Ngày mai (13-3) xét xử vụ án “chạy” quota tại Bộ thương mại

Mai Văn Dâu chỉ nhận hối lộ 6.000 USD(?)

Trong vụ án này (gồm 14 bị cáo) Mai Văn Dâu (nguyên thứ trưởng Bộ Thương mại) cùng Lê Văn Thắng (nguyên vụ phó Vụ Xuất nhập khẩu) chỉ bị truy tố về tội nhận hối lộ với khoản tiền rất “khiêm tốn”...

Theo hồ sơ vụ án, Mai Văn Dâu đã trực tiếp ký và ban hành ba thông báo có nội dung cho phép các doanh nghiệp được vay, nhường hạn ngạch (thực chất là mua bán hạn ngạch).

Đây là ngọn nguồn dẫn đến tình trạng mua bán hạn ngạch rất bát nháo giữa các doanh nghiệp, cũng do các chính sách này mà tình trạng đưa, nhận hối lộ để “chạy” hạn ngạch diễn ra công khai.

Kết quả điều tra đã xác định được người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp để đưa tiền của các doanh nghiệp cho Mai Văn Dâu là Nguyễn Cương (phó Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM). Ông Cương đã thỏa thuận với Lai Wai Hung (phó tổng giám đốc Công ty TNHH Sundance Clothing VN) để “chạy” hạn ngạch với giá 3,6 USD/tá.

Cùng với Lai Wai Hung, ông Cương đã sáu lần đưa đại diện của các công ty cần hạn ngạch như: Leader One, Đế Vương, Lanw Yard đến tận nhà riêng Mai Văn Dâu để nộp hồ sơ kèm phong bì. Mỗi lần đưa hồ sơ cho Mai Văn Dâu, Cương đều kèm theo một phong bì từ 4.000-8.000 USD và được Dâu ký bút phê vào hồ sơ đề nghị cấp hạn ngạch cho các công ty này. Tổng cộng Cương khai đã đưa cho Mai Văn Dâu 38.000 USD.

Nguyên thứ trưởng Mai Văn Dâu không chối cãi hành vi can thiệp, nhận hồ sơ và chỉ đạo cấp hạn ngạch trái qui định, nhưng về số tiền đã được “lót tay” thì cho rằng chỉ nhận có bốn phong bì của Cương với trị giá 6.000 USD.

Sau đó ông Dâu lại đổi lời khai nhưng không được cơ quan điều tra chấp thuận. Viện Kiểm sát truy tố Mai Văn Dâu về tội nhận hối lộ khoản tiền 6.000 USD (tương đương 94 triệu đồng).

“Trò” kiếm chác  nhiều hơn “thầy”

Vụ án đã nhiều lần bị trả hồ sơ để điều tra bổ sung về hành vi đưa và nhận hối lộ của các bị can nhưng kết quả cuối cùng vẫn không thay đổi nhiều so với kết luận điều tra ban đầu.

Cách đây không lâu, TAND TP.HCM cũng trả hồ sơ yêu cầu tăng khung hình phạt từ 15-20 năm tù lên khung hình phạt cao hơn (trên 20 năm tù hoặc chung thân, tử hình) vì hành vi nhận hối lộ của Mai Văn Dâu và Lê Văn Thắng đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tuy nhiên, Viện kiểm sát không chấp thuận và giữ nguyên quan điểm của mình.

Ngoài đường dây “chạy” qua Mai Văn Dâu, một số doanh nghiệp khác cũng đã đưa hối lộ cho Lê Văn Thắng (nguyên vụ phó Vụ Xuất nhập khẩu) để có được hạn ngạch theo nhu cầu.

Do quen biết với Thắng, Bùi Thị Huyền Nga đã nhận lời với Trần Thu Lan (nguyên phó giám đốc Công ty Á Châu) để “chạy” quota cho Công ty Á Châu.

Trong vòng hơn một năm (từ tháng 6-2003 đến 8-2004), bà Nga và bà Lan đã 17 lần đến nhà riêng, phòng làm việc của Thắng để đưa tiền (23.000 USD) cho Thắng và một số chuyên viên của Vụ Xuất nhập khẩu (theo chỉ đạo của Thắng). Tuy nhiên, Lê Văn Thắng chỉ khai nhận 13 lần với số tiền 15.000 USD.

Ngoài ra, Lê Văn Thắng còn nhận của Trần Kim Dung (giám đốc chi nhánh Công ty Sản xuất xuất khẩu dịch vụ tổng hợp Vĩnh Phúc tại Hà Hội) tổng cộng 3.000 USD để giúp cấp hạn ngạch cho Công ty QMI. Cáo trạng của VKSND tối cao truy tố Lê Văn Thắng nhận hối lộ tổng cộng 18.000 USD (tương đương 281 triệu đồng).

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Cương còn khai đã đưa hối lộ Lê Văn Thắng 30.000 USD; Võ Thị Thanh Hằng (giám đốc DNTN Hoàng Trí) cũng khai đưa Thắng 5.000 USD nhưng Thắng không thừa nhận các khoản tiền này và cơ quan điều tra cũng không thu thập được chứng cứ nào khác nên “bó tay”.

Trong vụ án này còn có một số người khác tuy chẳng có quyền hạn gì trong việc cấp hạn ngạch nhưng cũng đã lợi dụng các mối quan hệ với Mai Văn Dâu để nhận tiền của các doanh nghiệp. Trong số đó có Mai Thanh Hải - nguyên chuyên viên Vụ Xuất nhập khẩu, con trai của Mai Văn Dâu.

Hải đã nhận 560 triệu đồng của Đặng Vũ Quang, phó giám đốc Công ty TNHH Hàng Đầu, để xin cấp hạn ngạch cho Công ty Qualitex với giá thỏa thuận là 1-1,4 USD/ tá. Thực tế Hải chiếm đoạt số tiền trên để hưởng lợi bất chính. Sau khi vụ việc bị phát hiện, Hải đã nhờ người đem trả lại tiền cho Công ty Qualitex.

Theo Chi Mai
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng