Luật sư bật khóc khi nói bị cáo là ‘cán bộ nguồn của BIDV’

TPO - Ngoài ‘cán bộ nguồn’, luật sư cũng cung cấp thông tin 2 bị cáo nguyên cán bộ BIDV là có năng lực, tập thể BIDV có kiến nghị gởi tòa cho 2 bị cáo cơ hội tiếp tục đóng góp cho BIDV…

Phiên phúc thẩm 'đại án' VNCB giai đoạn 2 nay vào phần tranh tụng. Ảnh: Tân Châu
Phiên phúc thẩm 'đại án' VNCB giai đoạn 2 nay vào phần tranh tụng. Ảnh: Tân Châu

Sáng nay (18/12), phiên tòa phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM xử vụ bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng – VNCB, tiền thân là TrustBank, nay là CB), cùng đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tiếp tục với phần tranh tụng.

Trước đó công tố nêu quan điểm cho rằng 2 bị cáo Hoàng Long Hà (nguyên phó Giám đốc BIDV Chi nhánh Gia Định) và Nguyễn Ngọc Sơn (nguyên Trưởng phòng khách hàng – Chi nhánh BIDV Gia Định) và được cấp sơ thẩm tuyên cho hưởng án treo.

Bào chữa cho 2 nguyên cán bộ BIDV này, Ls Hoàng Thị Thu (Cty luật Hoàng Thu, Đoàn Ls TPHCM) trình bày cấp sơ thẩm chỉ xem xét cho 2 vị cáo 2 tình tiết ‘thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải’ mà bỏ qua 4 tình tiết khác.

Cụ thể theo Ls Hoàng Thu, cả 2 bị cáo phạm tội lần đầu, chưa có tiền án tiền sự và theo hướng dẫn tại Công văn 01/2017/GD của TAND tối cao thì 2 bị cáo thuộc trường hợp ‘phạm tội không nguy hiểm’. Hành vi của 2 bị cáo điều không phải là nguyên nhân trực tiếp gây thiệt hại cho VNCB.

Ls cũng cung cấp hàng loạt giấy khen, bằng khen của các cấp – mà theo Ls là đủ cơ sở để HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho 2 bị cáo. Ls cũng trình bày là Tổ chức Công đoàn thuộc BIDV, tập thể lao động chi nhánh BIDV cũng có đơn gửi tòa xin giảm nhẹ hình phạt cho 2 bị cáo.

Phân tích hành vi 2 bị cáo trong vụ án, Ls Hoàng Thu cho rằng, toàn bộ số tiền mà 29 Cty vay từ 3 ngân hàng để chuyển cho ông Phạm Công Danh sử dụng là vật chứng vụ án đã được thu hồi theo dòng tiền để trả cho CB, vì vậy thiệt hại vụ án (phần liên quan 2 bị cáo) xem như đã được khắc phục.

Sau khi xin phép HĐXX trình bày thêm về một số ‘nội tình’ của BIDV, Ls Hoàng Thu cho biết 2 bị cáo Hà, Sơn được BIDV quy hoạch là cán bộ nguồn, theo quy định của BIDV thì những người đang chấp hành bản án hình sự, chưa xóa án tích thì không được bổ nhiệm vào các vị trí chủ chốt của BIDV.

“Với án sơ thẩm thì 2 bị cáo mất cơ hội cống hiến, thiệt thòi cho ngân hàng nói chung và BIDV nói riêng, mong HĐXX xem xét chuyển 2 bị cáo Hà sang 18 tháng và Sơn 12 tháng cải tạo không giữ” – Ls Hoàng Thu đề nghị.

Đáng lưu khi khi Ls Hoàng Thu trình bày ‘đơn ký tập thể BIDV xin giảm án cho bị cáo’ và hàng loạt thành tích cũng như ‘lý lịch vàng’ của 2 bị cáo vị Ls bất ngờ bật khóc. Bên dưới phòng xử, nhiều người thuộc BIDV cũng ngấn lệ.

Liên quan BIDV trong ‘đại án’ VNCB này, ông Trần Bắc Hà (nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) chính là người phê duyệt chủ trương cho vay gần 4.700 tỷ đồng, hôm qua (18/12), công tố đề nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an xem xét trách nhiệm lãnh đạo BIDV trong vụ án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá