TP Hồ Chí Minh:

Lừa đảo xuất khẩu lao động, một luật sư bị truy tố

(TP -TPHCM)- VKSND TPHCM vừa hoàn tất cáo trạng vụ lừa đảo xuất khẩu lao động ở Trung tâm đào tạo dịch vụ cung ứng lao động với người nước ngoài – Incolacen, thuộc Công ty Tổng hợp Sài Gòn.

Theo đó, nguyên luật sư thuộc đoàn luật sư tỉnh Bình Thuận là Nguyễn Đình Tú (1959) bị truy tố về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Tổ chức người khác ở lại nước ngoài trái phép”.

Hai đồng phạm với Tú là Nguyễn Thọ Tuấn và La Kiết Phương bị truy tố về tội: “Tổ chức người khác ở lại nước ngoài trái phép”. Vụ việc xảy ra từ đầu năm 2000. Khi ấy Nguyễn Đình Tú  là giám đốc một Cty tư vấn, dịch thuật trên đường Đề Thám, quận 1, TP HCM. Tú đã liên kết với Đặng Đức Chính (đã bỏ trốn), nguyên là nhân viên hợp đồng của Incolacen, Nguyễn Thọ Tuấn và La Kiết Phương để hình thành đường dây xuất khẩu lao động Việt Nam sang Đài Loan bất hợp pháp theo đường du lịch.

Với lới hứa “ngọt ngào” về tương lai một miền “đất hứa” ở Đài Loan, Hồng Kông, từ văn phong của Tú, đường dây đã chiêu dụ những thanh niên có kiến thức thấp ở các vùng nông thôn có nhu cầu ra nước ngoài lao động với giá 3.500 – 6.000 USD/người cho khoản chi phí trọn gói về thủ tục, vé máy bay và chỗ làm việc.

Tuy nhiên, tất cả số lao động này đã không thể làm việc chính thức ở những nơi họ đến, bởi đường dây của Nguyễn Đình Tú cung cấp là visa du lịch. Chính vì thế một số nạn nhân đã bị cảnh sát nước sở tại bắt giam. Có ít nhất 6 người đã bị phạt tù 10 tháng và 14 người bị trục xuất về nước. Một số người đã đến tận văn phòng của luật sư Tú để đòi tiền đặt cọc nhưng bị can này tránh mặt.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá