Luật sư kiện thân chủ đòi 145 tỉ đồng tiền hứa thưởng

TPO - Một luật sư tại TP.HCM đã đưa đơn khởi kiện thân chủ của mình, đòi tiền hứa thưởng lên đến 145 tỉ đồng trong một vụ tranh chấp nhà. Sau nhiều ngày xét xử, tòa tuyên luật sự này được thưởng 54 tỉ đồng.

Căn nhà số 446 – 448 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3 được ông Quang và bà Khanh cho Ngân hàng ACB thuê. Ảnh: Việt Văn.
Căn nhà số 446 – 448 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3 được ông Quang và bà Khanh cho Ngân hàng ACB thuê. Ảnh: Việt Văn.

Ngày 3/2, TAND TP.HCM tuyên án vụ kiện dân sự đòi tiền hứa thưởng 145 tỉ đồng của luật sư Đặng Đình Thịnh, Chánh văn phòng (hiện là Giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật tại TP.HCM, thuộc Hội luật gia Việt Nam) đối với gia đình ông bà Nguyễn Đắc Kha và Vương Thị Khanh (chủ căn nhà số 446 – 448 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3).

Theo đó, tòa tuyên án chỉ chấp nhận buộc chủ nhà thưởng 54 tỉ đồng cho ông Thịnh sau nhiều ngày nghị án.

Theo nội dung vụ kiện, căn nhà trên thuộc sở hữu của hai ông bà Nguyễn Đắc Kha và bà Vương Thị Khanh. Tuy nhiên, gia đình hai người này đã xuất cảnh nên căn nhà được Nhà nước quản lí.

Năm 2004, ông Kha mất, bà Khanh cùng con trai là Nguyễn Đắc Quang về Việt Nam xin lại căn nhà trên. Đến ngày 28/6/2011, Bộ Xây dựng ra quyết định trả nhà cho bà Khanh. Ngày 4/7/2011, UBND TP.HCM cũng ban hành quyết định trả nhà cho bà Khanh.

Cũng trong khoảng thời gian này, năm 2007, bà Khanh làm hợp đồng cho tặng toàn bộ tài sản nhà đất cho ông Quang. Hợp đồng do luật sư Đặng Đình Thịnh ký tên, đóng dấu. Sau đó, gia đình bà Khanh làm hợp đồng hứa thưởng cho luật sư Thịnh 35% tổng giá trị nhà đất.

Vụ kiện tụng xuất phát từ việc bà Khanh kí giấy ủy quyền cho ông Quang làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, được quyền quản lí cho thuê, bán tặng vào năm 2009.

Lúc này, ông Quang đã làm văn bản khai nhận di sản thừa kế và có giao dịch với nhiều người đối với ngôi nhà này, dẫn đến luật sư Thịnh kiện bà Khanh, ông Quang ra tòa đòi số tiền hứa thưởng 145 tỉ đồng.

Sau đó, bà Đặng Thu Hà cũng nộp đơn kiện ông Quang đã phá vỡ hợp đồng mua bán căn nhà trên, khi ông đã nhận tiền cọc bán nhà 210 tỉ đồng (giá bán là 250 tỉ đồng).

Ông Vũ Huy Hoàng kiện đòi 22 tỉ đồng (tiền đặt cọc) cộng tiền phạt cọc tổng cộng 44 tỉ đồng, do ông Quang ký hợp đồng bán ngôi nhà này cho ông Hoàng.

Ngân hàng ACB cũng kiện hai ông bà về hợp đồng cho thuê nhà 50 năm đã kí trước đó.

Sau hai ngày 20 và 27/1 tòa xét xử và nghị án, đến ngày 3/2, tòa tuyên án, không chấp nhận yêu cầu của ông Đặng Đình Thịnh tách riêng ra một vụ án khác để giải quyết và chỉ chấp nhận buộc ông Quang, bà Khanh trả tiền hứa thưởng 54 tỉ đồng.

Ngoài ra, tòa tuyên buộc ông Quang, bà Khanh trả lại 210 tỉ đồng cho bà Đặng Thu Hà; đồng thời phải trả lại 22 tỉ đồng cho ông Vũ Huy Hoàng với những giao dịch trước đó.

Riêng yêu cầu của Ngân hàng ACB, tòa tuyên hủy hợp đồng thuê nhà với ông Quang, bà Khanh, và buộc 2 ông bà này trả lại 3,2 tỉ đồng cho ACB là chi phí sửa chữa, đầu tư vào căn nhà trong thời gian thuê.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá