Luật sư lừa đảo lãnh án tù chung thân

Ngày 18/8/2005, phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây lừa đảo do cựu luật sư Nguyễn Trọng Quý (đoàn luật sư Bắc Ninh) cầm đầu đã kết thúc.

Theo cáo trạng, từ tháng 2 đến tháng 6/2002, Nguyễn Trọng Quý đã chỉ đạo dùng thủ đoạn ký hợp đồng giả, làm giả các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giả giấy đăng ký ôtô để làm hồ sơ vay vốn ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt 8,5 tỷ đồng của Ngân hàng Công thương chi nhánh 5.

Ngoài ra Quý còn giúp sức cho Lê Văn Út (đã bỏ trốn) lập hồ sơ giả để chiếm đoạt 26,5 tỷ đồng của ngân hàng trên. Nhưng vụ án của Út được cơ quan điều tra tách riêng điều tra sau.

Các bị cáo Đỗ Xuân Thái (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thái Phong), Nguyễn Trọng Quyền (em ruột của Quý, nguyên Giám đốc Cty Cổ phần Ngọc Hải) và Nguyễn Văn Thoại (nguyên giám đốc Cty cổ phần thương mại, xây dựng, dịch vụ Thiên Phước) đã lợi dụng pháp nhân của các Cty để làm giả các hợp đồng mua bán khống, giúp sức cho Quý hoàn tất những phi vụ lừa đảo và nhận được nhận khoản tiền lại quả từ việc chia chác tiền hoa hồng trên tỷ lệ vay của ngân hàng.

Ngày hôm qua phiên tòa đã kết thúc bằng phán quyết của HĐXX Nguyễn Trọng Quý bị án chung thân. Đỗ Xuân Thái và Bùi Hữu Phong nhận mức hình phạt là 14 năm tù giam, Nguyễn Trọng Quyền 8 năm và Nguyễn Văn Thoại mức án 7 năm. Nguyễn Anh Tuấn, cán bộ Ngân hàng Công thương chi nhánh 5, bị tuyên phạt 3 năm tù giam.

HĐXX nhận định, dù là người chỉ huy tổ chức thực hiện tội phạm, Quý vẫn quanh co chối tội, đổ hết trách nhiệm cho em họ của mình. Tuy nhiên, qua điều tra, thẩm vấn công khai tại tòa, đủ kết luận Quý là người giữ vai trò chủ mưu trong vụ án.

Với kiến thức pháp luật của mình, Quý đã “đạo diễn” toàn bộ quá trình lập hợp đồng giả, tài sản thế chấp giả rồi chỉ đạo cho các giám đốc tức em họ mình rút tiền Nhà nước.

Mặt khác, kết quả giám định của Ngân hàng Nhà nước tại TP HCM cũng cho thấy, Tuấn chưa xác định được mức độ tín nhiệm trong việc cho vay theo hình thức có tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay; khi tài sản hình thành đưa vào sử dụng, khách hàng không cam kết mua bảo hiểm; chưa thực hiện thủ tục cầm cố tại Phòng công chứng Nhà nước và chưa đăng ký giao dịch đảm bảo…

Theo HĐXX, Tuấn đã cố tình thẩm định sai hồ sơ của khách hàng nên sẽ có kiến nghị VKSND Tối cao, đề nghị xem xét lại tội danh đối với Tuấn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá