Mai Thanh Hải sử dụng bằng giả

Ngoài hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong vụ án chạy hạn ngạch dệt may, Mai Thanh Hải còn bị đề nghị truy tố vì “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xe công an chở Mai Thanh Hải khỏi nhà riêng
Trước đó, Mai Thanh Hải đã được Cơ quan An ninh Điều tra (Bộ Công an) xem xét cho tại ngoại vì đã thành khẩn khai báo, hợp tác làm rõ hành vi phạm tội của đường dây tham nhũng này, đã trả lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt để khắc phục hậu quả.

Với "uy quyền" của ông bố là Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực xuất nhập khẩu ở Bộ Thương mại, Hải đã nhận của Đặng Vũ Quang - Nguyên Phó giám đốc Cty TNHH Hàng Đầu (Hà Nội) - 560 triệu đồng để “chạy” quota hàng dệt may vào thị trường Hoa Kỳ cho Cty Qualitex.

Thực chất Hải nhận tiền, nhưng chẳng làm gì để hỗ trợ việc này.

Sau khi Qualitex được cấp hạn ngạch, họ phát hiện ra Hải và Quang đã không "động tay chân" gì để giúp đỡ, nên đã đòi Quang tiền. Quang đòi Hải. Hải đồng ý trả làm 2 lần: Lần 1 - 204 triệu đồng, lần sau - 30.000 USD.

Mặc dù Quang chỉ đưa Hải 560 triệu đồng, nhưng số tiền Hải trả lại Quang, quy ra tiền Việt là 664 triệu đồng, "thừa" tới 104 triệu đồng.

"Hào phóng" như vậy vì Hải khai anh ta nghĩ Quang là người môi giới giúp Qualitex nên rất có thể đã “ăn” hoa hồng trong số tiền đưa cho Hải. Do đó, Hải đưa "thừa" tiền cho Quang để "trả đủ" cho Qualitex để họ thôi không gửi đơn kiện đòi tiền.

Tuy nhiên, dù có "kỹ lưỡng" đến vậy thì việc bị can Hải trả lại Quang tiền không phải do tự nguyện. Hành vi của Hải đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, Võ Thị Thanh Hằng khai đưa Hải 2.500 USD, Bùi Văn Tuấn - Giám đốc Cty TNHH Tomotake VN - khai đưa Hải 5.000 USD cùng để nhờ xin hạn ngạch, nhưng Hải không thừa nhận.

Chưa hết, quá trình điều tra phát hiện thấy trong hồ sơ cán bộ của Mai Thanh Hải tại Vụ Tổ chức của Bộ Thơng mại (bản sao có công chứng) bằng tốt nghiệp ĐH Ngoại thương.

Sau khi CQĐT trưng cầu giám định cho thấy cả chữ ký và con dấu trên bản sao bằng tốt nghiệp đều là "của giả". Mai Thanh Hải khai không biết vì sao lại có bằng tốt nghiệp đại học giả ấy trong hồ sơ của mình (?!)

Tuy nhiên, hồ sơ cho thấy từ tháng 1/1995, Mai Thanh Hải đã công tác tại Cty XNK Tổng hợp I (Bộ TM). Đến năm 2001, Mai Thanh Hải về công tác tại Phòng Quản lý XNK khu vực Hà Nội. Khi xin về Vụ NKX, Hải đã biết cần phải có bằng tốt nghiệp ĐH thì mới đủ điều kiện tiếp nhận và xét tuyển công chức.

Năm 2002, chính tay Mai Thanh Hải đem nộp bản sao văn bằng tốt nghiệp ĐH Ngoại thương (bằng giả) cho 1 cán bộ Phòng Tổ chức Cty XNK Tổng hợp I.

Như vậy, Hải đã phạm vào tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Hiện nay, Cơ quan ANĐT đã chuyển toàn bộ Kết luận điều tra và Kết luận điều tra bổ sung vụ án "chạy" quota ở Bộ Thương mại sang Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị truy tố 17 bị can với hàng loạt tội danh liên quan đến chức vụ, quyền hạn mà các bị can từng được tín nhiệm giao phó.

Theo Hà Trường
Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá