Đại biểu QH chuyên trách thảo luận về dự án Luật Luật sư:

Luật sư có được hành nghề với tư cách cá nhân?

TP- Dự án Luật Luật sư đã được các đại biểu Quốc hội chuyên trách cho ý kiến hôm qua (16/2). Khái niệm luật sư đã được điều chỉnh lại sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 8.

Cụ thể: Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của luật này (là công dân Việt Nam trung thành  với  Tổ quốc và tuân thủ Hiến pháp, có phẩm chất đạo đức tốt, có bằng cử nhân luật, đã được đào tạo nghề luật sư, đã qua thời gian tập sự hành nghề luật sư), thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Về điều kiện hành nghề của luật sư, mặc dù có ý kiến đề nghị việc gia nhập Đoàn luật sư không phải là điều kiện để được hành nghề luật sư nhưng Ban soạn thảo vẫn giữ quy định muốn hành nghề luật sư thì phải gia nhập Đoàn luật sư.

“Không giống với nghề khác, nghề luật sư gắn với pháp luật, với việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, với hoạt động của các cơ quan  Nhà nước. Để các quy định của luật được bảo đảm trên thực tế thì cần phải có cơ chế theo dõi, giám sát, kiểm tra hoạt động của luật sư”- Ông Vũ Đức Khiển, Chủ nhiệm ủy ban Pháp luật của Quốc hội phân tích.

Và theo ông Khiển, tổ chức Đoàn luật sư sẽ thực hiện nhiệm vụ theo dõi, giám sát, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật, tuân theo quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của luật sư.

Cũng theo dự thảo mới, những  người đang làm cán bộ, công chức không được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư. Có những ý kiến đề nghị luật sư được hành nghề với tư cách cá nhân, làm việc theo chế độ hợp đồng lao động cho các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp.

Về việc này, Ban soạn thảo thiết kế thành 2 phương án (được và không được) để trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XI xem xét, cân nhắc quyết định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá