Lừa đảo tuyển sinh đang “tấn công” lên miền núi

TP - Thời gian gần đây, lợi dụng nhiều người dân không có công ăn việc làm, một số doanh nghiệp ở miền xuôi đã ngược lên xứ Lạng giở trò tuyển sinh học nghề, tuyển lao động để lừa đảo.

Vi Văn Tuấn (sinh năm 1986) dân tộc Tày, trú tại thôn Nà Lìn, xã Vân Long, huyện Cao Lộc mới tốt nghiệp PTTH không có công ăn việc làm.

Cùng với nhiều thanh niên trong thôn, Tuấn vô cùng phấn khởi khi nghe được thông báo từ Trưởng thôn Nà Lìn về việc Cty Faxifăng (có trụ sở ghi trên tờ thông báo là tại số nhà 22 ngõ 106, Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy- Hà Nội) có ưu tiên tuyển sinh các đối tượng là con em đồng bào các dân tộc, đối tượng nghèo để “đào tạo lao động theo dự án 04-DT kỹ thuật nuôi trồng thủy sản và gia cầm”.

Công văn tuyển sinh đóng dấu đỏ, có địa chỉ và nêu rõ có sự phối hợp với trường TH Thủy sản T.Ư 4 để liên kết đào tạo. Học viên được đào tạo miễn phí 24 tháng, học xong được cấp bằng tốt nghiệp và được bố trí việc làm tại Cty cùng các “chân rết” của Cty ở Hà Nội với mức lương khởi điểm từ 800 ngàn đến 2 triệu đồng/ tháng…

Nghĩ đến ước mơ đổi đời nên gia đình Tuấn cố vay mượn tiền để mua hồ sơ, lo tiền đi nộp giấy tờ tại Hà Nội. Khi tiếp nhận hồ sơ, Cty yêu cầu phải nộp ngay 840.000 đồng tiền “đặt cọc” cùng một khoản tiền khác, tổng cộng gần 1 triệu đồng.

Một thời gian sau Tuấn nhận được giấy báo nhập học. Khi tới trường, Tuấn lại được các “thầy cô” yêu cầu đóng thêm các khoản tiền mua tài liệu, tiền làm thẻ sinh viên, quần áo bảo hộ lao động… tổng cộng thêm gần 500.000 đồng nữa.

Sau đó Cty cho xe đón cả lớp gần 100 người về trường TH Tư thục Công nghệ QTKD Lê Quý Đôn (ngõ 56 phố Ngô Xuân Quảng, Trâu Quỳ, Gia Lâm, HN).

Tại đây, bằng nhiều lý do, Cty Faxifăng thuyết phục các em trở về địa phương và hứa hẹn sẽ “mời các em xuống học khi có trụ sở, lớp học đàng hoàng, trong thời gian sớm nhất”. Nhiều tháng qua, chẳng thấy được đi học, nhiều gia đình gọi điện thoại xuống Cty thì được biết, Cty đã chuyển đi nơi khác.

Không chỉ có Cty Faxifăng  có hành vi lừa dân, vừa qua rất nhiều người dân xứ Lạng còn bị các tổ chức, cá nhân khác cho “vào tròng” với hành vi tương tự.

Như trường hợp Vi Quốc Khiêm (sinh năm 1984) ở thôn Minh Hòa, thị trấn Đồng Bành, huyện Chi Lăng đã bị Cty Công nghệ điện Hà Nội (có địa chỉ ghi trên giấy báo là ngõ 106 đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội) lừa. Cũng theo kiểu gửi công văn theo đường bưu điện xuống cho các trưởng thôn và các trưởng thôn thông báo cho dân.

Trung tá Phạm Phi Hùng- CA huyện Gia Lâm cho biết: Hiện nay còn có một số Cty “ma” đang đến các vùng sâu, vùng xa, nhất là các tỉnh miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để tiến hành lừa đảo tuyển sinh, tuyển lao động.

Mọi người hãy cảnh giác. Nếu phát hiện ra tổ chức, cá nhân nào có hành vi tương tự hãy báo cho CA huyện Gia Lâm, CA các tỉnh, thành sở tại hoặc số ĐT: 04.8276615 (CA huyện Gia Lâm-HN.)

Khiêm xuống Hà Nội để nộp hồ sơ thì Cty yêu cầu đóng “lệ phí đào tạo, trang phục, khám sức khỏe…” với tổng số tiền gần 1.000.000 đồng. Sau khi đóng tiền xong, Cty bảo về nhà chờ đợi giấy nhập học. Nhưng chờ từ tháng 11/2005 cho đến nay vẫn chẳng thấy ai gọi đi học.

Người dân cần cảnh giác

Ông Vi Văn Diệp, Trưởng thôn Nà Lìn (huyện Cao Lộc) bức xúc nói: “Khi thấy giấy thông báo gửi tới đích danh mình, lại có dấu má hẳn hoi nên tôi tin. Nghĩ rằng đây là cơ hội cho các cháu trong thôn thoát nghèo, ai ngờ…”.

Trong khi phóng viên Tiền phong đi tìm hiểu sự việc thì gặp tổ công tác của Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) đang có mặt tại thôn Nà Lìn (huyện Cao Lộc) để thẩm tra sự việc và làm rõ hành vi lừa đảo của Cty Faxifăng.

Trung tá Phạm Phi Hùng, điều tra viên cho biết: Qua điều tra, Cty Faxifăng do Hoàng Minh Thắng (sinh năm 1979) quê ở xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình làm Giám đốc. 

Thắng trình độ văn hóa mới hết lớp 7 đã có thời gian lang bạt ở Hà Nội và năm 2004 cấu kết với một số đối tượng thành lập Cty và tiến hành lừa trót lọt hơn 1.000 em học sinh trên khắp 26 tỉnh thành trong cả nước.

Hiện CA Gia Lâm đã khởi tố vụ án. Vấn đề Cty Faxipăng liên kết với trường TH Thủy sản T.Ư4 có thật hay không, cơ quan điều tra đang tiến hành làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá