Mang lựu  đạn đi buôn ma tuý

TPO – Chở cả một ba lô heroin, khi bị phát hiện, các đối tượng đã dùng 50 triệu hối lộ cơ quan công an nhằm thoát tội. Hành vi này đã bị TAND TP Hà Nội xét xử hôm nay (28-1).

Các bị cáo tại tòa. Ảnh : PV
Trước đó, sáng 30-10-2008, tại khu vực cầu Thanh Trì, quận Long Biên, các trinh sát thuộc Trung đoàn cảnh sát cơ động phát hiện hai đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tiến hành kiểm tra tại chỗ, cơ quan chức năng phát hiện hai thanh niên đang cầm một thanh kiếm và một túi ba lô. Nhận thấy khó thoát thân, tên điều khiển xe đã đưa 50 triệu đồng hối lộ các trinh sát nhưng bất thành.

Tổ công tác tiến hành kiểm tra, phát hiện trong ba lô đối có một quả lựu đạn, một bình xịt hơi cay, 120.000USD và 2 triệu đồng. Ngay lập tức, các đối tượng trên đã được đưa về cơ quan công an để làm rõ.

Tại  đây, danh tính các đối tượng được làm rõ, đó là Tạ Xuân Tiến, (SN 1963), trú tại xã Đồng Tiến, Khoái Châu, Hưng Yên và Sồng A Đùa (SN 1984), trú tại bản Cò Tang, Mộc Châu, Sơn La. Qua đấu tranh, các đối tượng đã khai nhận ra đường dây mua bán ma túy rất lớn liên quan đến nhiều đối tượng có “máu mặt” ở Sơn La và Hà Nội.

Để phục vụ công tác điều tra, cơ quan công an tiếp tục bắt giữ Mùa A Lánh (SN 1979), Bùi Văn Thi (SN 1970) cùng trú ở trú ở Mộc Châu, Sơn La; Dương Ngô Thăng (SN 1980), trú ở Tân Yên, Bắc Giang và Sồng A Chồng (SN 1985), trú ở Mộc Châu, Sơn La là những mắt xích quan trọng trong đường dây ma tuý.

Tại cơ  quan công an, những đối tượng này khai nhận đã mua bán trái phép 20 bánh heroin.

Tại tòa, cơ bản, các bị cáo nhận tội, riêng bị cáo Thăng kêu oan và cho rằng, mình không tham gia vào thương vụ mua bán 20 bánh heroin. Tuy vậy, căn cứ lời khai của các bị cáo trong vụ án, cùng các tài liệu chứng cứ liên quan, Hội đồng xét xử (HĐXX) khẳng định đủ cơ sở để kết luận Thăng cùng các bị cáo còn lại đã vào tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại điều 194 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, bị cáo Sồng A Chồng và Sồng A Đùa còn phạm vào tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng quy định tại điều 230 Bộ luật Hình sự và Tạ Xuân Tiến phải nhận thêm tội đưa hối lộ.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Chồng và Thăng mức án tử hình; ba bị cáo Đùa, Tiến và Lánh mức án chung thân. Nhẹ nhất là bị cáo Thi với mức án 20 năm tù giam.

Riêng đối tượng Dương Ngô Thọ đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã trên toàn quốc, khi nào bắt giữ sẽ xử lý sau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá