Mại dâm gia tăng, ma túy phức tạp

TP - Mại dâm trẻ vị thành niên đang có chiều hướng gia tăng, trong khi tệ nạn ma túy diễn biến hết sức phức tạp.

Đó là nội dung báo cáo của nhiều bộ ngành nhận định tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống AIDS, phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm năm 2008 và phương hướng công tác năm 2009 tổ chức ở Hà Nội hôm qua.

Đối tượng Nguyễn Văn Quyết cùng 41 bánh heroin bị bắt tại Hòa Bình - ảnh: TL

Mại dâm trẻ vị thành niên gia tăng

Theo Bộ trưởng LĐ-TB&XHM, Nguyễn Thị Kim Ngân, tệ nạn mại dâm chỉ mới giảm ở bề nổi, còn bề chìm đang diễn biến hết sức phức tạp.

Tại nhiều địa phương, xảy ra tình trạng trẻ vị thành niên bán dâm, kéo theo đó là hoạt động mại dâm có yếu tố nước ngoài, mại dâm trá hình, mại dâm kết hợp với sử dụng ma túy, kích dục, múa thoát y tại nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Có tới 80 phần trăm đối tượng bán dâm tự nguyện hoạt động dưới hình thức gái gọi, gái bao, có xu hướng thoát ly khỏi chủ chứa, tự hình thành theo nhóm và tiếp thị qua internet, trang web, điện thoại di động.

Tình trạng gái bán dâm trẻ tuổi sang các nước (Singapore, Malaysia,...), theo các tour du lịch để bán dâm cũng gia tăng, có sự tham gia của gái mại dâm cao cấp và bình dân.

Phụ nữ bán dâm ngày càng trẻ hóa, dưới 18 tuổi chiếm hơn 15 phần trăm; từ 18-25 tuổi (42 phần trăm); 25-35 tuổi (35 phần trăm). Nguy hiểm hơn, số gái bán dâm dưới 18 tuổi, có trình độ văn hóa THPT đang gia tăng.

Trong khi đó, gái bán dâm trẻ tuổi ít có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ phòng chống HIV và được hỗ trợ học nghề, tạo việc làm.

Nhiều đại biểu cho rằng, ở một số địa phương hiện nay, hoạt động mại dâm đang diễn ra một cách công khai nhưng vẫn không có sự phản ứng nào từ phía chính quyền địa phương.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng phải để chính quyền địa phương nơi đang diễn ra các hoạt động đó trả lời mới thuyết phục. Vấn nạn mại dâm hiện nay không hẳn vì đói nghèo, đó chính là mặt trái của nền kinh tế thị trường.

Xã hội nên xem xét nhiều vấn đề như đạo đức xã hội đang bị xuống cấp, sự quan tâm của cộng đồng, gia đình,.... cũng là vấn đề cần bàn tới.

Ma túy nóng ở các tuyến biên giới

Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, hoạt động của bọn tội phạm ma túy, vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào tập trung ở bốn tuyến biên giới (Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam).

Các vụ có yếu tố nước ngoài tăng cả về diện đối tượng, tuyến, địa bàn như liên quan đến Bắc Âu, Châu Phi, Tây Nam Á, Nam Mỹ.

Giải pháp nào?

Ông Hoàng Văn Kể - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho rằng, nên tăng kinh phí cho công tác phòng chống ma túy và nâng mức phụ cấp cho các cán bộ chiến sỹ làm công tác này. Đồng thời, cần phải đa dạng hóa loại hình cai nghiện phù hợp với từng địa phương.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân, để ngăn chặn tệ nạn mại dâm nên tăng cường công tác quản lý, thanh kiểm tra, phát hiện, đấu tranh và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm.

Đặc biệt, các địa phương phải tập trung xử lý dứt điểm 180 tụ điểm mại dâm nơi công cộng, khu vực giáp ranh.

Ngoài ra, cần phải nâng cao chất lượng chữa trị, giáo dục, dạy nghề cho phụ nữ mại dâm tại các trung tâm và cộng đồng; tích cực lồng ghép các chương trình an sinh xã hội với các dịch vụ phòng ngừa, hỗ trợ tái hoà nhập cộng đồng cho người lầm lỡ và đối tượng có nguy cơ cao.

Với tệ nạn ma túy, cần hoàn thành và xây dựng Chiến lược Quốc gia Phòng chống Ma túy ở Việt Nam Giai đoạn 2010-2015 và Định hướng đến năm 2020;

Đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra khảo sát, nghiên cứu, tổng kết các mô hình, điển hình về công tác cai nghiện; Xây dựng xã, phường, khu dân cư không ma túy.

Ngoài ra, cần tổ chức sơ kết triển khai điều trị thí điểm cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone tại TP Hồ Chí Minh và Hải Phòng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá