Lừa hàng chục tỷ đồng với mảnh giấy viết tay

TPO - Với hình thức trả lãi suất cao, Nguyễn Thị Loan đã đưa được 31 nạn nhân vào tròng. Khi số tiền lên đến 23,9 tỷ đồng thì Loan tuyên bố vỡ nợ, hết khả năng chi trả.

Nguyễn Thị Loan trước phiên tòa sơ thẩm.
Nguyễn Thị Loan trước phiên tòa sơ thẩm.

Nhận được đơn tố cáo của các bị hại, cơ quan công an huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An vào cuộc. Sau thời gian, điều tra, xác minh, hoàn tất hồ sơ chuyển VKS cùng cấp, Nguyễn Thị Loan sinh năm 1971, trú tại xã Tân Sơn, huyện Đô Lương đã bị khởi tố về tội chiếm đoạt tài sản.

Ngày 23/5, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Nguyễn Thị Loan. Theo một nạn nhân cho biết, ban đầu kinh tế Loan cũng bình thường như nhiều gia đình khác, nhưng rồi phường hụi tràn đến. Ban đầu Loan cũng chơi hụi. Nhưng dần dần muốn làm bà chủ của nhiều dây hụi khác nhau, Loan đã cắm bìa đất, và mượn bìa đất của người thân vay tiền ngân hàng.

Khi có tiền Loan đầu tư cho chồng mua xe khách, mở tiệm giặt là, sửa sang nhà cửa. Đặc biệt không quên sắm cho mình, lắc nhẫn, dây chuyền vàng, đi ra đường giống như một đại gia. Và cũng bắt đầu từ đây Loan huy động vốn với lãi suất cao.  Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Loan đã lừa được 31 nạn nhân, với số tiền 23,9 tỷ đồng, với chỉ mảnh giấy vay nợ viết tay.

Có người cho Loan vay hàng chục lần, với số tiền hơn 6 tỷ đồng. Trong số 31 nạn nhân, có người là cán bộ nhà nước, có người cán bộ ngân hàng, phần đông là dân nghèo rút tiền tiết kiệm ra, và vay của người thân cho Loan vay để hưởng lãi xuất. Ban đầu Loan trả lãi suất rất sòng phẳng, nhưng đùng một cái Loan tuyên bố vỡ nợ rồi đi chữa bệnh Hà Nội.

TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Nguyễn Thị Loan. Do 7/31 nạn nhân vắng mặt ảnh hưởng đến quá trình xét hỏi, tranh tụng, và luận tội về hành vi lừa đảo của Nguyễn Thị Loan nên HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa chuyển sang ngày 20/6.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá