Lương Cao Khải chạy tội 3 lần nhưng không thành

Tại phiên xét xử hôm 14/11, Lương Cao Khải khai có 3 căn nhà ở Hà Nội, một lô đất ở tỉnh Quảng Ninh và một lô đất ở tỉnh BR-VT. Bị cáo còn thú nhận đã 3 lần mang tiền tới nhà ông Quách Lê Thanh - nguyên tổng thanh tra Chính phủ để chạy tội.

>> Tổng thanh tra trần tình vụ Lương Cao Khải
>> Chuyện ở nhà ông Quách Lê Thanh
>> Khởi tố, bắt tạm giam Lương Cao Khải

Bị cáo Lương Cao Khải ,Dương văn Lực,Bùi Xuân Bảy trước toà (từ trái sang) . Ảnh: TTXVN

Hôm 14/11, tại thị xã Bà Rịa, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo trong vụ án Lương Cao Khải (nguyên Trưởng đoàn thanh tra – Phó Vụ trưởng tranh tra kinh tế 2, Thanh tra Chính phủ) và đồng bọn phạm tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, “nhận hối lộ” và “đưa hối lộ” xảy ra tại Thanh tra chính phủ.

Hội đồng xét xử (HĐXX) do thẩm phán Lã Quốc Việt làm chủ tọa đã bắt đầu các thủ tục khai mạc phiên tòa lúc 8 giờ 30 phút. Tại phiên khai mạc, các bị cáo được HĐXX cho mở còng tay để họ được yên tâm khai báo khi đứng trước vành móng ngựa.

Vẫn quanh co chối tội...

Trong suốt buổi sáng, các bị cáo nghe đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh BR-VT công bố bản cáo trạng.

Bị cáo Lương Cao Khải bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao trong quá trình thanh tra và dự thảo kết luận thanh tra; quy kết sai sự thật để yêu cầu đối tượng bị thanh tra phải gặp gỡ, giải trình đưa tiền hoặc đáp ứng các lợi ích cá nhân.

Sau đó, sửa lại dự thảo thanh tra để giảm nhẹ hình thức xử lý cho các đối tượng bị thanh tra trong 4 dự án thuộc tổng công ty dầu khí Việt Nam gồm: dự án tại công trình LPG Thi Vải, dự án 2 triệu m3 khí/ngày đêm, công trình xây dựng nhà 154 phố Nguyễn Thái Học - Hà Hội, dự án bazan siêu mảnh.

Theo bản cáo trạng và lời khai bị cáo Lương Cao Khải tại phiên tòa : “ Tôi chỉ nhận được 2 triệu đồng, đầu tháng 12/2002, trong việc thanh tra công trình LPG Thị Vải, BR-VT chứ không phải 10 triệu đồng như ông Nguyễn Trọng Nhưng nguyên giám đốc Công ty thiết kế và xây dựng dầu khí (PVECC). Trước đó, ngày 18/9/2002 tôi có đến làm việc cùng với đoàn thanh tra được Nguyễn Trọng Nhưng đã đưa cho tôi 1 bao thư tại nhà khách dầu nhưng thôi không nhận”.

Nhưng kết quả tiến hành kiểm tra sổ quỹ của công ty PVECC và lấy lời khai của Nguyễn Trọng Nhưng, Huỳnh Kim Quy (nguyên kế toán trưởng) và Phạm Thị Hương (thủ quỹ) của công ty PVECC khẳng định là ông Khải đã nhận số tiền 500 USD.

Theo bản cáo trạng ông Nguyễn Trọng Nhưng, Huỳnh Kim Quy đã đưa cho Lương Cao Khải 4 lần với tổng số tiền hơn 187 triệu đồng , gồm 11. 500 USD và 10 triệu đồng. Qua tiến hành thanh tra, kiểm tra sổ quỹ của công ty PVECC và theo lời khai của ông Nguyễn Trọng Nhưng, Huỳnh Kim Quy và Phạm Thị Hương của Công ty PVECC có đủ cơ sở để kết luận Lương Cao Khải đã nhận tất cả số tiền trên.

Ngoài ra, Lương Cao Khải còn có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn như đang trong qua trình thanh tra tại công ty lại nhờ Nguyễn Trọng Nhưng đối tượng bị thanh tra mua một mảnh đất ở thị xã Bà Rịa có diện tích hơn 6.500 m2 trị giá 620 triệu đồng, nhưng bị cáo lại mượn của công ty PVECC với số tiền 220 triệu đồng vẫn chưa hoàn trả.

Không chỉ vậy còn nhiều lần Lương Cao Khải còn đi ăn uống, nhận vé máy bay của công ty. Tại buổi xét xử bị cáo Lương Cao Khải đã quanh co không nhận tội.

Đối chất tại tòa nhiều câu trả lời mâu thuẫn không khớp cụ thể như việc nhận 500 USD của Nguyễn Trọng Nhưng, lúc đầu Khải khai “Tôi đã không nhận vì thấy phòng bì có 500 USD”. Khi bị HĐXX hỏi “ Nếu không nhận tiền sao anh biết được là phong bì có 500 USD” ? Lúc này bị cáo chối tội quanh co, lúng túng với các lời khai, trả lời không đúng trọng tâm câu hỏi...

3 lần chạy tội không thành

Sau khi vụ việc tiêu cực của Đoàn thanh tra Chính phủ bị phát hiện; lãnh đạo thanh tra Chính phủ đã yêu cầu các thành viên trong Đoàn thanh tra tiến hành kiểm điểm để làm rõ sai phạm.

Biết mình khó có thể tránh tội Lương Cao Khải đã 3 lần đến nhà ông Quách Lê Thanh - nguyên tổng thanh tra Chính phủ, trú tại 31B, Sơn Tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội để biếu quà và tiền trị giá 110 triệu đồng.

Lần thứ nhất khoảng cuối tháng 9/2005, Lương Cao Khải đã đến nhà ông Thanh với lý do là thăm hỏi sức khỏe ông, khi ông bị ốm mà mình (Khải) vắng nhà, bị cáo có biếu ông quà và là một bao thư có trị giá 30 triệu đồng. Khi đưa ông Khải còn nói “Lâu không đến chơi anh nghe tin anh ốm, em đi công tác phía Nam, không thăm anh được, có chút quà biếu anh bồi dưỡng”.

Đặc biệt, ông Khải còn hỏi ông Thanh có nghe dư luận ở cơ quan nói về đoàn thanh tra tại các công trình ngành dầu khí có tiêu cực, có người mua đất của đối tượng bị thanh tra không?

Lần thứ 2 khoảng đầu tháng 10/2005, Lương Cao Khải lại đến nhà ông Thanh với lý do “Lúc đó, báo chí đăng thông tin về tiêu cực trong đoàn thanh tra dầu khí, tôi rất bức xúc muốn trình bày với ông Thanh kết hợp với việc mua thuốc đông y của vợ ông Thanh”. Lần này, Cao Khải đã đưa cho ông Thanh một bao thư 50 triệu đồng.

Lần thứ 3 nhân ngày sinh nhật của vợ ông Quách Lê Thanh cách đó khảng 2,3 ngày gì đó. Bị cáo Khải lại tiếp tục đến nhà ông Thanh, lúc này Cao Khải đã bị đỉnh chỉ công tác để làm kiểm điểm. Khải khai :  “Tôi mang bản kiểm điểm đến nhà ông Quách Lê Thanh và khi về đưa cho ông Thanh 30 triệu đồng, đây là quà sinh nhật của chị”.

Cả 3 lần nhận tiền ông Thanh đều thông báo với Ban nội chính TW, được ông Trịnh Vĩnh Thịnh viết giấy biên nhận và quản lý số tiền trên.

Theo lời khai của bị cáo, hiện nay, bị cáo có 3 căn nhà ở Hà Nội, một lô đất ở tỉnh Quảng Ninh và một lô đất ở tỉnh BR-VT. Sáng 15/11, HĐXX sẽ tiếp tục xét hỏi Lương Cao Khải và đồng bọn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá