Lừa mua hàng để trộm tiền: Không phải thôi miên

TP - Gần đây, tại Hà Nội và nhiều địa phương xuất hiện những tây ba lô vờ mua đồ rồi lợi dụng sơ hở của người bán hàng để chôm tiền. Nhiều nạn nhân cho rằng họ bị đối tượng thôi miên.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng khẳng định đây chỉ là thủ thuật nhanh tay nhanh mắt.

Liên tiếp các vụ lừa đảo

Một người dân ở Thanh Hóa bên bảng tin cảnh báo tội phạm lừa đảo người nước ngoài. Ảnh: Hoàng Lam
Cách đây ít ngày, tại cửa hiệu của chị H. ở phố Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội, ba ông tây ba lô đến mua quần áo và trả bằng tờ tiền 500.000 đồng. Chị H. trả lại tiền thừa thì bất ngờ khách không mua hàng nữa. Họ vừa đi khỏi, chị H. phát hiện bị rút mất bốn triệu đồng trong ngăn tiền.

Trước đó, CA quận Đống Đa, Hà Nội buộc xuất cảnh một người Trung Quốc bị bắt quả tang rút trộm tiền của một chủ hiệu tạp hóa trên phố Chùa Láng. Cùng thời gian này, CA huyện Gia Lâm cũng xử lý hành chính, buộc xuất cảnh hai người Trung Quốc khác trộm một triệu đồng của một chủ hiệu vải tại chợ Ninh Hiệp.

Cùng thủ đoạn, song không trộm tiền mà trộm đồ, hai đối tượng đến từ Trung Đông ẵm chiếc điện thoại cao cấp trị giá 5.200 USD ở một cửa hiệu trên phố Điện Biên Phủ.

Một số đối tượng lại sử dụng thủ đoạn vờ đổi tiền để rút lõi. Cách đây gần 10 ngày, hai vị khách Thổ Nhĩ Kỳ đi xe máy đến một hiệu quần áo ở quận Hoàn Kiếm, rút mấy tờ mệnh giá 100 USD đổi ra tiền Việt. Chủ hiệu lôi cả tập tiền từ trong két ra cho hai vị khách thoải mái lựa chọn những tờ phù hợp mệnh giá, bị rút lõi 11 triệu đồng.

Nhận tin trình báo, trinh sát toả đi khắp khu phố cổ mới tóm được hai đối tượng khi chúng đang chuẩn bị gây án ở một cửa hiệu khác. Cùng thời gian này, PC14 CA Hà Nội nhận trình báo của một Cty thuốc thú y ở phố Trường Chinh cho biết họ bị rút lõi 37 triệu đồng khi đổi tiền cho mấy ông tây ba lô...

Chỉ là nhanh tay nhanh mắt

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, Trung tâm NC Tiềm năng con người, cho biết, thế giới chỉ ghi nhận vài người (ở Liên Xô cũ và Đức) có khả năng thôi miên. Luật pháp ở một số quốc gia cũng đã quy định việc thực hiện thôi miên với dụng ý xấu là hành vi phạm tội.

Cũng theo ông Hải, những đối tượng vờ mua đồ để rút lõi tiền khó có thể dùng ảo thuật hoặc dùng một loại hương liệu có khả năng gây mê tạm thời làm mờ lý trí nạn nhân (đã có những thông tin về loại hương liệu này).

Sau khi xảy ra vụ việc, nhiều nạn nhân cho rằng mình bị đối tượng thôi miên để lừa lấy tiền.

Tuy nhiên, trao đổi với Tiền Phong, thượng tá Đào Thanh Hải, Phó phòng PC14 Công an Hà Nội, cho biết, thủ đoạn của đối tượng chỉ là trò nhanh tay nhanh mắt, hoàn toàn không phải thôi miên hay phép thuật gì kỳ bí.

Cũng theo ông Hải, khi bị xét hỏi tại cơ quan điều tra, nhiều đối tượng thừa nhận dùng thủ đoạn chỉ tay, cười nói, va chạm… khiến chủ hàng bị mất tập trung, thậm chí cùng lúc phối hợp vài đối tượng để thực hiện hành vi phạm tội.

Mới đây, ở siêu thị Metro 2 (Yên Sở, Hà Nội), khi hai người nước ngoài đẩy xe ra nơi thanh toán, một người cố ý xô xe vào khách bên cạnh, người còn lại đứng cạnh nhân viên thu ngân, liên tục rút tiền ra lại đút tiền vào, miệng xì xồ phân bua gì đó.

Trong lúc cô nhân viên ngoái người nhìn cảnh xô đẩy, hắn nhanh tay thò vào ngăn kéo, cuỗm hơn 10 triệu đồng. Từ chiếc camera quay lại cảnh này, các trinh sát chứng minh cho nhiều người đến trình báo về vụ việc tương tự thấy rõ hai ông tây diễn trò như thế nào.

Tâm lý cho rằng những ông tây thường đàng hoàng, lịch sự, lắm tiền… khiến nhiều người dân mất cảnh giác khi giao dịch với những người xấu và bị mất tiền dễ dàng.

Thời gian qua, hàng loạt vụ lừa đảo tương tự cũng xảy ra tại Hà Tĩnh (một chủ hàng bị mất 3,5 triệu đồng sau khi mấy ông tây đi ôtô đến mua một gói bánh), Thanh Hóa (một người mất 4,5 triệu đồng, một người mất sáu triệu đồng, với thủ đoạn đối tượng vờ mua 5kg gạo với tờ tiền 500.000 đồng), TPHCM (một người mất 4,8 triệu đồng, một người mất 3,2 triệu đồng khi đối tượng mua thuốc lá trả tiền bằng tờ 500.000 đồng), Bắc Giang (bị hại đã mất 22 triệu đồng khi đối tượng đổi tờ 100 USD)…

Theo thượng tá Đào Thanh Hải, gần đây số lượng vụ việc đang gia tăng, thậm chí có một nhóm đối tượng đến từ Trung Đông đang đi xuyên Việt để thực hiện hành vi phạm tội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá