Luật sư của gia đình cháu Bích nói gì?

Theo thông tin từ phía gia đình nạn nhân vụ án thảm sát cướp tiệm vàng ở Bắc Giang, họ đã chính thức mời hai luật sư Phạm Văn Huỳnh và Trần Chí Thanh (Văn phòng luật sư Tâm Đức, Hà Nội) bảo vệ quyền lợi cho các nạn nhân. PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Phạm Văn Huỳnh xung quanh vấn đề này.

Luật sư của gia đình cháu Bích nói gì?

 > Đôi nét về luật sư bào chữa cho Lê Văn Luyện

Luật sư Phạm Văn Huỳnh
Luật sư Phạm Văn Huỳnh.

Nhiều năm kinh nghiệm khi tham gia các vụ trọng án giết người, cướp tài sản, ông có đánh giá gì về hành vi phạm tội của hung thủ Lê Văn Luyện?

Thông thường những người chưa đủ 18 tuổi (là người chưa đến tuổi vị thành niên), nhận thức và hành vi của họ chưa hoàn thiện. Tôi băn khoăn đặt câu hỏi: Vì sao Lê Văn Luyện lại phạm tội một cách tinh vi, xảo quyệt đến như vậy? Vì sao khi bị bắt, hung thủ lại cúi đầu nhận tội ngay, mà không hề quanh co chối tội như những kẻ phạm tội khác? Chúng tôi mới được mời tham gia bào chữa, nên chưa có nhiều thời gian để nghiên cứu tỉ mỷ chi tiết trong vụ án này.

Bước đầu ông đã tư vấn gì cho gia đình bị hại?

Ngay sau ngày 1-9, tôi vào bệnh viện Việt Đức thăm cháu Bích. Hiện cháu đã ăn uống được và ngày một bình phục theo hướng tốt. Tôi chỉ biết tư vấn cho gia đình tận tâm chăm sóc cháu và đừng cho cháu biết bố mẹ cháu và em cháu bị giết. Gia đình đã làm theo lời tôi và hiện tại cháu đang nghĩ bố mẹ cháu cũng bị thương, đang điều trị cách ly giống cháu tại bệnh viện khác nên không đến thăm cháu được.

Vụ án thảm sát cướp tiệm vàng ở Bắc Giang đã sắp đi xong quá trình điều tra. Được biết, cơ quan điều tra đang hoàn thiện hồ sơ để nhanh chóng đưa vụ án ra xét xử trong tháng 10-2011 này.

Hiện tại gia đình bị hại đang quan tâm điều gì, thưa ông?

Mới đây, luật sư Trần Chí Thanh đã lên đến cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Bắc Giang để xin cấp giấy chứng nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị hại trong vụ giết người, cướp tài sản ở tiệm vàng Ngọc Bích. Thế nhưng cơ quan CSĐT chưa chấp nhận và yêu cầu phía gia đình họ nội, họ ngoại cử người đại diện mời luật sư, thì mới xem xét việc cấp giấy.

Ngay sau đó, gia đình nội ngoại nhà anh Trịnh Thanh Ngọc (chủ tiệm vàng) đã họp với nhau và đi đến thống nhất cử ông Trịnh Quốc Sinh (SN 1964, HKTT: Phương Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang, là anh ruột bị hại Trịnh Thanh Ngọc) đại diện cho họ bên nội, ông Đinh Văn Hưng (SN 1972, HKTT: Tiên Hưng, Lục Yên, Bắc Giang, là anh ruột bị hại Đinh Thị Chín) làm đại diện cho bên ngoại.

Được sự thống nhất của hai bên nội ngoại, hai người đại diện đã chính thức mời chính tôi bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho những bị hại nói trên và thay mặt gia đình giám hộ cho cháu Ngọc. Mấy ngày nghỉ qua (thứ bảy, chủ nhật), thân chủ thông báo cho tôi biết cơ quan CSĐT đã cấp giấy chứng nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị hại nói trên.

Qua nhiều buổi làm việc, thân chủ của chúng tôi đã cung cấp nhiều chứng cứ, tài liệu quan trọng. Tuy nhiên, vì lý do bảo mật thông tin cho khách hàng, đến thời điểm này chúng tôi chưa thể cung cấp những thông tin cụ thể nào cho báo chí được.

Bước tới đây, luật sư sẽ làm những việc gì trước tiên?

Tôi đã đến hiện trường và nghiên cứu khá kỹ những điểm nhạy cảm có liên quan đến hành vi phạm tội của hung thủ Lê Văn Luyện. Tôi hy vọng đằng sau vụ án này có cái gì đó khác thường?! Chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra điều này.

Ngoài số vàng đang được cơ quan điều tra thu giữ, có thông tin cho rằng gia đình nạn nhân còn rất nhiều tài sản nữa, vấn đề này gia đình có nhờ luật sư giải quyết không?

Tôi không quan tâm lắm đến chuyện tiền bạc của thân chủ. Bởi tôi làm việc này là vì cái tâm, vì thương cháu Bích mới tý tuổi đầu đã mồ côi cả cha lẫn mẹ. Cho nên dù gia đình cháu có bao nhiêu tiền, chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm làm miễn phí (không lấy tiền). Tuy nhiên, trở lại câu hỏi của nhà báo, theo chỗ tôi được biết, người thân của cháu Ngọc cho biết bố mẹ cháu còn nhiều nhà đất ở nhiều nơi quanh tỉnh Bắc Giang. Tôi chỉ biết chung chung vậy thôi, chứ đi vào cụ thể thì không nắm chắc được.

Nhìn nhận vào những tình tiết vụ án được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, dưới góc độ luật sư, ông có đánh giá gì về mức độ phạm tội của bị cáo?

Tôi thấy rằng việc cơ quan CSĐT khởi tố bị cáo Luyện về hai tội danh là "Giết người" và "Cướp tài sản" là hợp lý, đúng với mức độ hành vi phạm tội của bị cáo này gây ra. Chiểu theo Điều 93- Tội Giết người, thì bị cáo này có nhiều tình tiết tăng nặng. Cụ thể như: Giết trẻ em, giết nhiều người, giết người liền trước đó hoặc sau đó phạm tội đặc biệt nghiêm trọng (cướp); giết người để che giấu tội phạm; giết người để thực hiện hành vi phạm tội đến cùng. Sau này luận tội bị cáo này thế nào là thuộc thẩm quyền của tòa án, với tư cách luật sư, đến nay tôi chỉ có một vài nhận xét ban đầu như vậy thôi.

Một số thông tin cho biết hung thủ Lê Văn Luyện có 3 ngày sinh tháng đẻ khác nhau. Cụ thể, trong sổ hộ khẩu của gia đình ghi sinh tháng 12-1993, CMND ghi ngày 18-10-1993, còn trong học bạ, bằng tốt nghiệp ghi ngày 17-10-1993. Ông có đánh giá gì về chuyện này?

Tôi hơi bất ngờ về vấn đề pháp lý này. Nếu đúng như lời phóng viên, các cơ quan tiến hành tố tụng cần phải làm rõ ràng, vì nó có liên quan mật thiết đến việc xét xử hung thủ Lê Văn Luyện sau này. Theo tôi, các cơ quan tiến hành tố tụng nên xem xét hồ sơ tư pháp cấp lần đầu tiên, lấy giấy khai sinh làm căn cứ để xác định ngày sinh tháng đẻ của hung thủ Lê Văn Luyện.

Nếu lỡ giấy khai sinh của Lê Văn Luyện bị mất thì sao?

Nếu mất thì tra sổ gốc của bệnh viện hoặc nhà hộ sinh nơi hung thủ Luyện sinh ra. Ở đó thế nào người ta chẳng lưu lại ngày sản phụ đẻ. Muốn chuẩn xác hơn nữa, cơ quan pháp luật có thể cho giám định gien (ADN) của Luyện thì sẽ rõ ngay thôi. Kết quả thế nào, lúc đó mới có thể nói tiếp được.

Xin cám ơn ông!

Nhiều luật sư muốn làm việc miễn phí cho gia đình bị hại

Theo nguồn tin riêng của phóng viên, đã có 4- 5 Văn phòng luật sư đến gia đình nạn nhân trong vụ án giết người, cướp của ở tiệm vàng Ngọc Bích ở Bắc Giang đề nghị bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp miễn phí. Vì nhiều lý do, gia đình đã từ chối tất cả.

Tình cờ, chiều ngày 1-9, ông Đinh Văn Thanh - anh trai của chị Chín đi ngang qua số 62 phố Cửa Bắc (Hà Nội) và tạt vào Văn phòng Luật sư Tâm - Đức. Sau gần 30 phút nói chuyện, luật sư Phạm Văn Huỳnh đã chiếm được lòng tin của ông Thanh và ngay sau đó những người thân trong gia đình chủ tiệm vàng Ngọc Bích đã chính thức nhờ Luật sư Huỳnh và luật sư Trần Chí Thanh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người thân của họ.

> Toàn cảnh vụ án giết người, cướp tiệm vàng Ngọc Bích - Bắc Giang

Theo Thiên Long
Báo Đời sống & Pháp luật


Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá