Luật sư bên bị hại đề nghị xử bác sĩ Tường tội giết người

TPO - Tại phiên tòa hôm nay, luật sư của gia đình bị hại cho rằng cần phải truy tố bị cáo Nguyễn Mạnh Tường về tội giết người "mới đủ sức răn đe".

Bị cáo Tường tại tòa.
Bị cáo Tường tại tòa.

Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ án Thẩm mỹ viện Cát Tường (TMV) vào chiều 5/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Tường 19 năm tù, bị cáo Đào Quang Khánh bị phạt 33 tháng tù. 

Trước đó, tranh luận tại tòa, luật sư Chu Thị Trang Vân (bào chữa cho bị cáo Tường), không đồng tình với cáo trạng bổ sung chuyển định khung tội của bị cáo Tường. Luật sư Trang Vân cho rằng kết luận điều tra bổ sung không kết luận được nguyên nhân tử vong và thời điểm tử vong của chị Huyền. Luật sư Vân đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra lại.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm và Tạ Anh Tuấn (bào chữa cho bị cáo Đào Quang Khánh) cũng đồng quan điểm trả hồ sơ điều tra lại.

Trong khi đó, luật sư Vũ Gia Trưởng, Phạm Hương Giang (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại) cho rằng, vụ án này hết sức nghiêm trọng và phức tạp, cần phải truy tố bị cáo Tường về tội “Giết người” mới đủ sức răn đe.


Phía luật sư bên bị hại lập luận: Hành vi của Tường là nguyên nhân dẫn tới cái chết của chị Huyền. Không thể căn cứ vào kết luận giám định của Bộ Công an không tìm ra nguyên nhân chết để Tường thoát tội "Giết người".

“Theo tôi, quy trình phẫu thuật của Tường đã khiến chị Huyền tử vongt. Quy trình này bắt đầu từ lúc chị Huyền tới làm thủ tục đến lúc tử vong” – luật sư Trưởng nói.

Phía luật sư bên bị hại cũng cho rằng, để làm rõ nhất cần tìm lại được 5 ổ cứng máy tính bị các nhân viên thẩm mỹ viện Cát Tường ném xuống hồ Hoàng Cầu.

Về vai trò của Khánh và Tường trong hành vi ném thi thể chị Huyền xuống sông, luật sư Trưởng khẳng định Tường giữ vai trò chủ mưu, quyết định vứt xác chị Huyền xuống sông, chứ không phải Khánh.

Cuối cùng, luật sư Trưởng đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra lại, thay đổi tội danh của Tường sang “Giết người”.  

Còn đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, mục đích của Tường khi phẫu thuật là để hưởng lợi kinh tế, không phải để tước đoạt tính mạng của người khác nên không thể truy tố tội “Giết người”.

Sau khi xem xét, HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Mạnh Tường 14 năm tù về tội “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” và 5 năm tù về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”, tổng hình phạt là 19 năm tù giam.

Bị cáo Khánh bị tuyên phạt 24 tháng tù về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và 9 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, tổng hình phạt là 33 tháng tù giam.

Về dân sự, bị cáo Nguyễn Mạnh Tường bị buộc phải bồi thường cho người đại diện hợp pháp của chị Huyền là anh Nguyễn Hữu Huy hơn 585 triệu chi phí mai táng, tổn thất tinh thần, chi phí tìm kiếm; phải cấp dưỡng nuôi 2 con chị Huyền mỗi cháu 1 triệu/tháng cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá