“Ma trận” thi hành án, thắng kiện như thua

TP - Cuối năm, nhiều người thắng kiện vẫn chạy vạy yêu cầu thi hành án, còn chấp hành viên vò đầu bứt tai. Thủ tục thi hành án vốn phức tạp mà tài sản thi hành án lại thường gắn với đất, thêm một rừng luật, nên thi hành án như ma trận.

Khu đất vàng giữa TP Long Xuyên với những dãy nhà do Cty 91 xây dựng từ năm 2007, nay vẫn bị nợ tiền Ảnh: Sáu Nghệ
Khu đất vàng giữa TP Long Xuyên với những dãy nhà do Cty 91 xây dựng từ năm 2007, nay vẫn bị nợ tiền Ảnh: Sáu Nghệ
Tít mù rồi lại vòng quanh

Ông Nguyễn Văn Thành ở phường Xuân Khánh (Ninh Kiều, Cần Thơ) nom già hơn tuổi 48 với ôm hồ sơ khiếu nại lên Tổng cục Thi hành án dân sự. Bản án buộc bà Trần Thị Khánh Lan ở phường Hưng Lợi (Ninh Kiều) trả cho ông gần 2,8 tỷ đồng, có hiệu lực từ năm 2011 và ông cũng đã mất một vòng khiếu nại lên Tổng cục. 

Nguyên do, tài sản thi hành án của bà Lan là đám đất ở vào quy hoạch khu công nghiệp. Quy hoạch đã lâu nhưng “treo”. Đầu năm 2014, Cục Thi hành án TP Cần Thơ thấy đám đất của bà Lan còn trống nên ra quyết định cưỡng chế kê biên, song không thực hiện được. Ông Thành khiếu nại, Tổng cục Thi hành án dân sự chỉ đạo Cục Thi hành án Cần Thơ: xác minh đám đất của bà Lan được bồi thường bao nhiêu tiền để phối hợp lấy trả cho ông Thành.

Đến đây, xuất hiện hợp đồng bà Lan đã bán đám đất cho ông Nguyễn Văn Ngọc ở TPHCM, từ năm 2008. Phòng TN&MT địa phương khẳng định, đám đất còn đứng tên bà Lan. Phó cục trưởng Cục Thi hành án Cần Thơ, ông Trần Quốc Lộc, giải thích đất quy hoạch khu công nghiệp này, nhà đầu tư được phép tự thỏa thuận với người dân và mua bán không cần sang tên.

Theo ông Lộc, ông Ngọc là giám đốc doanh nghiệp chủ đầu tư nên bây giờ “không thể xử lý tài sản này để thi hành án cho ông Thành”. Nhưng ông Thành phản ứng, cho rằng trong hợp đồng mua đất ông Ngọc đứng tư cách cá nhân, “gắn vào chủ đầu tư là bóp méo sự thật”, nên làm đơn khiếu nại.

Còn ông chấp hành viên thi hành án quận Ninh Kiều (Cần Thơ) Nguyễn Hữu Trung giơ xấp quyết định cưỡng chế thi hành án, “không biết bao nhiêu mà đếm”. Quyết định ban hành trong chục năm qua để thực hiện án dân sự có hiệu lực cuối năm 2004, buộc bà Mã Kim Đào trả cho Cty Xây dựng Cần Thơ hơn 438 triệu đồng. Hồi đó, bà Đào là chủ DNTN Hoàng Minh thuê Cty Xây dựng Cần Thơ làm một cái nhà để bày hàng bán, nhưng không có tiền trả. Kiện nhau ra tòa, mới rõ bà Đào “tay không kinh doanh”: đất thuê của trung tâm hội chợ, hàng ký gửi bán hưởng hoa hồng, nhà xây nợ tiền. Thi hành án chỉ có thể cưỡng chế phát mãi chính cái nhà thì không ai mua. Bên thắng kiện ôm món nợ khó đòi.

Đánh vật với “chúa chổm”

Ở TP Long Xuyên (An Giang), cả thi hành án và người thắng kiện đang phải đánh vật với “đại gia nợ nần”. Bản án có hiệu lực cuối năm 2011, Chi cục Thi hành án dân sự TP Long Xuyên ra quyết định cưỡng chế kê biên tài sản và đã đem bán đấu giá 5 lần nhưng chưa có kết quả.

Một khu đất vàng giữa TP Long Xuyên được giao cho Cty TNHH Đầu tư và Dịch vụ Kinh doanh nhà đất Long Xuyên (Cty Long Xuyên) xây dựng trung tâm thương mại. Theo thiết kế, hơn một nửa xây khối cao tầng, còn lại xây mấy dãy 3 tầng. Cty CP Đầu tư và Tư vấn thiết kế Xây dựng 91 (Cty 91) được thuê thi công nhưng làm được mấy dãy nhà 3 tầng thì bị nợ nên kiện ra toà. Kê biên tài sản, lộ ra Cty Long Xuyên là “chúa chổm”. 

Bà chấp hành viên Trần Thị Thanh Hường cho biết, qua đấu giá nhiều lần chưa thành, phần đất trống của Cty Long Xuyên chỉ còn hơn 105 tỷ đồng “không đủ trả nợ ngân hàng”. Cty 91 chỉ còn biết nhìn vào mấy dãy nhà do chính mình xây dựng mà con nợ đang cho thuê kinh doanh. Giám đốc Cty 91 Lê Trọng Khoa ngán ngẩm: “Mấy dãy nhà cho thuê mỗi tháng khoảng 300 triệu đồng, chúng tôi đang đề nghị thi hành án cưỡng chế lấy trả dần cho chúng tôi”.

Ở TP Long Xuyên (An Giang), cả thi hành án và người thắng kiện đang phải đánh vật với “đại gia nợ nần”. Bản án có hiệu lực cuối năm 2011, Chi cục Thi hành án dân sự TP Long Xuyên ra quyết định cưỡng chế kê biên tài sản và đã đem bán đấu giá 5 lần nhưng chưa có kết quả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng