DMCA.com Protection Status

Mạnh tay với kinh doanh đa cấp trái phép

TP - Năm 2016, nhiều đạo luật quan trọng sẽ có hiệu lực thi hành, kèm theo đó là hàng loạt văn bản dưới luật quy định các chính sách trong nhiều lĩnh vực đời sống dân sinh. Có thể kể đến Luật Hộ tịch, Luật Căn cước công dân, Bộ luật Hình sự…

1. Xử lý nghiêm kinh doanh đa cấp trái phép

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 124/2015 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Theo đó, các hành vi kinh doanh đa cấp trái quy định sẽ bị xử phạt rất nghiêm khắc. Cụ thể, tại Điều 92 của văn bản này, cơ quan chức năng có quyền phạt đến 50 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không đăng ký hoạt động với cơ quan có thẩm quyền.  Mức phạt này sẽ được nhân đôi đối với trường hợp hành vi vi phạm được thực hiện trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố thuộc trung ương trở lên.

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự pháp nhân

Quốc hội thông qua Bộ luật Hình sự 2015 với nhiều điều luật quan trọng, có thể kể đến chế định truy cứu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại trong lĩnh vực kinh tế, môi trường. Theo đó, Bộ luật bổ sung 31 tội danh liên quan đến những sai phạm của pháp nhân. Bên cạnh đó, đạo luật này đã thêm nhiều tội danh mới, đặc biệt là hoàn thiện chính sách xử lý đối với người dưới 18 tuổi và các chế định về kinh tế. Đơn cử như bổ sung tội danh Làm giả tài liệu trong hồ sơ chào bán, niêm yết chứng khoán nhằm nâng cao tính răn đe, phòng ngừa vi phạm, xử  lý nghiêm khắc các hành vi gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán.

3. 14 tuổi trở lên được cấp thẻ căn cước

Luật Căn cước công dân quy định, công dân từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ căn cước công dân. Thẻ căn cước có giá trị chứng minh căn cước công dân trên lãnh thổ Việt Nam, được sử dụng thay cho hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân được sử dụng thẻ căn cước thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

4. Tự do lựa chọn cơ quan đăng ký hộ tịch

Luật Hộ tịch (7 chương, 77 điều) được đánh giá là đạo luật có những quy định tiến bộ mạnh mẽ về trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch, tạo điều kiện tối đa cho người dân trong quá trình thực thi các trình tự đăng ký. Theo đó, văn bản này quy định công dân có quyền lựa chọn cơ quan đăng ký hộ tịch cho mình mà không phụ thuộc vào nơi cư trú. Cá nhân có thể đăng ký hộ tịch tại cơ quan đăng ký hộ tịch nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi sinh sống.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng