Lún sâu bờ vực phá sản

TP - Cty XNK và XD nông lâm nghiệp (Hà Nội) - Một doanh nghiệp nhà nước có hơn 200 cán bộ, nhân viên thì 26 người đã bị khởi tố, bắt giam. Suốt hơn 3 năm qua, Cơ quan điều tra đã điều tra tại doanh nghiệp này nhưng chưa lục “hết tội”.

Nếu không cải tổ, mỗi năm DN này thua lỗ  thêm 1 tỷ đồng
Trong khi đó, nội bộ công ty ngày càng phức tạp, nảy sinh nhiều chuyện “cười ra nước mắt”, đẩy doanh nghiệp lún sâu nợ nần...

Kỳ 1: Phó giám đốc phụ trách thuê vệ sỹ “trấn áp” nhân viên

Năm 2003, Cơ quan điều tra (Bộ CA) bắt đầu vào điều tra một số sai phạm tại doanh nghiệp này. Khi đó, ông Nguyễn Công Tụng làm giám đốc.

Kể từ đó, Cơ quan điều tra phát hiện hàng loạt sai phạm tại đây và tiến hành bắt giam từ lãnh đạo cao nhất là ông Tụng, đến phó giám đốc Vũ Kim Toàn, kế toán trưởng..., tổng cộng đã có 26 người bị khởi tố, bắt giam.

Nợ nần chồng chất

Sau ông Tụng, Sở NN&PTNT Hà Nội (cơ quan chủ quản của doanh nghiệp) đã bố trí hai ông Trần Nghĩa (phó GĐ) phụ trách Cty và ông Đặng Quang Thanh (quyền GĐ). Tuy nhiên, hai ông này cũng chỉ “trụ” được một thời gian rồi phải nhường lại ghế cho người khác vì không “xoay chuyển” được tình hình.

Từ tháng 8/2005, Sở NN&PTNT Hà Nội bổ nhiệm ông Trịnh Khắc Tú, Phó GĐ vào ghế phụ trách Cty. Nhưng suốt hơn 2 năm qua, trong báo cáo lãnh đạo UBND TP Hà Nội, chính ông Tú cũng phải thừa nhận: Tình hình Cty đang hết sức khó khăn và ngày càng sa sút.

Cụ thể, nếu như năm 2004, doanh thu của Cty đạt hơn 45 tỷ đồng thì năm 2005 chỉ đạt hơn 17 tỷ đồng, năm 2006 chỉ đạt hơn 10 tỷ đồng và hết quý I/2007 chỉ đạt hơn 800 triệu đồng.

Theo ông Trần Nghĩa, Phó GĐ Cty, cứ tình trạng như hiện nay mỗi năm Cty lỗ thêm 1 tỷ đồng. Trong tình cảnh này, tại văn phòng trụ sở chính của Cty có cả thảy 27 cán bộ, nhân viên thì 11 người đã nghỉ không lương, 16 người  còn lại kể từ năm 2006 chỉ được lĩnh 80% lương cơ bản và đến năm 2007, mỗi người từ phó giám đốc phụ trách đến nhân viên chỉ được lĩnh “đồng hạng” 800.000 đồng/tháng.

Như vậy nhưng lương vẫn bị chậm 3-4 tháng, bảo hiểm xã hội không đóng được. Thiếu tiền trả lương,  thậm chí Cty còn phải lấy cả tiền đóng bảo hiểm xã hội của các chi nhánh, xí nghiệp thành viên để chi tiêu.

Tính đến tháng 5/2007, Cty còn nợ bảo hiểm xã hội hơn 1,1 tỷ đồng. Nợ quá hạn ngân hàng gần 10 tỷ đồng và nợ lãi ngân hàng hơn 3,1 tỷ đồng. Và đến nay, Cty bị các ngân hàng xếp vào diện khách hàng loại C, không được cho vay vốn hay bảo lãnh... Ngoài ra, Cty còn nợ hơn 1 tỷ đồng tiền thuê đất của Nhà nước.

Trong bối cảnh đó, nội bộ Cty mất đoàn kết. Bản thân ông Tú cũng thừa nhận, Cty thường xuyên có đơn thư khiếu nại, tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Nội bộ mất đoàn kết kéo dài ngay cả trong Ban chấp hành Đảng bộ Cty. Một số cán bộ chủ chốt còn tỏ thái độ bất hợp tác với Ban giám đốc...

Không tiền trả lương, có tiền thuê vệ sỹ

Trong khi Cty lâm cảnh bi đát và khó khăn như vậy, mới đây, cán bộ nhân viên Cty hết sức ngạc nhiên khi ngày 20/8, ông Trịnh Khắc Tú ký thông báo (số 219) đến các phòng, ban và đơn vị trực thuộc Cty.

Nội dung thông báo rằng, Cty đã ký hợp đồng dịch vụ an ninh để bảo vệ cán bộ, nhân viên của Cty và trông coi tài sản, giữ gìn an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ 24/24 cho Cty. Điều lạ là, việc ký hợp đồng này ngay cả ông Trần Nghĩa, Phó GĐ Cty cũng không hay biết.

“Ngày 21/8, tôi thấy 2 nhân viên mặc đồng phục như vệ sỹ đến Cty làm việc, tôi hỏi ông Tú thì ông ấy bảo thuê một người để trông coi Cty, một người làm vệ sỹ riêng, kiêm lái xe cho ông Tú. Tôi hỏi ai trả tiền thì ông ấy bảo lấy tiền riêng để trả. Nếu tiền riêng thì ông ấy không được đưa đến Cty. Vì đây là doanh nghiệp nhà nước, đã có các cơ quan của Nhà nước bảo vệ. Chúng tôi không cần bảo vệ. Vì bản thân Cty đã có 2 nhân viên bảo vệ rồi !” - Ông Nghĩa bất bình.

Ngày 20/8, ông Tú thuê bảo vệ, thì ngày 22/8, ông tổ chức cuộc họp cùng lúc công bố 4 quyết định luân chuyển cán bộ: Điều chuyển bà Vũ Thị Hồng Lĩnh, Trưởng phòng Tổ chức hành chính Cty sang làm trợ lý cho ông Tú; bổ nhiệm ông Vũ Kim Thành, GĐ Chi nhánh Sơn La thay bà Lĩnh; Điều chuyển bà Phạm Thị Bích Diệp, Trưởng phòng Kế hoạch - kỹ thuật làm GĐ chi nhánh Sơn La; Bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Ngọc, phó phòng Kế hoạch - kỹ thuật (đang nghỉ việc không lương) thay bà Diệp phụ trách phòng.

Tại cuộc họp, bà Lĩnh và bà Diệp phản đối quyết liệt bởi khi ký quyết định bổ nhiệm ông Tú không hề thông qua Ban giám đốc và Sở NN&PTNT. “Khi tôi nói thẳng rằng, ông Tú không được tự ý bổ nhiệm, thay đổi nhân sự. Làm như vậy là lộng quyền, trong khi bản thân ông không hề có năng lực điều hành. Lập tức tôi bị ông Tú gọi vệ sỹ lên trấn áp và lôi tôi ra khỏi phòng họp” - Bà Lĩnh nói.

Theo ông Trần Nghĩa, sau khi xảy ra việc giằng co giữa bà Lĩnh và vệ sỹ, một xe ô tô chở khoảng 10 vệ sỹ được tăng cường, ập vào trụ sở Cty, khiến nhân viên Cty phải trình báo khẩn cấp CA phường Láng Thượng (quận Đống Đa).

Theo điều tra của phóng viên, hiện tình trạng Cty XNK và Xây dựng nông - lâm nghiệp đang lún sâu bờ vực phá sản. Và kể từ khi ông Tú lên nắm quyền, tình trạng Cty càng thêm nguy cấp. Tuy nhiên, không hiểu sao đã 2 năm qua, Sở NN&PTNT vẫn để ông Tú phụ trách. Đây là điều khiến lãnh đạo chủ chốt phần lớn các xí nghiệp, chi nhánh trực thuộc Cty bất bình.

Ông Trịnh Khắc Tú, PGĐ phụ trách Cty:Tôi không tham gì chức giám đốc

Ông Trịnh Khắc Tú
Thưa ông, vì sao Cty đang khó khăn thì ông lại có tiền thuê vệ sỹ?

Gần đây Cty xảy ra nhiều chuyện. Nhiều cán bộ tôi giao việc nhưng không chịu làm, có người còn lên cật vấn, chống lại tôi, thậm chí đập vỡ cả tấm kính bàn uống nước trong phòng tôi...Tôi thấy có gì đó bất an, vì thế mới phải thuê vệ sỹ để bảo vệ.

Và ông đã thuê vệ sỹ để bảo vệ mình?

Thuê 2 người, một để bảo vệ chung cho Cty, một để bảo vệ riêng kiêm lái xe cho tôi. Bảo vệ riêng thì tôi lấy tiền riêng để trả.

Nhưng nhiều cán bộ, nhân viên Cty phản đối?

Đấy là việc của họ. Còn tôi vì cái chung mà phải làm thôi.

Theo quy định, việc tạm giao quyền phụ trách Cty chỉ trong 6 tháng, còn ông tạm quyền đến 2 năm. Vì sao vậy?

Tôi đã đề nghị Sở NN&PTNT bổ nhiệm giám đốc Cty, nhưng khi trình lên thì lãnh đạo UBND TP không đồng ý.

Vì lý do gì vậy, thưa ông? 

Tôi cũng không biết. Tôi không tham gì chức giám đốc, nên khi đề nghị tôi cũng chỉ đề nghị cấp trên bổ nhiệm giám đốc Cty, chứ không đề nghị là bổ nhiệm tôi.

----------------

Kỳ sau: Tự ý bán đất của Nhà nước

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá