Mạo danh cán bộ cao cấp để lừa đảo

Tự xưng là “người nhà” của một cán bộ cao cấp, Hoàng đã lừa được nhiều người tại TPHCM, Kiên Giang, Đồng Tháp và một số tỉnh khác của miền Đông Nam Bộ.

Nguyễn Phương Hoàng đã bị bắt
Cách đây khoảng 2 tháng, tại địa bàn huyện biên giới Hồng Ngự, Đồng Tháp, các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, công an tỉnh Đồng Tháp nhận được nguồn tin cho thấy có những dấu hiệu đáng ngờ về một người đàn ông.

Người đàn ông khoảng 50 tuổi này, có lúc tự xưng là "người nhà", có lúc xưng là "cán bộ cao cấp", quen biết với lãnh đạo nhiều Bộ, ngành, có thể giúp những người dân vùng nông thôn xa xôi như Đồng Tháp "thỏa mãn" các vụ khiếu kiện về tranh chấp dân sự.

Các trinh sát đã tiếp cận được một số người dân là nạn nhân của ông "cán bộ cao cấp" này. Chị Phạm Thị Ngọc Sương, nhà ở thị trấn Hồng Ngự kể: "Tình cờ, tôi gặp được ông này. Khi nghe tôi kể chuyện tranh chấp đất đai của tôi kéo dài cả chục năm nay, nhưng chẳng được giải quyết, ông này trấn an tui và hứa sẽ giúp đỡ hết sức tận tình.

Ông ta nói rất thân với lãnh đạo của Tòa án tối cao. Cái chuyện oan ức của tui đưa cho mấy người quen của ông là xong ngay. Qua gợi ý của ông ta, tui đã đưa cho ông 5 chỉ vàng 24 K để làm chi phí đi lại, lo thủ tục. Nhưng ai ngờ, ông ta nhận xong rồi, biến đâu mất tiêu gần cả năm nay!".

Thiếu tá Nguyễn Văn Sơn, Đội phó Điều tra hướng dẫn tố tụng, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự QLKT và CV Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, ngoài chuyện "nhiệt tình giúp đỡ" người dân khiếu kiện, đối tượng này còn "hứa" sẽ điện thoại nhờ ông này, ông nọ tác động để thực hiện các dự án xây dựng cụm tuyến dân cư vượt lũ.

Theo xác minh ban đầu của các trinh sát, số tiền mà vị "cán bộ cao cấp" này lừa đảo của nhiều nạn nhân lên đến hàng trăm triệu đồng.

Lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về trật tự QLKT và CV, Công an tỉnh Đồng Tháp đã có cuộc họp khẩn cấp để nhận định đánh giá tình hình, đồng thời yêu cầu các trinh sát, cán bộ điều tra bằng mọi giá phải tìm ra đối tượng này.

Và chỉ trong một thời gian ngắn, qua triển khai cùng lúc nhiều biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã lần ra dấu vết đối tượng này đang trú ngụ tại xã Tam Thới Trung, huyện Hóc Môn, TPHCM. Lệnh bắt khẩn cấp được thực hiện.

Hắn tên là Nguyễn Phương Hoàng, 58 tuổi, trú tại xã Tân Phú, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Với nhiều chứng cứ của Cơ quan CSĐT, Nguyễn Phương Hoàng đã nhanh chóng khai nhận hành vi mạo danh để lừa đảo của mình.

Cách đây hơn 1 năm, tình cờ khi vào một bệnh viện lớn ở TPHCM điều trị bệnh, ông ta quen một người bà con của một đồng chí lãnh đạo cao cấp.

Ông ta làm quen và khéo léo hỏi mượn một số giấy tờ tùy thân của người này lẻn ra ngoài photo rồi để dành đó. Sau khi ra viện, Hoàng bắt đầu sử dụng "bửu bối" này.

Ông ta lân la đến nhiều địa phương và xưng mình là "người nhà" của một đồng chí lãnh đạo cao cấp, thậm chí có lúc liều lĩnh tự cho mình là "cán bộ cao cấp", quen biết nhiều đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành và có thẩm quyền giải quyết đơn thư khiếu kiện. Tuy nhiên, Hoàng chẳng ngờ mình lại bị công an Đồng Tháp vạch mặt!

Đáng chú ý là địa bàn hoạt động phạm tội của Hoàng không phải chỉ riêng ở tỉnh Đồng Tháp. Ông ta từng dùng "chiêu" này lừa đảo thành công, lấy tiền của khá nhiều người cả tin tại TPHCM, An Giang, Kiên Giang và một số tỉnh khác của miền Đông Nam Bộ.

Vụ án đang được khẩn trương mở rộng điều tra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá