Lương Quốc Dũng xin đặc xá

Trong dịp đặc xá 2/9 năm nay, phạm nhân Lương Quốc Dũng có 3 lá thư của gia đình, cơ quan và của chính phạm nhân này gửi tới Hội đồng đặc xá xin được tha tù dịp này.

Năm nay, Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá có nhiều điểm mới, tiêu chuẩn được xét đặc xá của các phạm nhân thu hẹp lại hơn so với những năm trước. Theo dự kiến năm nay có khoảng 6.000 đến 7.000 phạm nhân được xét đặc xá.

Những người được đặc xá: Đối với hình phạt tù có thời hạn phải thực sự chấp hành được ít nhất 1/2 thời hạn hình phạt (các năm trước quy định chấp hành được 1/3 thời hạn hình phạt); 14 năm đối với án chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn 20 năm;

Các trường hợp có tình tiết đặc biệt (nếu đủ điều kiện về xếp loại cải tạo) đã thực sự chấp hành được ít nhất 1/3 thời hạn hình phạt đối với hình phạt tù có thời hạn; 12 năm đối với hình phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Các trường hợp không xét đặc xá: Những phạm nhân bị kết án tù chung thân chưa được giảm xuống tù có thời hạn; Phạm tội kinh tế, chức vụ chưa thực hiện xong phần đền bù thiệt hại; Các phạm nhân ma túy và các phạm nhân có tiền sử nghiện ma túy (chẳng hạn trộm cắp, cướp... để có tiền hút chích ma túy); Các phạm nhân bị phạt tù về tội mua bán phụ nữ, trẻ em, phạm tội lừa đảo mức án 10 năm, cướp có vũ khí, cướp có tổ chức; Các phạm nhân phạm 2 tội cùng một lúc như Giết người và cướp, Giết người và hiếp dâm; Cướp và hiếp dân cũng không được xét đặc xá. Ngoài ra, các phạm nhân có 2 tiền án trở lên cùng bị loại ra ngoài diện được xét đặc xá.

Ban chỉ đạo đặc xá Bộ Công an cho biết năm 2004-2005 có hơn 35.000 phạm nhân được tha tù trước thời hạn. Trong số này có hơn 23.000 người đã có việc làm ổn định, 507 người tái phạm sau khi được đặc xá. Rất nhiều người sau khi được tha tù đã làm ăn lương thiện, tạo được nhiều công ăn việc làm cho nhiều người khác.

Về trường hợp của phạm nhân Lương Quốc Dũng, thiếu tướng Phạm Đức Chấn, Cục trưởng quản lý trại giam V26, cho biết hiện nay Ban chỉ đạo đã nhận được 3 thư xin đặc xá của gia đình, cơ quan và của chính phạm nhân này và đã chuyển cho Hội đồng đặc xá xem xét. Nếu đủ tiêu chuẩn và điều kiện thì sẽ được đặc xá.

Theo Ngôi sao

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá