Lừa hơn 340 tỷ đồng, 'đại gia' bất động sản hầu toà

TP - Với danh nghĩa Tổng GĐ một Cty bất động sản danh tiếng, Lê Hồng Bàng cùng đồng phạm vẽ 4 dự án hợp tác xây dựng, với hàng ngàn mét đất ở, rồi lừa đảo bán nhà chung cư giá rẻ qua hình thức “hợp đồng góp vốn”. Hơn 340 tỷ đồng của 271 bị hại đã bị các siêu lừa chiếm đoạt.

Lê Hồng Bàng trong phiên xử hôm qua
Lê Hồng Bàng trong phiên xử hôm qua

> Bán nhà ảo, chiếm đoạt hơn 420 tỷ đồng

Lê Hồng Bàng trong phiên xử hôm qua
Lê Hồng Bàng trong phiên xử hôm qua.
 

Vụ việc được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử hôm qua (15-11). Theo cáo trạng, Cty Sàn bất động sản Việt Nam được thành lập từ tháng 4-2008. Đến tháng 11-2008, Lê Hồng Bàng được bổ nhiệm Tổng giám đốc cùng 2 cổ đông sáng lập là Nguyễn Trọng Kỹ, Vũ Thị Minh (vợ Bàng).

Mặc dù Cty không có chứng nhận kinh doanh đầu tư tạo nhà, công trình xây dựng, cũng như không có khả năng tài chính, song Lê Hồng Bàng đã ký kết 4 hợp đồng hợp tác liên doanh xây dựng và dự án khu nhà ở thấp tầng, chung cư, văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại với Hà Tuấn Linh (Giám đốc Cty Hoàng Hà) và Hoàng Văn Cường (Giám đốc Cty Cường Thịnh).

Với 4 bản hợp đồng trên, các đối tượng vẽ ra hàng chục nghìn mét vuông đất sẽ được xây dựng nhà ở tại khu vực huyện Từ Liêm, Hà Nội, song chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Dù vậy, Bàng cùng đồng phạm vẫn sử dụng văn bản “đã thụ lý hồ sơ xin lập dự án” do cơ quan chức năng cấp để làm bình phong đi thu tiền, lừa đảo hàng trăm bị hại qua các hợp đồng góp vốn. Thoạt đầu, các căn hộ chung cư được rao bán chỉ với giá 6,5 triệu đồng/m2, sau đó lên đến hơn 28 triệu đồng/m2.

Cơ quan công an làm rõ, từ tháng 2 đến tháng 7-2009, Bàng cùng nhân viên Cty lập 841 hợp đồng góp vốn, thu hơn 346 tỷ đồng của các bị hại. Cũng trong khoảng thời gian trên, Hà Tuấn Linh và Hoàng Văn Cường thu được hơn 70 tỷ đồng. Khi vụ việc bị cơ quan công an điều tra, Linh và Cường đã bỏ trốn, được tách ra xử lý sau. Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 5 ngày.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá