Luật sư truy khoản 1,5 triệu USD khai 'chạy' đại biểu Quốc hội

TPO - Ngày 5/10, phiên tòa xét xử Châu Thị Thu Nga cùng 9 đồng phạm bước sang ngày làm việc thứ 4. Trong phiên xét xử, bà Châu Thị Nga xin khai số tiền 1,5 triệu USD dùng để “chạy” Đại biểu Quốc hội, nhưng Chủ toạ không chấp nhận và cho rằng vụ việc đang đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Châu Thị Thu Nga trả lời HĐXX.
Châu Thị Thu Nga trả lời HĐXX.

Luật sư Hoàng Văn Hướng bào chữa cho bà Nga – Chủ tịch Cty CP tập đoàn Đầu tư xây dựng Nhà đất (Housing Group) cho biết có nhiều bút lục, hồ sơ thể hiện thân chủ của mình đã chi khoảng 30 tỷ đồng để “chạy” làm đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Luật sư Hướng đưa ra câu hỏi: “Có việc chạy đại biểu quốc hội không? Bà trình bày cho HĐXX nghe’. Luật sư vừa dứt lời, chủ tọa lập tức phản bác: “Khoản tiền đó nằm trong số 157 tỷ đồng mà CQĐT đã tách hồ sơ dành cho vụ án khác… Điều này thể hiện rõ trong cáo trạng và hồ sơ”.

Thấy vậy, bị cáo Nga xin được nói nhưng đột nhiên tín hiệu từ phòng xử tới phòng báo chí bị mất, chỉ còn hình ảnh không còn âm thanh. Cuối cùng, chỉ nghe được việc chủ tọa tuyên bố: “Luật sư không cần mất thời gian về vấn đề này”.

Cũng tại tòa, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII khẳng định không hề có ý định lừa đảo khách hàng mua nhà tại B5 Cầu Diễn. Lý do cựu đại biểu Quốc hội đưa ra là ngay cả khi bị bắt tạm giam để điều tra vụ án, bị cáo Nga vẫn làm đơn gửi cơ quan chức năng xin giữ nguyên pháp nhân của công ty để tiếp tục thực hiện dự án, bảo đảm quyền lợi cho khách hàng.

Bị cáo Nga cho rằng, do thời gian đã lâu nên không nhớ chính xác nhưng nhớ rõ là khi có khách hàng đến Cty rút tiền, phía Housing Group đã trả cho 43 người số tiền hơn 28 tỷ đồng. Tuy nhiên, bà Nga cũng thừa nhận đã chi tiêu hết toàn bộ số tiền còn lại.

Ngoài ra, một số bị hại có mặt tại tòa cũng mong muốn HĐXX ra phán quyết theo hướng để dự án B5 Cầu Diễn được tiếp tục nhằm đảm bảo quyền lợi cho họ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá