DMCA.com Protection Status

Lừa hàng loạt ô tô tự lái rồi cắt định vị đem sang Campuchia bán

TPO - Để có tiền tiêu xài, các bị can đã lừa thuê xe ô tô tự lái, rồi tháo bỏ định vị để mang sang Campuchia tiêu thụ.

Ngày 14/11, Viện kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ cho biết, đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị truy tố bị can Bùi Thế Tín (35 tuổi, ngụ phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), Trương Tấn Phát (29 tuổi, ngụ phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Theo hồ sơ, Tín và Phát cùng làm dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái trên địa bàn thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp và TP Cần Thơ. Do cần tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ cho nhiều người nên khoảng tháng 5/2018, cả 2 bàn bạc với nhau, Phát sẽ thuê xe ô tô tự lái rồi đưa cho Tín đi cầm lấy tiền tiêu xài.

Trong thời gian trên, Phát đã thuê 6 xe ô tô các loại của các chủ sở hữu trên địa bàn TP Cần Thơ, với mục đích thuê là sử dụng để chạy dịch vụ du lịch và cho thuê lại để hưởng chênh lệch.

Tuy nhiên, khi nhận được xe thì Phát giao cho Tín để lấy tiền mỗi xe từ 30 -  40 triệu đồng/xe. Sau đó, Tín đem thế chấp lại cho Lê Văn Hiển và Lê Mã Trường Kỳ để lấy 40 – 100 triệu đồng/xe.

Tổng giá trị giá 6 xe mà Tín và Phát chiếm đoạt là hơn 3,2 tỉ đồng. Số tiền mà Phát chiếm đoạt 270 triệu đồng, Tín 350 triệu đồng.

Lừa hàng loạt ô tô tự lái rồi cắt định vị đem sang Campuchia bán - ảnh 1 Bị can Tín (ảnh nhỏ).

Với thủ đoạn tương tự, cũng trong năm 2018, Tín thuê tiếp tục thuê 9 xe tô các loại của một công ty dịch vụ du lịch có địa chỉ tại quận Cái Răng, TP Cần Thơ và thuê 1 xe ở thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp 01 xe ô tô. Do nhiều lần đến thuê xe và trả xe đúng quy định nên Tín tạo được lòng tin, khiến bị hại tin tưởng giao xe cho Tín.

Bản thân Tín, nợ Lê Văn Hiển 100 triệu đồng nhưng không có tiền trả nên Hiển yêu cầu Tín đưa xe ô tô cho Hiển, Hiển sẽ tìm nơi tiêu thụ thì Tín đồng ý. Sau đó, Tín đã giao tất cả 10 xe ô tô mà y đã thuê cho Hiển và Lê Mã Trường Kỳ để chiếm đoạt 710 triệu đồng và 3.500 USD sử dụng vào mục đích cá nhân.

Kết luận định giá tài sản, kết luận trị giá 10 xe mà Tín chiếm đoạt là gần 5,5 tỉ đồng.

Sau khi lấy được xe, Hiển và Kỳ đã tháo các định vị gắn vào ô tô khác hoặc gắn vào xe mô tô để định vị hoạt động nhằm che giấu không để chủ nhân xe phát hiện. Tiếp theo, các đối tượng này sẽ cắt định vị mang xe sang nước Campuchia tiêu thụ.

Đối tượng Lê Văn Hiển hiện đang bị Cục cảnh sát Hình sự Campuchia bắt giữ, còn Lê Mã Trường Kỳ hiện đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng