ hơn 10 tỷ đồng của các bị can

Liên quan đến vụ lừa đảo tài chính qua mạng “colony”, ngày 13/11, bị can Trần Hà đã nộp 500 triệu đồng và 75 lượng vàng để khắc phục hậu quả. Tính đến nay, các đối tượng trong đường dây lừa đảo đã nộp cho CQĐT hoặc do ban chuyên án thu giữ số tiền gần 10 tỷ đồng.

Trần Tiểu Linh đã nộp 8 sổ tiết kiệm với trị giá 2,285 tỷ đồng, công an thu giữ thêm 2 bộ hồ sơ giấy tờ mua căn hộ, ban chuyên án thu giữ của Hoàng Thị Bây một ô tô 7 chỗ ngồi, thu của Vũ Thị Thu Hằng 300 triệu, Nguyễn Cát Biển nộp 130 triệu đồng, Nguyễn Dạ Thu nộp 500 triệu đồng, công an thu giữ thêm 250 triệu đồng, thu giữ 1 hồ sơ giấy tờ nhà của Diệp Dũng Trung, còn Lý Lệ Quyên nộp 400 triệu đồng...

Điều tra viên trung cấp Hoàng Mạnh Phú (thành viên Ban chuyên án) cho biết : Đây là mạng lưới kinh doanh đa cấp với rất nhiều người tham gia, mang tính dây chuyền với nhiều tầng nhiều nấc mà những người tham gia sau cùng trong mạng “colony” là những người bị thiệt hại nặng nhất.

Hiện ban chuyên án đang tập trung điều tra vào các đối tượng ở “tầng trên cùng” là người chiếm đoạt tiền nhiều nhất, riêng các đối tượng ở các “tầng dưới” cũng là các bị hại hiện chưa bắt bị can nào.

Thủ đoạn của bọn tội phạm là dùng công nghệ cao của máy vi tính, trong khi những người bị hại thì không hiểu biết lắm về công nghệ thông tin, tiếng Anh lại không rành, họ tham gia chủ yếu nghe các đối tượng môi giới nói và không kiểm tra được những thông tin trên mạng. Vấn đề xác định đối tượng lừa đảo và người bị hại vẫn rất khó khăn nhằm điều tra họ tham gia từ bao lâu và lừa những ai.

Theo lời khai của một số đối tượng đầu sỏ tại cơ quan điều tra thì ngay từ đầu họ đã ý thức được việc tổ chức tuyền truyền hội thảo để phát triển kinh doanh tài chính trên mạng “colony” là hành vi gian dối nhằm mục đích lừa đảo.

Ban đầu các đối tượng như Hà, Quyên, Linh tham gia vào một công ty đầu tư, tư vấn tài chính có tên Amkey (chưa được cấp phép), nhưng sau đó, thông qua các đối tượng Lý Huệ Quyên, Trần Tiểu Linh, Trần Hà biết được thủ đoạn của “colony” từ nước ngoài nên đã tập hợp thêm nhiều đối tượng khác như Vũ Thị Thu Hằng, Diệp Dũng Trung...qua Thái Lan, Singapore để đầu tư hoặc nghe tuyên truyền hội thảo về kinh doanh tài chính đa cấp qua mạng rồi về nước tổ chức thủ đoạn lừa đảo tương tự.

Hiện Ban chuyên án với sự chỉ huy của đại tá Bùi Văn Hà (Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - C15) cùng một số điều tra trung cấp và đại diện Viện KSND tối cao đang vào tăng cường với Cục C15B ở phía Nam để phối hợp điều tra làm rõ các nhánh trên trong hệ thống “colony” tại TP HCM và một số địa phương khác.

Cơ quan điều tra cũng đang điều tra thêm hai trang web kinh doanh tài chính ảo là Cally’Invest và Money100.us.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá