Lương Cao Khải bị đề nghị từ 15 đến 18 năm tù

TPO - Kết thúc ngày xét xử thứ hai vụ án lợi dụng chức vụ, đưa và nhận hối lộ tại thanh tra chính phủ, Lương Cao Khải bị luận phạm các tội lợi dụng chức vụ quyền hạn, đưa hối lộ, nhận hối lộ và bị đề nghị mức án 15 - 18 năm tù.

>> Ngày đầu xét xử vụ án Lương Cao Khải và đồng bọn

Bị cáo Lương Cao Khải ,Dương văn Lực,Bùi Xuân Bảy trước toà (từ trái sang) . Ảnh: TTXVN

Hôm nay, 15/11, ngày xét xử thứ 2 vụ án lợi dụng chức vụ, đưa và nhận hối lộ tại Thanh tra chính phủ, tòa tiếp tục thẩm vấn các bị cáo Dương Văn Lực, Bùi Xuân Bảy và Lương Cao Khải về các khoản tiền nhận hội lộ. Tòa cũng thẩm vấn về việc dự thảo kết luận thanh tra không đúng, qui kết sai để các đối tượng bị thanh tra sợ phải đưa hối lộ.

Về dự án “bazan siêu mỏng” và dự án “hai triệu mét khối khí ngày đêm”, Dương Văn Lực phụ trách thanh tra, qui kết sai và là người ký quyết định thanh tra, nhưng Lực đổ cho Lương Cao Khải.

Toà hỏi về sai phạm trong hai kết luận của đoàn thanh tra Chính phủ do Lực kí, Lực nại rằng bị nhầm lẫn. Toà hỏi về việc nhận hối lộ, Lực khai “nhận 4 lần nhưng chỉ duy nhất có một lần nhận tại nhà khách với 1.000 USD!”.

Lần nhận tiền thứ hai, Lực khai chỉ nhớ vào dịp tết. Đặng Hữu Quý -Giám đốc Cty tư vấn và đầu tư Xây dựng dầu khí, đưa cho Lực hai phong bì 4.000 USD (mỗi phong bì có 2.000 USD). Trong đó, một phong bì của Lực và một phong bì nhờ đem ra Hà Nội đưa cho trưởng đoàn Lương Cao Khải. Tuy nhiên, khi đối chất, Khải không thừa nhận nên Viện Kiểm sát sau đó đã rút truy tố Khải về khoản tiền này. 

Lần nhận tiền thứ ba là một phong bì 5 triệu đồng. Lực cho rằng, số tiền này đã dùng vào việc mua thuốc chữa bệnh cho anh em và để anh em ăn trưa vì phải làm ngoài giờ (?!)

Lần thứ tư, Lực khai “Huỳnh Kim Quy đưa cho một phong bì có 1.000 USD. Tòa hỏi: ”Tại sao đi thanh tra ngươi ta mà lại nhận tiền"? Lực im lặng.

Tòa cũng xét hỏi bị cáo Bùi Xuân Bảy, giữ chức phó Vụ trưởng thanh tra chính phủ và với vai trò phó trưởng đoàn thanh tra, trực tiếp phụ trách thanh tra dự án nhà làm việc 154 - Nguyễn Thái Học, Hà Nội và dự án LPG Thị Vải - TP Vũng Tàu.

Về bản kết luận thanh tra có sai phạm tại hai dự án mà Bảy được phân công phụ trách, Bảy khai “do anh em soạn thảo chứ bị cáo không soạn thảo”. Tòa hỏi vậy bị cáo làm phó trưởng đoàn thanh tra hai dự án này không có trách nhiệm gì sao? Bảy lại đổ cho Khải.

Toà tiếp tục làm rõ việc Bùi Xuân Bảy nhận tiền hối lộ của các đối tượng bị thanh tra, tổng cộng 11 triệu đồng. Bảy khai chỉ nhận duy nhất có một lần phong bì một triệu đồng”. 

Toà gọi ngay Đậu Hồng Lạc, (nguyên Phó Giám đốc Ban quản lý dự án LPG Thị Vải, Nguyễn Xin (nguyên Phó tổng Giám đốc Pveec) và Đặng Hữu Quý (nguyên Giám đốc Cty tư vấn và đầu tư Xây dựng dầu khí) đối chất. Bảy lại ăn năn: “Lần đầu đi thanh tra các dự án kinh tế, nên bị cáo chưa có kinh nghiệm!”. 

Trong ngày thứ hai, HĐXX và Viện kiểm sát đã thẩm vấn làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn đưa và nhận hội lộ của các bị cáo Khải, Lực và Bảy.

VKS cũng rút bớt một phần cáo trạng về số tiền Lực, Khải nhận hối lộ. Lực không chịu trách nhiệm về số tiền 2000 USD do ông Huỳng Kim Qui đưa cho Lực nhờ lực chuyển cho Khải. Khải được Viện kiểm sát rút cáo trạng 11.500 USD và 10 triệu, còn 10 ngàn USD và 10 triệu đồng.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá