DMCA.com Protection Status

Mang 11 sừng tê giác về Việt Nam đổi lấy hơn 12 năm tù

TPO - Nhận vận chuyển 11 sừng tê giác về Việt Nam ngay thời điểm dịch COVID-19 mới bùng phát, nam thanh niên nhận bản án 12 năm 6 tháng tù.

Ngày 29/12, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm bị cáo Đỗ Thành Sơn (38 tuổi, ngụ phường Hàng Bột, quận Đống Đa, TP Hà Nội) về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Theo cáo trạng, vào tháng 12/2019, Sơn xuất cảnh sang nước Cộng Hòa Mozambique. Đến tháng 2/2020, Sơn nhận vận chuyển hàng hóa là sừng tê giác cho người đàn ông tên Domigos từ Mozambique về Việt Nam, để hưởng tiền công 1.000 USD, chi phí chuyến đi do Domigos chi trả.

Ngày 29/2, Domigos mua vé máy bay cho Sơn đi từ Mozambique về sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh. Sơn mang theo 11 sừng tê giác để trong vali, gửi kèm theo loại hình hành lí mang theo. Hành trình bay về Việt Nam, Sơn quá cảnh tại sân bay Ethiopia và Hàn Quốc.

Mang 11 sừng tê giác về Việt Nam đổi lấy hơn 12 năm tù - ảnh 1 Bị cáo Sơn tại phiên tòa - Ảnh: Kim Hà.

Tuy nhiên khi đến Hàn Quốc, Sơn được thông báo đổi lịch trình bay và sẽ hạ cánh tại sân bay Cần Thơ do tình hình dịch bệnh COVID-19. Sau đó, Sơn liên lạc với nhân viên nhà hàng của Domigos tại Mozambique nhờ thông báo cho Domigos về sự thay đổi chuyến bay. Tiếp đó, bị cáo xóa hết thông tin dữ liệu trên điện thoại di động, xóa các tài khoản đăng nhập mạng xã hội về liên hệ giữa Sơn với Domigos.

Đến 2/3, Sơn nhập cảnh tại cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, qua soi chiếu cán bộ Hải quan phát hiện hành lí của Sơn có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên yêu cầu Sơn phối hợp kiểm tra. Qua đó phát hiện, bên trong có 11 sừng động vật.

Theo kết quả giám định kết luận, số sừng động vật có tổng khối lượng 28,2495kg là sừng tê giác trắng tên khoa học Ceratotherium simun simun. Được biết, loài tê giác trắng Ceratotherium simun simun thuộc phụ lục II. Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã thuộc phụ lục công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật nguy cấp CITES.

Đối với đối tượng Domigos và các thông tin hoạt động của Sơn tại Mozambique, Cơ quan điều tra đã có yêu cầu tương trợ tư pháp để xác định có hành vi pháp nhân thương mại phạm tội nhưng không nhận được kết quả trả lời của Bộ Tư pháp Mozambique nên không có căn cứ xử lí.

Tại phiên tòa, Sơn đã thừa nhận hành vi của mình. HĐXX nhận định, hành vi của Sơn đã xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về bảo vệ cân bằng sinh thái, đa dạng sinh học của các loài động vật nguy cấp, quý, hiếm trong môi trường sinh thái được pháp luật bảo vệ.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Đỗ Thành Sơn 12 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. Đồng thời, phạt bổ sung 100 triệu đồng đối với bị cáo này.

Giết người sau 2 năm ôm hận bị đấm gãy răng

Giữ mối bực tức trong mình suốt 2 năm, người đàn ông đi tìm, sát hại kẻ đã đấm mình gãy răng.

Cựu Phó Chánh án Nguyễn Hải Nam ‘bác đề nghị được thay đổi biện pháp ngăn chặn'

 Ngay sau khi chủ tọa công bố kiến nghị của luật sư, về việc thay đổi biện pháp đang ngăn chặn tạm giam, cựu phó Chánh án Nguyễn Hải Nam đã ‘bác bỏ’, Tòa tạm ngưng để hội ý.

Cách phân biệt pháo hoa và pháo nổ để tránh vi phạm

Ngày 28/12, thông tin từ Công an TP Hà Nội cho biết, cơ quan này đang xử lý nghiêm tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép…bên cạnh đó, cơ quan công an cũng hướng dẫn người dân phân biệt giữa pháo hoa được phép sử dụng và pháo nổ cấm sử dụng.

Một cựu công an bị cáo buộc nhận hàng trăm triệu ‘chạy án’

 Với cáo buộc nhận 320 triệu đồng, 1 cựu cán bộ công an TPHCM bị đề nghị phạt 8-9 năm tù.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - Cần Thơ

Mới - Nóng