Luật sư phân tích vụ tai nạn giao thông, kéo người 60m

TPO – Theo luật sư Trần Đình Triển, lỗi của lái xe ôtô gây tai nạn, kéo người khoảng 60m, là bất khả kháng. Theo ông Triển, lái xe gây tai nạn có thể chỉ bị xử lý hành chính.

Luật sư phân tích vụ tai nạn giao thông, kéo người 60m

> Gia đình nạn nhân bị xe kéo 60m từ chối giúp đỡ

Luật sư Trần Đình Triển – Trưởng văn phòng luật Vì dân
Luật sư Trần Đình Triển – Trưởng văn phòng luật Vì dân.

Luật sư Trần Đình Triển – Trưởng văn phòng luật Vì dân cho biết: Xung quanh một vụ tai nạn giao thông, kết quả điều tra, khám nghiệm hiện trường và lấy lời khai nhân chứng rất quan trọng để kết luận ai vi phạm.

Băng ghi hình của VOV Giao thông cũng là bằng chứng rất quan trọng, bởi những gì thể hiện trên băng ghi hình khẳng định, nạn nhân là người vi phạm luật giao thông.

Cụ thể, nạn nhân đã vượt đèn đỏ và va vào ô tô, dẫn đến vụ tai nạn nêu trên.

Về phía lái xe ô tô, có thể là người ta đi đúng, nhưng theo quy định của pháp luật, khi bị tai nạn, dù mình đúng hay sai thì phải giữ lại hiện trường và phải có trách nhiệm đưa người bị nạn đi cấp cứu. Việc giữ lại hiện trường là trách nhiệm để cơ quan chức năng xem xét lại toàn bộ vụ việc.

Tuy nhiên, trong luật cũng quy định, khi gây tai nạn, có thể do người nhà bị bức xúc mà gây nên một vụ việc khác (ví dụ như hành hung, đánh đập), người tham gia trong vụ tai nạn đó có thể lảng tránh đi đâu đó trong 24 giờ, sau đó có trách nhiệm khai báo với cơ quan bảo vệ pháp luật.

Ở đây cần phải nhấn mạnh rằng, lỗi chính do người vi phạm luật giao thông, bản thân họ vi phạm và tự đâm vào ô tô. Tôi cho rằng, trong trường hợp này, nếu đúng như diễn biến đó, thì lái xe ô tô không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo ông Triển, lái xe không cứu người bị tai nạn, bỏ chạy, là vi phạm về mặt hành chính và cần xử lý lái xe ô tô về mặt hành chính. Còn để truy tố và khởi tố lái xe ô tô là không có căn cứ.

Vụ việc vẫn đang được tiến hành điều tra.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng