Mang xe Lexus đăng kí nhiều lần đi lừa đảo gần 4 tỉ đồng

Mặc dù không bị mất giấy đăng kí xe Lexus nhưng Hường vẫn khai báo với cơ quan chức năng bị mất giấy tờ đăng kí và xin cấp lại. Bằng thủ đoạn dùng nhiều giấy tờ đăng kí của một xe, Hường đã lừa đảo của nhiều người số tiền gần 4 tỉ dòng.

Dùng xe Lexus qua nhiều lần đăng kí để đi lừa đảo, Hường lĩnh 18 năm tù.
Dùng xe Lexus qua nhiều lần đăng kí để đi lừa đảo, Hường lĩnh 18 năm tù.

Ngày 5/2, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử, Nguyễn Thị Thanh Hường (40 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội), về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của VKS, Hường mua một chiếc xe ô tô nhãn hiệu Toyota Lexus và đến phòng CSGT CATP Hà Nội làm thủ tục đăng kí xe. Một thời gian sau, dù không bị mất giấy đăng kí xe nhưng Hường vẫn khai báo với cơ quan chức năng bị mất giờ tờ đăng kí xe và xin được cấp đổi giấy đăng kí xe và biển kiểm soát.

Ngày 2/3/2011, Hường mang chiếc xe Lexus cầm cố cho anh Đoàn Khương, (Hà Nội) vay số tiền hơn 1,8 tỷ đồng. Khi cầm cố xe, Hường không nói cho anh Khương biết chiếc xe này có nhiều giấy đăng ký khác nhau.

Để đảm bảo cho khoản vay, anh Khương yêu cầu Hường đến Văn phòng Công chứng Hà Đông ký hợp đồng mua bán xe. Hường và chồng là Nguyễn Trung Dũng, 41 tuổi cùng ký tên vào hợp đồng. Sau khi nhận tiền cầm cố xe, Hường bàn giao đăng ký xe (cấp lần hai) cho anh Khương. Chiếc xe Hường vẫn quản lý, sử dụng.

Ký xong hợp đồng bán xe cho anh Khương, Hường đến Phòng CSGT Công an TP Hà Nội báo mất đăng ký xe, đề nghị cấp lại giấy đăng ký và cấp đổi biển kiểm soát xe lần thứ 3.

Có biển kiểm soát mới, Hường tiếp tục thế chấp xe ôtô này tại Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quang Trung (Hà Nội), để vay số tiền 4 tỷ đồng. Khi làm thủ tục, Hường dùng đăng ký xe được cấp lần ba để làm thủ tục thế chấp đối với ngân hàng còn chiếc xe Hường vẫn quản lý và sử dụng.

Theo cáo trạng của VKS, trước đó Hường có vay tiền của chị Lê Ngọc Lan, (Hà Nội) số tiền 3,6 tỷ đồng. Để đảm bảo cho khoản vay trên và làm thủ tục mua bán chiếc xe trên cho Lan với số tiền 1,8 tỉ đồng, Hường tiếp tục dùng giấy đăng ký xe lần đầu để ký hợp đồng công chứng tại Văn phòng Công chứng Hà Nội.

Do kí Hợp đồng công chứng thỏa thuận mua bán, Hường vẫn dùng chiếc xe này làm phương tiền đi lại. Sau đó lại bán chiếc xe này cho anh Nguyễn Trung Phụng, (ở Hà Nội) với số tiền gần 1,6 tỷ đồng và được anh Phụng trả trước hơn 1 tỷ.

Hường bàn giao xe đang sử dụng cho anh Phụng và nói với anh Phụng là giấy đăng ký xe đang thế chấp ở ngân hàng, nếu muốn ký hợp đồng công chứng mua bán thì phải trả tiền giải chấp cho ngân hàng.

Đồng ý trả số tiền giải chấp hơn 500 triệu đồng cho ngân hàng, anh Phụng lấy được giấy tờ xe và đã bán chiếc xe mày cho người khác với số tiền gần 1,8 tỷ đồng. Chiếc xe này sau đó tiếp tục được người mua bán lại cho người khác đến khi vụ án bị lật tẩy thì chiếc xe Lexus này đã trải qua 4 đời chủ và Hường bỏ trốn. Đến tháng 9/2013, Hường bị cơ quan CSĐT bắt giữ theo lệnh truy nã.

Quá trình điều tra xác định, Hường đã nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền gần 3,7 tỷ đồng của các cá nhân. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hường 18 năm tù giam về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và yêu cầu Hường bồi thường dân sự cho bị hại.

 

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá