Ly kỳ những chuyên án 'săn' tội phạm ngoại

Là thành viên thứ 156 của tổ chức Interpol, từ năm 1991 đến nay lực lượng Công an Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý hàng triệu lượt thông tin liên quan đến tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy...

Bộ trưởng Trần Đại Quang tại Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước ASEAN +3 về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 7. (9-2015).
Bộ trưởng Trần Đại Quang tại Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước ASEAN +3 về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 7. (9-2015).

Ngoài ra, lực lượng Công an Việt Nam còn phối hợp thực hiện hiệu quả các yêu cầu tương trợ tư pháp về xác minh, điều tra, truy nã; tiến hành bắt giữ và trao trả hơn 200 đối tượng truy nã cho cảnh sát các nước Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Úc...; phối hợp với lực lượng Cảnh sát các nước bắt giữ và dẫn độ về nước 49 đối tượng truy nã của Việt Nam.

Với những hoạt động đối ngoại sâu rộng trên trường quốc tế, lực lượng Công an Việt Nam đã để lại những dấu ấn sâu đậm, có tiếng nói xứng đáng trên các diễn đàn quốc tế và khu vực; góp phần quan trọng vào những thành tựu đối ngoại, ngoại giao của đất nước; tạo dựng thế trận an ninh bên trong và bên ngoài biên giới quốc gia, phục vụ tích cực cho nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự.

Ly kỳ những chuyên án 'săn' tội phạm ngoại - ảnh 1 Lực lượng Công an Việt Nam trao trả đối tượng phạm tội cho Công an Trung Quốc.
Là người nhiều năm gắn bó với công tác đối ngoại của lực lượng Công an, Thiếu tướng Trần Văn Tất, Cục trưởng Cục Đối ngoại đã nhiều lần tháp tùng Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam đi thăm, làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật, các cơ quan an ninh, nội vụ, cảnh sát của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Thiếu tướng Trần Văn Tất chia sẻ rằng: Thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước với phương châm Việt Nam muốn là bạn và đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế, Cục Đối ngoại đã tham mưu, phục vụ đắc lực cho lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam thực hiện nhiệm vụ đối ngoại, hợp tác quốc tế. Tập trung nắm chắc tình hình, phối hợp xử lý, giải quyết kịp thời những vấn đề quốc tế liên quan đến an ninh quốc gia, góp phần quan trọng vào việc giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, bảo đảm an ninh trật tự của đất nước.

Qua quan hệ hợp tác đối ngoại đã hình thành được thế trận an ninh về đối ngoại trong phòng, chống tội phạm; nâng cao vị thế, tiềm lực của lực lượng Công an Việt Nam trên trường quốc tế, thúc đẩy công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế có bước đi vững chắc, đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, thực hiện hội nhập cả bề rộng lẫn chiều sâu với hầu hết các cơ quan thực thi pháp luật của các nước từ châu Á tới châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, châu Đại Dương...

Ly kỳ những chuyên án 'săn' tội phạm ngoại - ảnh 2 Công an Việt Nam tiếp nhận một đối tượng có lệnh truy nã do Interpol bàn giao.
Trong hợp tác phòng, chống tội phạm đã tạo ra nhiều cơ chế hợp tác mới sâu rộng với các đối tác; trao đổi, chia sẻ hàng nghìn lượt thông tin về tội phạm, tổ chức hoàn thiện, ký kết hơn 100 hiệp định, thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực tương trợ tư pháp, dẫn độ tội phạm, góp phần quan trọng vào công tác phòng ngừa, đấu tranh với các thế lực thù địch và các loại tội phạm. Tiếp nhận, xử lý hàng chục nghìn lượt công văn đến và đi liên quan đến công tác hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố nước ngoài liên quan đến Việt Nam…

Một trong những vụ án có sự đóng góp không nhỏ của Cục Đối ngoại, thể hiện sự hợp tác chặt chẽ, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm quốc tế của lực lượng Công an Việt Nam là vụ án phối hợp với lực lượng Công an Trung Quốc giải cứu thành công cho doanh nhân của Việt Nam cùng trợ lý bị các đối tượng tội phạm Trung Quốc bắt cóc tống tiền 7 tỷ đồng khi sang Trung Quốc giao dịch làm ăn.

Ngày 17-2-2014, anh Nguyễn Thế A cùng trợ lý của mình là Vũ Đình C sang Trung Quốc để tiến hành ký kết hợp đồng giao dịch với đối tác bên phía Trung Quốc. Vừa đặt chân tới Trung Quốc thì có hai đối tượng thanh niên 1 nam, 1 nữ đến đón và mời anh Nguyễn Thế A, Vũ Đình C đi ăn sáng, uống trà tại địa phận Nam Ninh, Trung Quốc.

Bỗng nhiên xuất hiện hàng chục đối tượng người Trung Quốc mặt mũi dữ tợn lao vào tấn công, rồi khống chế bắt giữ hai anh lên một chiếc xe ôtô của bọn chúng. Các đối tượng bắt cóc gọi điện cho vợ anh A tại Việt Nam yêu cầu phải chuyển cho bọn chúng số tiền lên tới 200 vạn nhân dân tệ tức hơn 7 tỷ đồng tiền Việt vào một tài khoản ngân hàng ở tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc thì sẽ được thả người.

Quá hoảng hốt, lo sợ cho tính mạng của chồng, vợ anh A lập tức ra ngân hàng chuyển ngay số tiền gần 2 tỷ đồng Việt Nam (60 vạn nhân dân tệ) cho các đối tượng bắt cóc. Tuy nhiên, khi rút được tiền ở ngân hàng, bọn chúng tắt điện thoại mặc cho gia đình anh A tìm mọi cách để liên lạc nhưng không có kết quả.

Ngay sau khi nhận được đơn trình báo của gia đình anh A, xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, các chiến sĩ Cục Đối ngoại cùng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội lập tức vào cuộc đề nghị Interpol cùng Công an Trung Quốc phối hợp truy bắt bằng được các đối tượng bắt cóc, đảm bảo an toàn tính mạng cho nạn nhân.

Ly kỳ những chuyên án 'săn' tội phạm ngoại - ảnh 3 Lấy lời khai một đối tượng phạm tội người nước ngoài.
Qua điều tra, truy xét, tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ, Cục Cảnh sát hình sự Công an Trung Quốc cùng các đơn vị chức năng đã dựng được chân dung toàn bộ các đối tượng phạm tội gồm 15 đối tượng, tiến hành bắt giữ, giải cứu cho anh Nguyễn Thế A, Vũ Đình C trong sự mừng vui, khôn xiết của gia đình…

Lần đầu tiên lực lượng Công an Việt Nam đã phối hợp vô cùng chặt chẽ, hiệu quả với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan phòng chống tội phạm nguy hiểm và có tổ chức của Vương quốc Anh (SOCA) triệt phá thành công đường dây tội phạm xuyên quốc gia, tấn công trộm cắp thông tin thẻ tín dụng và mua hàng trái phép chuyển về Việt Nam tiêu thụ của nhóm tội phạm “Mattfeuter” đã chiếm hưởng và gây thiệt hại cho các bị hại số tiền khoảng 200 triệu USD.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an Việt Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can liên quan đến vụ án, thu giữ nhiều tài sản có giá trị lớn như 4 chiếc siêu xe nhãn hiệu Porcher, Merceder cùng nhiều sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, hàng tỷ đồng tiền mặt và các tài sản khác.

Sau khi lực lượng Cảnh sát Việt Nam tiến hành bắt giữ các đối tượng trong vụ án, Cơ quan Phòng chống tội phạm nguy hiểm có tổ chức của Vương quốc Anh đã tiến hành bắt giữ 3 đối tượng tại Anh liên quan đến vụ án. Đồng thời tổ chức họp báo trên các phương tiện truyền thông nhận định đây là vụ án mua bán, trộm cắp thông tin thẻ tín dụng lớn nhất thế giới từ trước đến nay.

Vụ án được khám phá đã góp phần nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của lực lượng Công an Việt Nam trên trường quốc tế; khẳng định sự hiệp đồng chặt chẽ, phối hợp có hiệu quả của Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng